"Thái tử Samsung" được ân xá, ra tù vào thứ sáu

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong đang ngồi tù vì các tội danh tham ô, hối lộ đã đủ điều kiện để được ân xá và ra tù vào thứ sáu tuần này.

“Quyết định cho phép Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong được ân xá là kết quả của việc xem xét toàn diện các yếu tố khác nhau như ý kiến công chúng và thái độ tốt trong suốt quá trình giam giữ”, tuyên bố của Bộ Tư pháp Hàn Quốc đưa ra hôm thứ hai.

Bị kết tội hối lộ bạn thân của cựu Tổng thống Park Geun Hye, ‘thái tử Samsung’ đã bị kết án 18 tháng tù giam so với 30 tháng tù theo đề xuất của công tố viên. Ban đầu, thái tử Lee Jae Yong chấp hành án phạt 1 năm trên tổng số 5 năm tù sau khi đã bị kết án từ tháng 8/2017, nhưng được hưởng án treo. 

Tòa án sau đó lật lại phán quyết đồng thời rút ngắn bản án xuống còn 30 tháng và đưa thái tử Lee Jae Yong vào tù kể từ tháng 1/2021.

{keywords}
‘Thái tử Samsung’ tham dự phiên tòa hồi tháng 6/2020.

Sự ủng hộ đối với ‘thái tử Samsung’ tăng cao trong bối cảnh cả giới chính trị và cộng đồng doanh nghiệp lo ngại rằng sẽ không có quyết định lớn nào được đưa ra ở gã khổng lồ công nghệ này.

Dù các hoạt động hàng ngày không bị ảnh hưởng, các thương vụ đầu tư và mua bán & sáp nhập (M&A) chỉ có thể được quyết bởi thái tử Lee Jae Yong.

Đặc biệt là quyết định xây nhà máy 17 tỷ USD ở Mỹ trong bối cảnh khan hiếm chip bán dẫn toàn cầu và các đối thủ như Intel hay TSMC đang gấp rút xây nhà máy.

Thái tử Lee Jae Yong vẫn cần được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho phép làm việc trở lại, do luật cấm những người có hành vi phạm tội làm các công việc liên quan đến hành vi đó trong vòng 5 năm. 

‘Thái tử Samsung’ còn dính líu tới một vụ án với cáo buộc gian lận kế toán và thao túng giá cổ phiếu trong vụ sáp nhập hai công ty thuộc tập đoàn Samsung năm 2015. 

Hồi tháng 6, một tòa án ở Hàn Quốc ra quyết định rằng, thái tử Lee Jae Yong phải được xét xử ở một vụ án riêng biệt với cáo buộc sử dụng trái phép thuốc an thần. Ở cả hai vụ án, "thái tử Samsung" đều phủ nhận mọi cáo buộc.

Phương Nguyễn (Theo Reuters)

‘Thái tử Samsung’ có được ân xá?

‘Thái tử Samsung’ có được ân xá?

Samsung đang hồi hộp chờ đợi để xem người lãnh đạo tập đoàn, Phó Chủ tịch Lee Jae Yong, có được thả trong tháng này hay không.  

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Đang cập nhật dữ liệu !