'Thái tử' Lee Jae Yong làm Chủ tịch Samsung Electronics

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

'Thái tử' Lee Jae Yong vừa được bổ nhiệm làm Chủ tịch Samsung Electronics.

Hôm 27/10, Samsung Electronics cho biết, đã bổ nhiệm ông Lee Jae Yong thành Chủ tịch. Ông là cháu trai của nhà sáng lập tập đoàn hùng mạnh nhất Hàn Quốc. Trước khi được thăng chức, ông giữ chức vụ Phó Chủ tịch Samsung Electronics – nhà sản xuất memory chip và smartphone lớn nhất thế giới.

Ông Lee, người từng phải ngồi tù vì tội hối lộ nhưng được ân xá vào tháng 8, lấp chỗ trống mà cha mình để lại sau khi qua đời vào năm 2020. Lệnh ân xá là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhằm thúc đẩy kinh tế nước này.

Ông Lee Jae Yong được bổ nhiệm làm Chủ tịch Samsung Electronics. (Ảnh: Reuters)

Trong tuyên bố thông báo thay đổi nhân sự, Samsung cho biết, ban quản trị đã cân nhắc đến môi trường kinh doanh toàn cầu không ổn định và nhu cầu bức thiết cần phải có trách nhiệm giải trình và ổn định kinh doanh mạnh hơn khi quyết định phê duyệt ông Lee làm Chủ tịch.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Samsung vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý III không khả quan. Lợi nhuận ròng giảm 23,6% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 9,4 nghìn tỷ won (6,7 tỷ USD). So với quý II, lợi nhuận ròng giảm 15,4%. Lợi nhuận hoạt động giảm 31,4% theo năm, xuống 10,9 nghìn tỷ won, còn doanh thu tăng 3,8% lên 76,8 nghìn tỷ won.

Theo Samsung, các bất ổn địa chính trị có xu hướng ảnh hưởng xấu đến nhu cầu chip DRAM cho tới nửa đầu năm 2023. Dù vậy, công ty dự đoán nhu cầu có thể phục hồi vào nửa sau năm này do việc lắp đặt các trung tâm dữ liệu được khôi phục và ứng dụng vài loại chip mới.

Xét theo từng bộ phận, lợi nhuận hoạt động trong bộ phận giải pháp thiết bị (DS) – chuyên về bán dẫn – giảm một nửa còn 5,1 nghìn tỷ won trong quý III do nhu cầu chip xuống thấp. Lợi nhuận hoạt động trong bộ phận trải nghiệm thiết bị (DX) – chuyên về smartphone, TV và thiết bị gia dụng – giảm 14,9% theo năm xuống 3,5 nghìn tỷ won do kinh tế toàn cầu đi xuống. Điểm sáng hiếm hoi trong báo cáo là mảng đúc chip – chuyên sản xuất chip cho các công ty khác – ghi nhận doanh thu kỷ lục.

Ngoài lạm phát và kinh tế yếu kém, Samsung còn đối mặt với bất ổn tại nhà máy Tây An (Trung Quốc), nơi hãng sản xuất chip nhớ NAND. Mỹ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu với một số sản phẩm sang Trung Quốc nhằm cản trở tham vọng dẫn đầu bán dẫn của nước này. SK Hynix và TSMC đã xin được miễn trừ 1 năm để tiếp tục sử dụng thiết bị Mỹ, song triển vọng sau đó không chắc chắn.

Ngày 26/10, SK Hynix cho biết, có thể phải bán nhà máy trong tình huống xấu nhất. Trong khi đó, Samsung vẫn im lặng về việc có được miễn trừ hay không và cũng không đề cập tới vấn đề trong cuộc điện thoại với các nhà phân tích sau khi công bố báo cáo kinh doanh.

Du Lam (Theo Nikkei)

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !