Thái Lan công bố ứng dụng truy vết Covid-19

Người dùng ứng dụng có thể đánh giá nguy cơ lây nhiễm và hỗ trợ nhà chức trách theo dõi, ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Ứng dụng có tên Mor Chana, được xem là công cụ mạnh mẽ giúp người dùng đánh giá nguy cơ nhiễm virus, hỗ trợ nhà chức trách tìm ra người có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 và ngăn chặn lây nhiễm giữa các nhân viên y tế.

Mor Chana là sản phẩm hợp tác giữa cơ quan nhà nước và nhà phát triển tư nhân. Dữ liệu thu thập từ ứng dụng sẽ được hệ thống trí tuệ nhân tạo phân tích để dùng cho các nghiên cứu về đại dịch đang được Bộ Kiểm soát bệnh tật (DDC) tiến hành.

Theo ông Anuchit Anuchitanukul, đại diện của nhóm phát triển, Mor Chana ra đời sau hai tuần làm việc của các tình nguyện viên, công dân và cả khu vực công lẫn tư. Tổ chức Code for Public và một nhóm chuyên gia phân tích dữ liệu, phần mềm đã tham gia viết ứng dụng. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các viện đào tạo, quan chức y tế, tổ chức công – tư khác.

Mor Chana dùng công nghệ GPS và Bluetooth để theo dõi địa điểm. Nếu nhân viên y tế sử dụng ứng dụng, họ sẽ biết được ai từng tiếp xúc gần với bệnh nhân và tránh được nguy cơ lây nhiễm. Còn với người dùng thông thường, họ có thể dùng để biết được khu vực nào có nguy cơ cao và điều chỉnh kế hoạch đi lại.

Việc đăng ký được thực hiện ẩn danh, chỉ cần tới số điện thoại di động. Sau khi trả lời các câu hỏi khảo sát, họ sẽ nhận được kết quả về nguy cơ lây nhiễm, hiển thị bằng 4 màu: xanh (thấp nhất), vàng (thấp), cam (rủi ro), đỏ (rủi ro cao).

Ông Anuchit cho biết Mor Chana có nhiều lớp bảo mật. Tất cả dữ liệu được thu thập và hiển thị dưới dạng ẩn danh. Người dùng chỉ chia sẻ dữ liệu nếu nhà chức trách liên hệ để điều tra dịch tễ. Dữ liệu của ứng dụng do nền tảng phân tích DDC iLab xử lý.

Bộ trưởng Xã hội và Kinh tế số Buddhipongse Punnakanta khẳng định ứng dụng tuân thủ nghiêm ngặt luật bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư. Một hội đồng độc lập được thành lập để theo dõi quy trình xử lý dữ liệu, bảo đảm tuân theo các điều khoản trong luật. Mọi hồ sơ sẽ được xóa ngay lập tức một khi khủng hoảng chấm dứt.

FPT Telecom gây ấn tượng mạnh tại Internet Day 2022

Không chỉ nhận giải thưởng Top 5 Doanh nghiệp Việt Nam có tầm ảnh hưởng, tại Internet Day 2022, FPT Telecom trình diễn những sản phẩm công nghệ thông minh mới nhất như Foxpay, FPT Smart Home... và nhận được đông đảo sự quan tâm của khách mời.

Doanh nghiệp công nghệ số và khát vọng nâng cao giá trị toàn cầu

Các chuyên gia cùng bàn thảo giải pháp nhằm kết nối hệ sinh thái sản phẩm số Việt Nam và nước ngoài tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2022.

Đại gia công nghệ bắt tay Lầu Năm Góc bỏ túi hợp đồng 9 tỷ USD

Ngày 7/12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã đạt thoả thuận hợp đồng điện toán đám mây trị giá lên tới 9 tỷ USD từ giờ đến năm 2028 với Amazon, Google, Microsoft và Oracle.

Trung Quốc tìm cách “hạ nhiệt” cuộc chiến công nghệ

Bloomberg cho hay Bắc Kinh đã có động thái hợp tác với Washington nhằm đảm bảo công nghệ Mỹ sẽ không đến tay lực lượng quân đội nước này

Mobifone được vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc 2022

Công trình “Hệ thống Quản lý tài sản cố định sử dụng công nghệ RFID” của Mobifone vừa được Trung ương Đoàn vinh danh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2022.

Viettel IDC tiếp tục đạt chứng chỉ về bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán PCI DSS

Vượt qua gần 300 yêu cầu về bảo mật thông tin và quy trình quản lý dữ liệu, dịch vụ Viettel Dedicated Private Cloud của Viettel IDC vừa đạt chứng chỉ quốc tế về tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán cấp cao nhất.

Cơ hội ra nước ngoài, "hái đô la" của doanh nghiệp Make in Việt Nam

Khát vọng "go global" của doanh nghiệp Make in Việt Nam cũng giống như ước mơ của các doanh nghiệp Mỹ ở thung lũng Silicon vài thập niên trước.

Trao công cụ cho doanh nghiệp để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Bằng cách trao giải pháp quản lý cho doanh nghiệp, công ty fintech đã góp phần lớn trong chủ trương thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.

“Nóng” cuộc đua tăng số lượng điểm thanh toán không tiền mặt

Phương thức thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến đối với người dân. Từ quán trà đá vỉa hè đến nhà hàng lớn, hầu hết đều quen với việc in mã QR Code phục vụ nhu cầu chuyển khoản của khách hàng.

50% giao dịch thương mại điện tử tại Quảng Ninh không dùng tiền mặt vào năm 2025

Triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu 50% thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử.

Đang cập nhật dữ liệu !