Tham vọng mới của Apple

Apple có kế hoạch tự phát triển modem 5G cho thiết bị di động, linh kiện phức tạp hơn chip xử lý A và M.

Apple muon phat trien modem 5G anh 1

Những động thái của Apple và tiết lộ từ đối tác cho thấy Táo khuyết có thể đang phát triển modem 5G, linh kiện hỗ trợ kết nối Internet tốc độ cao cho thiết bị di động. Trong tương lai, các sản phẩm tiềm năng như máy tính Mac, kính thực tế hỗn hợp cũng có thể tích hợp modem 5G để trao đổi thông tin, tải nội dung nhanh chóng hơn.

Không ngạc nhiên khi Apple muốn tự chủ thêm linh kiện sau thành công với chip xử lý M-series hay A-series. Tuy nhiên ngoài khả năng thiết kế, Táo khuyết cần đảm bảo độ ổn định và chất lượng để thuyết phục người dùng đón nhận sự thay đổi. Hiện nay, modem trên iPhone và iPad được sản xuất bởi Qualcomm, một trong những hãng phát triển modem lớn nhất thế giới.

Modem 5G phức tạp hơn chip bình thường

Một số ứng dụng như thực tế tăng cường, công nghệ kết hợp cảm biến để chèn thông tin lên thế giới thực rồi chiếu lên mắt người cần tốc độ truyền dữ liệu rất cao và độ trễ thấp. Durga Malladi, Phó chủ tịch Qualcomm cho biết các kỹ sư phải nghiên cứu, làm việc với yêu cầu "chưa từng có" để tạo ra modem tốc độ cao, trong khi đảm bảo kích thước điện thoại được giữ nguyên và năng lượng tiêu thụ không thay đổi.

Tương tự nhiều mảng kinh doanh khác, thông tin liên quan đến mảng phát triển chip của Apple được giữ kín, hầu như không tiết lộ về tầm nhìn hay chiến lược. Trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi với WSJ, Johny Srouji, Phó chủ tịch Công nghệ Phần cứng của Apple chia sẻ về cách phát triển chip xử lý M-series và A-series, nhưng từ chối nhắc đến các kế hoạch trong tương lai.

Apple muon phat trien modem 5G anh 2

Apple có kế hoạch thay thế modem 5G của Qualcomm bằng chip tự phát triển trong tương lai. Ảnh: WSJ.

Nhiều tín hiệu cho thấy Apple đang phát triển modem 5G của riêng mình. Năm 2019, Táo khuyết đã mua lại phần lớn hoạt động kinh doanh modem cho smartphone của Intel với 2.200 nhân viên, sau đó tiếp tục thuê kỹ sư. Họ làm việc tại các chi nhánh của Apple, nằm cùng thành phố với những đối tác hoặc đối thủ cạnh tranh tiềm năng trong lĩnh vực mạng không dây.

Tại San Diego, nơi Qualcomm đặt trụ sở, Apple đang tuyển khoảng 140 vị trí liên quan đến phát triển và tích hợp chip mạng di động. Táo khuyết cũng có chi nhánh và website tuyển dụng tại Irvine, bang California, nơi đặt trụ sở của hãng chip Broadcom.

Prakash Sangam, nhà sáng lập công ty tư vấn công nghệ Tantra Analyst, cựu kỹ sư AT&T cho rằng dù sở hữu nguồn lực hùng hậu, khó khăn dành cho Apple nằm ở thời gian thiết kế, sản xuất và thử nghiệm modem 5G.

"Nhiều người thường so sánh cách Apple tạo ra chip A-series rất nhanh chóng, nhưng mọi chuyện sẽ phức tạp hơn với modem", Sangam nhận định. Theo cựu giám đốc tiếp thị Qualcomm, sự phức tạp đến từ khả năng xử lý các trường hợp có thể gây nhiễu tín hiệu của modem. Apple từng trải qua điều này trên lỗi ăng-ten của iPhone 4 cách đây 12 năm.

"Nếu dành đủ thời gian, nguồn lực và tiền bạc, mọi thứ có thể hoàn tất. Tuy nhiên về khả năng làm được điều đó trong năm 2023, chỉ Apple mới có thể khẳng định", Sangam nói thêm.

Lợi ích khi sở hữu modem riêng

Tháng 11/2021, giám đốc tài chính Qualcomm cho biết công ty dự kiến cung cấp khoảng 20% modem 5G cho thiết bị di động của Apple trong năm 2023. Hiện tại, con số trên là gần 100% (trừ dòng Apple Watch vẫn dùng modem của Intel). Nhiều nhà phân tích nhận định 2023 cũng là thời điểm Táo khuyết công bố modem mạng của riêng mình.

Apple muon phat trien modem 5G anh 3

Apple có thể bớt phụ thuộc vào bên thứ ba nếu sở hữu modem 5G tự phát triển. Ảnh: Getty Images.

Lịch sử phát triển chip của Apple khởi đầu với A-series trên iPhone và iPad. Khả năng giúp chúng mạnh hơn là lý do Táo khuyết tạo ra M-series cho máy tính Mac. Không chỉ cho hiệu năng cao hơn CPU Intel, dòng chip M còn tiêu thụ ít năng lượng, nhiệt độ thấp giúp hãng loại bỏ quạt tản nhiệt. Nếu tự tin vào nguồn lực và trình độ, Apple có thể tạo ra modem 5G với khả năng hoạt động thậm chí hiệu quả hơn modem của Qualcomm

Sử dụng modem 5G tự phát triển sẽ mang đến nhiều lợi thế cho Apple. Wayne Lam, Giám đốc Nghiên cứu tại hãng phân tích CCS Insight nhận định lợi ích đầu tiên nằm ở chi phí. Trên iPhone SE 2022, giá của modem 5G không chêch lệch so với chip A15 Bionic. Điều đó trái ngược với truyền thống khi chip xử lý điện thoại thường đắt hơn modem để gọi điện hay kết nối Internet.

Tiếp theo, Apple có thể phụ thuộc ít hơn vào các nhà cung ứng. Năm 2019, hãng đã giải quyết vụ kiện đầy tranh cãi với Qualcomm về phí cấp phép bằng sáng chế, phải trả ít nhất 4,5 tỷ USD và mua modem của Qualcomm trong vài năm. Khi sở hữu modem tự phát triển, Táo khuyết có thể thoải mái điều chỉnh, tối ưu để chúng hoạt động hiệu quả hơn trên từng thiết bị.

Chuẩn bị cho tương lai

Modem 5G tự phát triển đầu tiên của Apple có thể không nhanh và mạnh nhất. Tuy nhiên nếu ra mắt thành công, đó sẽ là minh chứng cho nguồn lực, sự kiên nhẫn của Táo khuyết để cải thiện phần cứng, tạo ra những thiết bị đủ khác biệt so với đối thủ để thu hút người dùng.

Apple muon phat trien modem 5G anh 4

Modem tự phát triển còn dành cho những thiết bị tương lai như kính thực tế hỗn hợp. Ảnh: Business Insider.

Theo Lam, với modem 5G riêng, Apple có thể mang khả năng kết nối Internet tốc độ cao lên những thiết bị nhỏ như smartwatch hay kính thông minh.

Trang WSJ nhận định những khả năng mới cũng có thể mở ra cho hệ sinh thái Apple với modem tự phát triển như tính năng kết nối mạng cho thiết bị nhỏ như tai nghe không dây AirPods, hoặc mang đến trải nghiệm thực tế tăng cường chân thực hơn so với các công nghệ hiện nay.

"Khi Apple có thể hoàn thiện công nghệ dành cho modem 5G trên iPhone, những gì họ cần làm là thu nhỏ công nghệ ấy thành con chip vừa với kính thông minh", Lam chia sẻ.

(Theo Zing)

Apple khoe tiết kiệm được 550 ngàn tấn quặng nhờ loại bỏ cục sạc tặng kèm iPhone

Apple khoe tiết kiệm được 550 ngàn tấn quặng nhờ loại bỏ cục sạc tặng kèm iPhone

Apple lại có thêm bằng chứng để củng cố quyết định loại bỏ cục sạc khỏi hộp đựng iPhone là chính xác.

Đề xuất 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý không cần chủ thể đồng ý

Tại Nghị quyết 13 thông qua hồ sơ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ đã đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong 5 trường hợp cụ thể.

AI sẽ sớm suy nghĩ và hành động như con người

Theo cựu lãnh đạo Meta, AI sẽ sớm mô phỏng não của con người và cơ hội mang lại đáng giá hàng nghìn tỷ USD.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Đang cập nhật dữ liệu !