‘Thái tử’ Samsung Lee Jae-yong sắp được ân xá?

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics, Lee Jae-yong trong vài ngày tới có thể sẽ trở thành lãnh đạo cấp cao mới nhất của gã khổng lồ công nghệ, được Tổng thống Hàn Quốc ký lệnh ân xá.

Trong trường hợp đó, “thái tử” Lee nhiều khả năng sẽ chính thức kế nhiệm người cha quá cố để bước lên vị trí cao nhất tập đoàn, giữa bối cảnh Samsung đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.

Theo truyền thống, vào dịp lễ kỷ niệm ngày Độc lập 15/8 hàng năm, Tổng thống Hàn Quốc sẽ ban hành các lệnh ân xá. Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, ngày 9/8, Bộ Tư pháp nước này bắt đầu cuộc họp xem xét, lên danh sách các nhân vật được ân xá để trình Tổng thống và xác nhận bởi nội các chính phủ.

"Thái tử" Lee tháp tùng Tổng thống Mỹ J.Biden thăm nhà máy tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Mọi sự chú ý của đợt ân xá năm nay đang đổ dồn vào “thái tử” Lee, người đã được tạm tha vào năm ngoái sau khi thụ án 19 tháng tù vì tội hối lộ.

Trải qua hơn nửa thế kỷ, Hàn Quốc trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới, dẫn dắt bởi các ngành công nghệ và ô tô. Nhưng mặt trái của thành công đó là nạn tham nhũng tràn lan và vi phạm của những người đứng đầu các chaelbol (tập đoàn gia đình trị).

Nhiều nhân vật, trong đó có cả cha của ông Lee, cố chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, cũng từng được ân xá sau khi toà án kết tội, do sự lãnh đạo của họ được coi là không thể thiếu cho tăng trưởng và thịnh vượng kinh tế của đất nước.

Với trường hợp của Lee Jae-yong, khả năng này càng có thêm cơ sở khi Phó Chủ tịch Samsung đang nhận được sự ủng hộ của dư luận. Hơn ¾ số người được hỏi đều cho rằng, nên ân xá cho người đàn ông giàu nhất đất nước.

Tháng trước, Thủ tướng Han Duck-soo cũng khẳng định sẽ đưa Lee vào danh sách ân xá trong bối cảnh “thế giới đang trong một cuộc chiến bán dẫn”.

Ngành công nghiệp chip toàn cầu hiện nay đang chạy đua để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung, gây ra bởi đại dịch Covid-19. Điện thoại thông minh và ô tô là 2 trong số nhiều ngành công nghiệp bị gián đoạn do phụ thuộc vào chip.

Ngoài ra, Mỹ đang gây sức ép lôi kéo Seoul tham gia liên minh chuỗi cung ứng bán dẫn do Washington dẫn đầu nhằm siết chặt vòng cô lập với Trung Quốc. Theo đó, Mỹ đề nghị 3 đại gia bán dẫn gồm Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản hợp tác nhân lực, nghiên cứu và phát triển, cũng như chuỗi cung ứng để xây dựng hệ sinh thái bán dẫn tiên tiến.

Tuy nhiên, một biến số tác động đến quyết định ân xá là Tổng thống Yoon, người đang chứng kiến vị thế suy giảm mạnh trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, do các vấn đề về lựa chọn nhân sự và phong cách quản lý.

Vinh Ngô (Theo NikkeiAsia)

10 tính năng iOS 16 có mặt cuối năm nay

Dù chính thức phát hành từ 3 tuần trước, một số tính năng mới trên iOS 16 vẫn chưa có sẵn.

Samsung mở rộng sản xuất chip đáp ứng nhu cầu lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Ngày 04/10, Samsung Electronic cho biết, hãng có kế hoạch tăng gấp 3 quy mô sản xuất vi xử lý tiên tiến từ giờ tới năm 2027, bất chấp kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn.

Tòa án hành chính Italy hủy bỏ án phạt đối với Apple và Amazon

Cơ quan chống độc quyền Italy đã phạt Apple và Amazon tổng cộng hơn 200 triệu euro năm 2021 với lý do 2 doanh nghiệp này hợp tác chống cạnh tranh trong việc bán các sản phẩm của Apple và Beats.

Lý do bạn ghét ảnh selfie ngay khi vừa chụp

Chê xấu, không vừa ý với bức ảnh vừa mới chụp là hiện tượng khá phổ biến và điều này hoàn toàn có thể giải thích về mặt tâm lý.

Làn sóng doanh nghiệp công nghệ nước ngoài mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Molex, doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối, công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội với tổng diện tích khu vực sản xuất lên đến 16.000 m2.

Robot công nghệ cao có thể giải quyết các thách thức kinh tế hiện nay?

Robot công nghệ cao đang ngày càng được các công ty đẩy mạnh kết hợp sử dụng trong dây chuyền sản xuất. Nhưng liệu tự động hóa có thể giải quyết được các thách thức kinh tế đang đặt ra hiện nay không?

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Xiaomi kháng cáo án phạt 682 triệu USD tại Ấn Độ

Ngày 02/10, công ty sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi cho biết, hãng “thất vọng” với phán quyết đóng băng 682 triệu USD mà nhà chức trách Ấn Độ đưa ra và khẳng định làm mọi cách để bảo vệ lợi ích kinh doanh tại đây.

Mạng xã hội giết chết một cô gái 14 tuổi như thế nào

Cái chết của Molly gây rúng động năm 2017 được kết luận một phần do mạng xã hội. Các nền tảng đã để cô gái tiếp xúc với nội dung độc hại mà đáng ra một thiếu niên không thể xem.

Đang cập nhật dữ liệu !