Thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh

Lê Mỹ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Đại diện Qualcomm nhận định thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh, như nhà máy thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh...

Chia sẻ tại sự kiện Tech Summit, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Campuchia và Lào dẫn dự báo rằng đến năm 2030, 70% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố lớn. Bài toán đặt ra cho giới quản lý là làm thế nào để hỗ trợ sự phát triển nhanh của đô thị, nâng cao đời sống người dân, phát triển bền vững, phát triển xanh, giảm ảnh hưởng đến môi trường. Theo ông Nam, ứng dụng công nghệ, cụ thể là xây dựng thành phố thông minh chính là giải pháp cho tình trạng này. Hai nền tảng để tạo nên thành phố thông minh là IoT và dữ liệu. Điều này được hỗ trợ bởi xu hướng dùng smartphone với người dùng, lượng thiết bị được kết nối Internet (IoT) gia tăng và các cảm biến xuất hiện ở mọi nơi.

Ông Thiều Phương Nam trình bày về thành phố thông minh

Đại diện Qualcomm nhận định thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh, như nhà máy thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh... Ví dụ, nhờ ứng dụng công nghệ, nhà quản lý giao thông có thể đưa ra khuyến cáo cho lái xe điều phối giao thông trong đô thị dựa trên dữ liệu, cảm biến trên khắp thành phố, việc cung cấp điện có thể tiết kiệm nhờ việc tối ưu hóa giữa cung và cầu. Đó là những ví dụ về giá trị của thành phố thông minh, theo ông Nam. Ông cũng lấy ví dụ tại những văn phòng của Qualcomm, nơi thử nghiệm như một mô hình thu nhỏ của thành phố thông minh, lượng điện tiêu thụ đã giảm 25% nhờ các giải pháp thông minh, ứng dụng AI trong vận hành.

Ở vai trò nhà cung cấp các giải pháp về hạ tầng, ông Thiều Phương Nam, cho rằng IoT, AI, 5G sẽ là nền tảng quan trọng để triển khai các giải pháp thành phố thông minh.

 "Việt Nam có tỷ lệ người sử dụng smartphone và Internet rất cao. Người dân đã quen với việc sử dụng thiết bị thông minh trong đời sống. Đây là cơ hội để có dữ liệu và ứng dụng vào nghiên cứu công nghệ", ông đánh giá. 

Qualcomm cũng đang phối hợp cùng nhiều đối tác Việt Nam như Viettel, VNPT, VinAI, Bkav để thúc đẩy hệ sinh thái không dây tại Việt Nam, là nền tảng để xây dựng thành phố thông minh.

VNPT thúc đẩy nhiều địa phương chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh

UBND TP.HCM đánh giá cao việc VNPT đã đồng hành xây dựng khung công nghệ và hoàn thiện đề án xây dựng đưa thành phố trở thành đô thị thông minh, để Thành phố chuyển đổi số nhiều lĩnh vực quan trọng.

Thành phố thông minh là một phần của công cuộc chuyển đổi số

Smart City là một phần của công cuộc chuyển đổi số, mang những đặc điểm phát triển của lĩnh vực chuyển đổi số nói chung

Trọng tâm của thành phố thông minh là công dân số

Công dân số sẽ là trọng tâm của thành phố thông minh và các dữ liệu sẽ được sử dụng để thiết kế dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Không có ranh giới công nghệ khi xây dựng thành phố thông minh

Đây là nhận định của các chuyên gia công nghệ tại một sự kiện bàn về thành phố thông minh vừa được tổ chức tại TP.HCM vừa qua.

Thành phố thông minh tạo ra việc làm cho công dân

Xét về mặt logic, sự ra đời của thành phố thông minh phải giải quyết các vấn đề xã hội là tạo ra việc làm cho công dân thay vì xóa bỏ

Quy hoạch, thiết kế là trọng điểm để xây dựng đô thị thông minh

Một trong những trọng điểm của quá trình xây dựng thành phố thông minh là quy hoạch, thiết kế.

Kết nối Trung tâm điều hành thông minh Thái Nguyên với các hệ thống dùng chung của tỉnh

Để phục vụ công tác quản lý và chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, Thái Nguyên đã kết nối Trung tâm Điều hành thông minh với các hệ thống thông tin dùng chung trên địa bàn tỉnh.

IoT là một trong những tiêu chí quan trọng của đô thị thông minh

Theo các chuyên gia, tiêu chí không thể thiếu đối với đô thị thông minh chính là sử dụng kết hợp IoT, giải pháp phần mềm, giao diện người dùng và mạng truyền thông.

Triển khai Trung tâm điều hành đô thị thông minh Bình Thuận sau IOC Phan Thiết

Sở TT&TT tỉnh Bình Thuận được yêu cầu đúc kết kinh nghiệm từ Trung tâm IOC Phan Thiết giai đoạn 1, khẩn trương triển khai xây dựng Trung tâm IOC của tỉnh.

Khánh thành Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Phan Thiết

Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Phan Thiết mới khánh thành chú trọng tập trung vào vận hành Hệ thống Phản ánh hiện trường, được gọi là “Phan Thiết-S”.

Đang cập nhật dữ liệu !