Tham vọng bành trướng toàn cầu của TikTok gặp khó

TikTok đối mặt với các thách thức mới trên toàn cầu, đó là sự ra đi của các lãnh đạo chủ chốt cũng như hành vi thu thập dữ liệu gây quan ngại.

 

Ngày 19/7, David Ortiz, một quản lý cấp cao tại TikTok Mỹ, chia sẻ trên LinkedIn rằng, vị trí của ông đã bị hủy bỏ trong nỗ lực tái cấu trúc lớn của công ty.  Ortiz là cựu tướng tại hãng phần mềm đám mây Salesforce và mạng xã hội Snap. Năm 2020, ông là một trong các nhân sự đầu tiên mà TikTok tuyển dụng ở nước ngoài để xây dựng đội ngũ kỹ thuật và quản trị sản phẩm quốc tế.

Trước đó một ngày, tạp chí Wired đưa tin TikTok thông báo về đợt cắt giảm nhân sự sắp tới tại Anh và Mỹ. Các nhân viên khác tại châu Âu sẽ có các cuộc gặp với đại diện nguồn nhân lực trong vài tuần tới.

{keywords}
Logo TikTok tại Cannes, Pháp. (Ảnh: Reuters)

Sự xáo trộn này cũng xuất hiện ở hàng ngũ cao cấp. Tuần trước, TikTok thông báo Roland Cloutier sẽ từ chức Giám đốc Bảo mật toàn cầu và chuyển sang vai trò cố vấn chiến lược vào tháng 9.

Theo người phát ngôn, TikTok thường xuyên điều chỉnh nhân sự để hỗ trợ các mục tiêu của mình. Dù vậy, nó diễn ra trong bối cảnh TikTok làm dấy lên các lo ngại mới về hành vi thu thập dữ liệu tại các thị trường nước ngoài quan trọng.

Tuần trước, cơ quan bảo vệ dữ liệu Italy cho biết, TikTok có thể đã vi phạm quy định của EU khi cung cấp quảng cáo mục tiêu mà không được sự đồng ý của người dùng. Tuần này, công ty an ninh mạng Internet 2.0 của Australia cáo buộc TikTok thu thập dữ liệu người dùng quá mức. Các nhà nghiên cứu chỉ ra ứng dụng kiểm tra vị trí của thiết bị ít nhất 1 lần/giờ; liên tục xin truy cập danh bạ ngay cả khi người dùng đã từ chối các yêu cầu trước đó; lập bản đồ tất cả ứng dụng đã cài đặt trên một thiết bị.

Trước những thông tin này, TikTok cho biết họ không phải hãng duy nhất thu thập dữ liệu và thậm chí còn ít hơn so với nhiều ứng dụng di động khác.

Các chính trị gia Australia còn đặt câu hỏi về biện pháp bảo vệ người dùng nước ngoài của TikTok sau khi CEO Chew Shou Zi xác nhận trong một email nội bộ rằng, nhân viên Trung Quốc có thể truy cập thông tin nhất định của người dùng TikTok Mỹ.

Tại Mỹ, Giám đốc Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) Brendan Carr công khai yêu cầu Apple và Google gỡ bỏ TikTok khỏi chợ ứng dụng, tố cáo ứng dụng đe dọa an ninh quốc gia do khai thác dữ liệu rộng rãi.

Để giải quyết các lo ngại này, TikTok đã thành lập một phòng mới có tên Bảo mật dữ liệu Mỹ với mục đích giảm đáng kể việc nhân viên truy cập dữ liệu người dùng Mỹ, cũng như chuyển dữ liệu giữa các khu vực.

Đây là làn sóng giám sát mới nhất mà TikTok gặp phải kể từ năm 2020, khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa cấm ứng dụng, trừ khi bán mình cho một công ty Mỹ. Dù vậy, Tổng thống Joe Biden đã thu hồi sắc lệnh hành pháp của người tiền nhiệm.

Nhằm trấn an người dùng và nhà chức trách, TikTok dự định mở các trung tâm minh bạch tại Los Angeles, Washington và Dublin để giải thích về mã nguồn của ứng dụng và cách thức thuật toán vận hành. TikTok cũng liên tục nhắc đến việc dữ liệu người dùng được lưu trữ tại địa phương và sao lưu tại Singapore. Vào tháng 6, công ty nói sẽ chuyển tất cả dữ liệu Mỹ sang máy chủ của Oracle.

Du Lam (Theo SCMP)

Công ty mẹ của TikTok bắt tay làm chip

Công ty mẹ của TikTok bắt tay làm chip

ByteDance, công ty mẹ TikTok, đang tìm cách tự phát triển chip sau khi không tìm được nhà cung cấp nào đáp ứng được các yêu cầu của mình.  

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !