Thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Châu Âu

Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Châu Âu có sứ mệnh xây dựng, kết nối cộng đồng trí thức người Việt toàn cầu và liên kết, hợp tác, cống hiến để mang lại giá trị thực tiễn cho Việt Nam.

Tối 4/11 (theo giờ Việt Nam), tại Paris, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp tổ chức Lễ công bố thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu. 

VINEU cũng là mạng lưới thành phần thuộc Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam với tầm nhìn trở thành một tổ chức kết nối rộng lớn của cộng đồng trí thức, chuyên gia người Việt nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam thông qua đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ.

Mạng lưới sẽ xây dựng, phát huy và kết nối cộng đồng trí thức người Việt toàn cầu và liên kết, hợp tác, cống hiến mang lại giá trị thực tiễn cho Việt Nam.

{keywords}
Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Châu Âu công bố thành lập ngày 4/11. (Ảnh: NIC)

Theo đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Mạng lưới VINEU sẽ triển khai nhiều hoạt động tư vấn, đào tạo; Kết nối đầu tư, kinh doanh; Phát triển cộng đồng trí thức khoa học và công nghệ.

Mạng lưới sẽ liên kết, phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế. Đồng thời, là đầu mối phối hợp Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tổ chức chương trình InnoCity thường niên, trở thành nơi thu hút, ươm tạo, phát triển các ý tưởng, giải pháp đổi mới sáng tạo có giá trị cho Việt Nam. 

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trước những thách thức của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ đã ghi nhận nhiều sáng kiến, nhiều cải tiến đột phá, những ý tưởng đổi mới sáng tạo và công nghệ tham gia tích cực vào việc hỗ trợ hệ thống y tế, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn và ngày càng quan trọng của đổi mới sáng tạo. "Chúng ta bắt buộc phải có đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ mới đảm bảo mục tiêu phát triển nhanh, bền vững và giúp Việt Nam vững vàng vượt qua những giai đoạn khó khăn, thách thức", ông Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với sự ra đời của VINEU, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Quốc gia đã có 5 mạng lưới thành phần với hơn 1.000 thành viên tại 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ông Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sự tâm huyết, nỗ lực của các bạn trí thức trẻ người Việt tại các nước Châu Âu trong việc quy tụ, tập hợp được đông đảo chuyên gia, trí thức và tổ chức thành công chương trình Innocity và thành lập Mạng lưới VINEU. "Tôi ghi nhận đây là nhiệt huyết, là tấm lòng của các bạn trẻ muốn tham gia, đóng góp vào những hoạt động đổi mới sáng tạo chung cho giới trẻ Việt Nam trên toàn cầu. Chính các bạn sẽ là nguồn lực lớn của đất nước để chúng ta có thể đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên ở nhiều lĩnh vực trong tương lai. Các bạn sẽ là người kiến tạo và hiện thực hóa các khát vọng của Việt Nam", ông Dũng nói.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch vá Đầu tư cũng kỳ vọng, Mạng lưới VINEU sẽ phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mình nhằm quy tụ tri thức Việt Nam ở Châu Âu và trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời đề nghị Mạng lưới tiếp tục tích cực tham gia xây dựng cộng đồng trí thức người Việt tại các nước để tuyển chọn, quy tụ được những cá nhân xuất sắc tham gia cùng hoạt động.

Mạng lưới VINEU cũng cần đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học lớn trong khu vực Châu Âu để có những kết nối hiệu quả, giới thiệu được nhiều nguồn học bổng, nghiên cứu có giá trị cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Đối với các nhiệm vụ về đổi mới sáng tạo, Mạng lưới chủ động kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, quỹ đầu tư lớn tại Châu Âu để sẵn sàng tham gia đầu tư, chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ với các viện - trường, doanh nghiệp tại Việt Nam.

"Giai đoạn hiện nay là thời điểm Việt Nam tập trung thúc đẩy năng lực sáng tạo, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực phát triển kinh tế đất nước nhanh và bền vững", ông Dũng nói thêm.

Duy Vũ

Thêm khoản hỗ trợ 1 triệu USD cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Thêm khoản hỗ trợ 1 triệu USD cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Khoản tài trợ trị giá 1 triệu USD từ Dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo" sẽ ưu tiên cho các doanh nghiệp ở các lĩnh vực đang có tiềm năng ở Việt Nam như tài chính, nông nghiệp, sức khỏe y tế.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !