Thái Nguyên: 100% cấp xã có Tổ công nghệ số cộng đồng

Để hỗ trợ người dân trong tỉnh tham gia chuyển đổi số, UBND tỉnh Thái Nguyên đang  triển khai thử nghiệm mô hình Tổ công nghệ số cộng đồng. Cuối tháng 5/2022, tỉnh Thái Nguyên đã thành lập 2.256 Tổ công nghệ số cộng đồng, với gần 17.000 thành viên.

Cùng với 9 địa phương khác gồm Bắc Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Hậu Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Hưng Yên và Hải Phòng, tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành 100% cấp xã có Tổ công nghệ số cộng đồng.

Đưa chuyển đổi số đến từng ngõ, từng gia đình

Ngày 23/4/2022, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành kế hoạch triển khai thử nghiệm mô hình tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân tham gia chuyển đổi số. Theo quyết định này, mỗi tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập tại các thôn, bản, xóm… sẽ có từ 2 - 5 thành viên với nòng cốt là bí thư đoàn thanh niên, cán bộ hội phụ nữ, cán bộ hội nông dân hoặc tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học… am hiểu và sử dụng thành thạo các ứng dụng công nghệ thông tin trên các thiết bị di động theo 3 nội dung chính:

-       Về chính quyền số, các tổ công nghệ số cộng đồng sẽ hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng các dịch vụ số và tương tác với chính quyền qua các nền tảng số

-       Về kinh tế số, thành viên các tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn cho người dân, hộ kinh doanh, sản xuất nhỏ và vừa ở địa phương thực hiện cài đặt, khai thác các ứng dụng nền tảng số để thay đổi tư duy, phương thức tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa truyền thống chuyển sang các nền tảng công nghệ. Cụ thể, người dân được hướng dẫn đăng ký mở tài khoản, hướng dẫn kỹ năng cơ bản để quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử…

-       Về xã hội số, người dân sẽ được hướng dẫn cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ nhu cầu thiết yếu trong y tế, giáo dục, chính sách xã hội… thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng mà không cần phải đến cơ quan hành chính.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên được giao chủ trì phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp và địa phương triển khai thành lập thí điểm tổ công nghệ số cộng đồng. Trong tháng 4 và tháng 5, các địa phương bắt đầu tuyển chọn thành viên tham tổ công nghệ số cộng đồng, bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 11 chính thức triển khai hoạt động hỗ trợ trực tiếp, đưa chuyển đổi số đến từng ngõ, từng gia đình.

Theo ông Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên, qua thống kê, trong số 1,3 triệu dân toàn tỉnh hiện có khoảng 900.000 sử dụng smartphone và hạ tầng công nghệ thông tin, sóng di động được phủ rộng khắp đến toàn bộ các thôn, bản, xã... Đây là điều kiện thuận lợi để Thái Nguyên triển khai chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, các dịch vụ trên nền tảng số được UBND tỉnh Thái Nguyên cung cấp hiện nay, người dân, doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí, thời gian trong đi lại giải quyết thủ tục hành chính cũng như sử dụng các dịch vụ công khác.

Trước đó, ngày 15/4, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng ban hành quyết định giao chỉ tiêu hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 4 đối với các sở, ban, ngành và địa phương. Theo đó, trong năm nay, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 4 của các sở, ban, ngành và địa phương phải đạt từ 55% trở lên.

Cũng theo thống kê của UBND tỉnh Thái Nguyên, trong 9 tháng năm 2021, ứng dụng chuyển đổi số giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính đã có 1,9 văn bản được gửi, nhận trên hệ thống điện tử thay vì chuyển phát nhanh qua đường bưu điện đã giúp các cơ quan hành chính tiết kiệm khoảng 7,5 tỉ đồng.

Triển khai các hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng

Lộ trình triển khai các hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng tại Thái Nguyên trong năm nay cũng đã được Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên vạch rõ. Theo đó, ngay trong tháng 6, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng của tỉnh sẽ tập trung hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng các nền tảng công nghệ số: Nền tảng công dân số C-Thái Nguyên, nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID và “Sổ tay Đảng viên”. 

Tháng 7, các Tổ này sẽ tập trung vào các nhiệm vụ hướng dẫn người dân truy cập và sử dụng Cổng thông tin điện tử của tỉnh, huyện, xã để tra cứu thông tin; tuyên truyền, hướng dẫn người dân dùng dịch vụ công trực tuyến...

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên phối hợp với UBND các huyện tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các Tổ công nghệ số cộng đồng.

Ngày 16/6/2022, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Võ Nhai tổ chức tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ triển khai hoạt động tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn xã La Hiên

Các thành viên tham dự tập huấn được đại diện Sở thông tin và truyền thông tỉnh, đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông truyền đạt một số nội dung, nghiệp vụ về nhận thức số cộng đồng; hướng dẫn truy cập cổng thông tin điện tử của các địa phương, ngành, đơn vị; cài đặt và sử dụng các nền tảng công nghệ số, tạo tài khoản và truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh; hướng dẫn đăng ký và sử dụng các sàn thương mại điện tử để mua bán, quảng bá, giới thiệu sản phẩm...

Thông qua lớp tập huấn nhằm giúp các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng có thêm kiến thức để thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chuyển đổi số đến nhân dân; trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, giao dịch trên sàn thương mại điện tử, thực hiện trực tuyến các thủ tục hành chính; tham gia chuyển đổi số trong từng lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ đó chung tay xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số tại địa phương.

Thu Hoài

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Hơn 10.000 cơ quan nhà nước dùng Zalo kết nối với người dân

Zalo hiện là một trong những nền tảng số Make in Việt Nam phục vụ đắc lực cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Sắp tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Diễn đàn này sẽ tập trung về vấn đề doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển bền vững giữa giai đoạn kinh tế trong nước và quốc tế đang gặp nhiều khó khăn, khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động

Các đơn vị bị thanh tra gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

ASEANPOST 2022 sẽ bàn giải pháp nâng chất lượng chuyển phát thương mại điện tử

Tại hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á - ASEANPOST 2022 sắp diễn ra, nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ chuyển phát truyền thống, chuyển phát hàng thương mại điện tử là một nội dung sẽ được bàn thảo.

Mỗi thế hệ phải kể được câu chuyện của mình

Báo VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại lễ kỷ niệm 20 năm Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, ngày 2/12.

Đang cập nhật dữ liệu !