Thành phố thông minh là một phần của công cuộc chuyển đổi số

Lê Mỹ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Smart City là một phần của công cuộc chuyển đổi số, mang những đặc điểm phát triển của lĩnh vực chuyển đổi số nói chung

Chia sẻ trên được ông Dương Công Đức, Giám đốc Trung tâm Đô thị thông minh Viettel Solutions, đưa ra trong một sự kiện mới đây. 

Là nhà tư vấn xây dựng đô thị thông minh cho nhiều địa phương tại Việt Nam, ông Dương Công Đức cho rằng smart city là một phần của công cuộc chuyển đổi số, mang những đặc điểm phát triển của lĩnh vực chuyển đổi số nói chung. "Việc xây dựng giải pháp chỉ đóng góp 30%, việc triển khai vận hành đóng góp 30%, 40% còn lại phụ thuộc vào việc người dùng sử dụng sản phẩm như thế nào", ông Đức nói.

Thành phố thông minh là một phần của công cuộc chuyển đổi số

Từ nguyên tắc đó, chuyên gia của Viettel cho rằng, để đảm bảo xây dựng đô thị thông minh thành công, cần "may đo" các giải pháp cho từng địa phương, tuỳ thuộc hiện trạng, mục tiêu triển khai và nguồn lực của địa phương đó. Ngoài ra, sản phẩm trên chỉ có thể thành công nếu tổng thể được hoàn thiện, có hệ sinh thái đầy đủ giải pháp, ứng dụng và nền tảng, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn quốc gia.

Ông Đức cũng đề cập khái niệm Digital Twins. Đây là bản sao số của các thực thể vật lý, các quy trình, mối quan hệ, diễn biến... trong thế giới thực. Theo đó, toàn bộ thành phố được xây dựng lại trong thế giới số dạng 3D và công nghệ Digital Twins giúp giám sát, quản lý đô thị (dự án đô thị, tài nguyên, môi trường, dân số, văn hóa, du lịch...) nhanh, hiệu quả, trực quan trên môi trường 3D. Diễn biến của thành phố thông minh sẽ được thu thập bởi các thiết bị IoT, camera, cảm biến.

"Suy cho cùng, thành phố thông minh sinh ra là để tổ chức, người dân tận hưởng các giá trị mà công nghệ mang lại", ông Dương Công Đức, Giám đốc Trung tâm Đô thị thông minh Viettel Solutions, khẳng định.

VNPT thúc đẩy nhiều địa phương chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh

UBND TP.HCM đánh giá cao việc VNPT đã đồng hành xây dựng khung công nghệ và hoàn thiện đề án xây dựng đưa thành phố trở thành đô thị thông minh, để Thành phố chuyển đổi số nhiều lĩnh vực quan trọng.

Trọng tâm của thành phố thông minh là công dân số

Công dân số sẽ là trọng tâm của thành phố thông minh và các dữ liệu sẽ được sử dụng để thiết kế dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh

Đại diện Qualcomm nhận định thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh, như nhà máy thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh...

Không có ranh giới công nghệ khi xây dựng thành phố thông minh

Đây là nhận định của các chuyên gia công nghệ tại một sự kiện bàn về thành phố thông minh vừa được tổ chức tại TP.HCM vừa qua.

Thành phố thông minh tạo ra việc làm cho công dân

Xét về mặt logic, sự ra đời của thành phố thông minh phải giải quyết các vấn đề xã hội là tạo ra việc làm cho công dân thay vì xóa bỏ

Quy hoạch, thiết kế là trọng điểm để xây dựng đô thị thông minh

Một trong những trọng điểm của quá trình xây dựng thành phố thông minh là quy hoạch, thiết kế.

Kết nối Trung tâm điều hành thông minh Thái Nguyên với các hệ thống dùng chung của tỉnh

Để phục vụ công tác quản lý và chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, Thái Nguyên đã kết nối Trung tâm Điều hành thông minh với các hệ thống thông tin dùng chung trên địa bàn tỉnh.

IoT là một trong những tiêu chí quan trọng của đô thị thông minh

Theo các chuyên gia, tiêu chí không thể thiếu đối với đô thị thông minh chính là sử dụng kết hợp IoT, giải pháp phần mềm, giao diện người dùng và mạng truyền thông.

Triển khai Trung tâm điều hành đô thị thông minh Bình Thuận sau IOC Phan Thiết

Sở TT&TT tỉnh Bình Thuận được yêu cầu đúc kết kinh nghiệm từ Trung tâm IOC Phan Thiết giai đoạn 1, khẩn trương triển khai xây dựng Trung tâm IOC của tỉnh.

Khánh thành Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Phan Thiết

Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Phan Thiết mới khánh thành chú trọng tập trung vào vận hành Hệ thống Phản ánh hiện trường, được gọi là “Phan Thiết-S”.

Đang cập nhật dữ liệu !