Thái Nguyên sẽ giảm 50% lệ phí khi người dân dùng dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã thông qua Nghị quyết về việc giảm 50% mức thu với 6 loại lệ phí khi người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức 4 (toàn trình) trên địa bàn.

Thông tin từ Sở TT&TT Thái Nguyên, tại kỳ họp thứ 7 vừa qua, Hội đồng nhân dân tỉnh đã thông qua 22 Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết quy định mức thu lệ phí đối với hoạt động cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Theo đó, sẽ giảm 50% mức thu đối với 6 loại lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên khi người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (toàn trình) trên địa bàn tỉnh, bao gồm: Lệ phí đăng ký cư trú; lệ phí hộ tịch và lệ phí cấp Chứng minh nhân dân; lệ phí cấp giấy phép cho người nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức hoạt động trên địa bàn tỉnh; lệ phí cấp giấy phép xây dựng; lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dự kiến, thời gian áp dụng giảm 50% mức thu với 6 loại lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên khi người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (toàn trình) là từ tháng 8.

Sở TT&TT Thái Nguyên nhận định, cùng với việc thực hiện đồng bộ các chính sách khác, chính sách tài chính này sẽ góp phần thúc đẩy việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến, nâng cao tỷ lệ xử lý hồ sơ trực tuyến trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên - tiêu chí quan trọng đánh giá mức độ phát triển của chính quyền điện tử, chính quyền số.

Giải pháp giảm lệ phí thực hiện thủ tục hành chính khi người dân, doanh nghiệp chọn dùng dịch vụ công online mức 4 dự kiến sẽ được Thái Nguyên áp dụng từ tháng 8 (Ảnh minh họa)

Trước đó, để giúp giúp đơn giản hóa việc người dân sử dụng chữ ký số, đồng thời vẫn đảm bảo tính toàn vẹn, xác thực và chống chối bỏ của dữ liệu khi được ký số, ngày 11/7, Thái Nguyên đã tích hợp giải pháp ký số từ xa vào Cổng dịch vụ công Thái Nguyên. 

Chia sẻ tại sự kiện này, ông Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở TT&TT Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên cho hay: Sau hơn 1,5 năm thực hiện Nghị quyết về chuyển đổi số, tỉnh Thái Nguyên đã có những dịch chuyển rõ nét cả về chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Theo xếp hạng chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh, năm 2021, Thái Nguyên xếp thứ 3 về chính quyền số, thứ 19 về kinh tế số và thứ 37 về xã hội số.

Nói về kết quả triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4 cho người dân, doanh nghiệp, ông Đỗ Xuân Hòa cho biết, trong quý I/2022, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ mới chỉ đạt khoảng 38% và đến quý II con số này đã là hơn 59,74%. Kết quả này có được là do UBND tỉnh trước đó đã có quyết định giao chỉ tiêu cho các sở, ngành, địa phương có dịch vụ công trực tuyến phải  giải quyết trên môi trường số đạt từ 55% trở lên. 

“Tuy nhiên, thực tế vẫn còn sự không đồng đều giữa các sở, ngành, địa phương. Ngoài ra, con số 59,74% đạt được phần lớn là do cán bộ bộ phận một cửa làm giúp, làm thay cho người dân, doanh nghiệp. Đây cũng là một giải pháp để tạo thói quen cho người dân, doanh nghiệp trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến”, ông Đỗ Xuân Hòa chia sẻ.

Được biết, trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Thái Nguyên tại địa chỉ dichvucong.thainguyen.gov.vn, địa phương này đang cung cấp 1.231 dịch vụ công mức độ 4, gồm 1.072 thủ tục hành chính cấp tỉnh, 115 thủ tục hành chính cấp huyện và 44 thủ tục hành chính cấp xã.

Trước Thái Nguyên, đã có một số tỉnh, thành phố áp dụng giải pháp giảm lệ phí sử dụng thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp khi chọn dùng dịch vụ công trực tuyến mức độ cao nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Đơn cử như, trong năm 2021, TP.HCM đã áp dụng giảm 50% lệ phí sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức cao với 6 loại lệ phí dịch vụ.

Tại Quảng Nam, Hội đồng nhân dân tỉnh đã quyết định giảm 50% mức thu 8 loại phí, 5 loại lệ phí cho các đối tượng yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 trên địa bàn tỉnh; áp dụng trong năm 2022.

Gần đây nhất, vào ngày 13/7 vừa qua, Hội đồng Nhân dân tỉnh Long An đã ra Nghị quyết 08 về quy định mức thu lệ phí thực hiện các thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ ngày 1/9 đến hết năm nay, các cá nhân, tổ chức tại Quảng Nam có yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến đối với 6 thủ tục (đăng ký cư trú; hộ tịch; cấp phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; quản lý nhà nước liên quan đến sản xuất kinh doanh; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy phép xây dựng), đều được giảm 50% lệ phí.

PTIT đặt mục tiêu chất lượng xuất sắc lên hàng đầu để tiến tới mô hình đại học số

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) định hướng trở thành Đại học số có uy tín và thương hiệu hàng đầu trong nước và khu vực. Theo Thứ trưởng Phan Tâm, muốn vậy trường phải đặt mục tiêu chất lượng xuất sắc lên hàng đầu.

Khơi dậy tinh thần Việt Nam để cùng xây dựng đất nước tốt đẹp hơn

Việc Bộ TT&TT phát động Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là muốn khơi dậy tinh thần Việt Nam, để chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

Cơ hội ra nước ngoài, "hái đô la" của doanh nghiệp Make in Việt Nam

Khát vọng "go global" của doanh nghiệp Make in Việt Nam cũng giống như ước mơ của các doanh nghiệp Mỹ ở thung lũng Silicon vài thập niên trước.

Quảng Ngãi đánh giá toàn diện kết quả chuyển đổi số năm 2022

UBND tỉnh Quảng Ngãi tổng kết tình hình triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số trong năm 2022 và định hướng kế hoạch năm 2023.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Với quyết tâm cao, năm 2022 ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là một điểm sáng của kinh tế Việt Nam. Doanh thu ước đạt được 148 tỷ USD, tăng trưởng trên 10% so với năm 2021. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số đạt trên 70.000.

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Phát triển hạ tầng bưu chính để gắn kết giữa thế giới thực và không gian số

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, bưu chính cần phát triển hạ tầng mạng lưới, hạ tầng số và hạ tầng dữ liệu đồng bộ, hiện đại, gắn kết giữa thế giới thực và số, trở thành một trong những hạ tầng thiết yếu quốc gia.

Đang cập nhật dữ liệu !