Thắng, thua hay hòa: Vụ kiện Facebook tại Mỹ sẽ kéo dài nhiều năm

Dù kết quả của hai vụ kiện chống độc quyền lớn đối với Facebook là gì, quá trình chắc chắn sẽ kéo dài nhiều năm.

 

{keywords}
 

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và liên minh các bang của Mỹ đã đâm đơn kiện Facebook lên tòa án liên bang. Vụ kiện có thể dẫn tới việc Facebook phải thoái vốn khỏi Instagram và WhatsApp do công ty sử dụng chiến lược “mua hoặc vùi dập” đối thủ. Theo các chuyên gia, dù kết quả có ra sao, quá trình xét xử chắc chắn không đơn giản.

Nếu Chính phủ thắng

Nếu Chính phủ Mỹ thắng, thẩm phán sẽ ra phán quyết buộc Facebook phải thoái vốn khỏi ứng dụng Instagram và WhatsApp. Đây là biện pháp rất cứng rắn vì chia tách công ty không phải điều thường gặp. Theo Giảng viên Sam Weinstein của trường Luật Cardozo, khả năng này dù hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Vụ kiện Facebook chứa nhiều bằng chứng từ chính tài liệu riêng của công ty, không như vụ kiện của Bộ Tư pháp với Google.

Trong lịch sử, từng có công ty bị phá vỡ vì thua kiện. Chẳng hạn, năm 2014, Bộ Tư pháp Mỹ kiện BazaarVoice sau khi mua lại PowerReviews và thương vụ giữa hai trang web đánh giá tiêu dùng phải lật lại. Vụ việc nổi tiếng nhất chính là công ty điện thoại ATT bị chia tách vào năm 1982.

Chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể sẽ ủng hộ vụ kiện. Các ủy viên FTC đã bỏ phiếu 3-2 để nộp đơn kiện, trong đó 2 phiếu thuận đến từ Đảng Dân chủ.

Nếu Facebook thắng

Một khó khăn mà FTC phải đối mặt là chính cơ quan này đã thông qua vụ thâu tóm Instagram năm 2012 và WhatsApp năm 2014 của Facebook. Facebook nhắc tới chi tiết ấy khi đáp trả vụ kiện. Theo luật sư Seth Bloom, rất khó để thu hồi một vụ sáp nhập đã diễn ra nhiều năm. Tòa án sẽ miễn cưỡng nếu phải hủy bỏ sáp nhập.

Ngoài ra, ông Bloomb cho biết đơn kiện đề cập đến việc Facebook yêu cầu nhà phát triển phần mềm trên nền tảng của mình không được cạnh tranh với Facebook. Đây là luận điểm cũ và dễ khắc phục.

Đơn kiện viết: “Cụ thể, từ năm 2011 đến 2018, Facebook mở Facebook Platform, bao gồm một số API quan trọng, cho nhà phát triển với điều kiện ứng dụng của họ không được cạnh tranh với Facebook hay quảng bá đối thủ”. Trong blog, Facebook tranh luận các hạn chế như vậy là tiêu chuẩn của ngành. Mạng xã hội khẳng định các công ty được phép chọn đối tác kinh doanh và các nhà phát triển được phép truy cập nền tảng miễn là không khai thác một cách không công bằng.

Nếu hai bên dàn xếp

Theo George Hay, Giảng viên về độc quyền tại trường luật Cornell, do không có cáo buộc hình sự trong đơn kiện, Facebook không có lý do gì để thỏa thuận. Ông dự đoán vụ kiện sẽ kéo dài nhiều năm. Theo ông, không có người chiến thắng rõ ràng. Mọi thứ Facebook làm đều dễ thấy và đã tồn tại 15 năm. Họ không bao giờ làm gì nếu không tham vấn nhóm luật sư chống độc quyền.

Dù vậy, năm 2019, Facebook đồng ý trả 5 tỷ USD để dàn xếp vụ điều tra các thực hành quyền riêng tư của FTC. Do đó, không có gì là không thể xảy ra.

Du Lam (Theo Reuters)

Facebook bị kiện, đối mặt nguy cơ bán Instagram và WhatsApp

Facebook bị kiện, đối mặt nguy cơ bán Instagram và WhatsApp

Facebook cùng lúc đối mặt hai vụ kiện vì vụ thâu tóm Instagram và WhatsApp trong quá khứ.   

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Đang cập nhật dữ liệu !