Thành phố thông minh tạo ra việc làm cho công dân

Lê Mỹ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Xét về mặt logic, sự ra đời của thành phố thông minh phải giải quyết các vấn đề xã hội là tạo ra việc làm cho công dân thay vì xóa bỏ

Việc triển khai công nghệ để phát triển thành phố thông minh, đã có nhiều nghi ngại rằng, liệu con người khi ở trong một xã hội hiện đại, sự xuất hiện của AI, Robot, các băng chuyền tự động... họ sẽ mất việc làm của mình không.

Theo các chuyên gia, thành phố thông minh sẽ tạo ra việc làm cho người dân 

Về vấn đề này, chia sẻ tại một sự kiện về công nghệ, ông Đỗ Nguyên Hưng, Phó tổng giám đốc khối Dự án Schneider Electric Việt Nam cho biết, xét về mặt logic, sự ra đời của thành phố thông minh phải giải quyết các vấn đề xã hội là tạo ra việc làm cho công dân thay vì xóa bỏ.

"Một khi thành hình, thành phố thông minh sẽ giúp thu hút các doanh nghiệp startup, nhân lực cấp cao, những ý tưởng, sáng kiến công nghệ... Tuy nhiên, sự phát triển cũng có ảnh hưởng nhất định đến lĩnh vực lao động thô. Theo xu thế, những đầu việc này sẽ dần bị thay thế bằng công nghệ, máy móc", ông Hưng nhận định.

Ông Hưng cũng cho rằng Với thành phố thông minh, mục đích cuối cùng là phát triển bền vững qua ba trụ cột gồm: Tăng trưởng kinh tế, chính quyền điều hành thành phố hiệu quả với chi phí thấp, đem lại môi trường sống tốt cho cư dân.

Có một thực tế, khi triển khai các thành phố thông minh, thì lực lượng lao động cũng cần trở nên thông minh hơn, năng lực cao hơn. Với những người lao động phổ thông sẽ gặp rào cản khi tiếp xúc với công nghệ mới, đòi hỏi phải trải qua quá trình đào tạo và thích ứng.

Thực tế hiện nay, tại Việt Nam các kỹ năng số cũng đang được tiến hành đào tạo cho công dân thông qua các chương trình đào tạo của Bộ TT&TT, các kỹ năng này sẽ giúp cho người dân dễ dàng sử dụng các nền tảng số trong tương lai, một trong những yếu tố quan trọng cấu thành thành phố thông minh.

VNPT thúc đẩy nhiều địa phương chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh

UBND TP.HCM đánh giá cao việc VNPT đã đồng hành xây dựng khung công nghệ và hoàn thiện đề án xây dựng đưa thành phố trở thành đô thị thông minh, để Thành phố chuyển đổi số nhiều lĩnh vực quan trọng.

Thành phố thông minh là một phần của công cuộc chuyển đổi số

Smart City là một phần của công cuộc chuyển đổi số, mang những đặc điểm phát triển của lĩnh vực chuyển đổi số nói chung

Trọng tâm của thành phố thông minh là công dân số

Công dân số sẽ là trọng tâm của thành phố thông minh và các dữ liệu sẽ được sử dụng để thiết kế dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh

Đại diện Qualcomm nhận định thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh, như nhà máy thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh...

Không có ranh giới công nghệ khi xây dựng thành phố thông minh

Đây là nhận định của các chuyên gia công nghệ tại một sự kiện bàn về thành phố thông minh vừa được tổ chức tại TP.HCM vừa qua.

Quy hoạch, thiết kế là trọng điểm để xây dựng đô thị thông minh

Một trong những trọng điểm của quá trình xây dựng thành phố thông minh là quy hoạch, thiết kế.

Kết nối Trung tâm điều hành thông minh Thái Nguyên với các hệ thống dùng chung của tỉnh

Để phục vụ công tác quản lý và chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, Thái Nguyên đã kết nối Trung tâm Điều hành thông minh với các hệ thống thông tin dùng chung trên địa bàn tỉnh.

IoT là một trong những tiêu chí quan trọng của đô thị thông minh

Theo các chuyên gia, tiêu chí không thể thiếu đối với đô thị thông minh chính là sử dụng kết hợp IoT, giải pháp phần mềm, giao diện người dùng và mạng truyền thông.

Triển khai Trung tâm điều hành đô thị thông minh Bình Thuận sau IOC Phan Thiết

Sở TT&TT tỉnh Bình Thuận được yêu cầu đúc kết kinh nghiệm từ Trung tâm IOC Phan Thiết giai đoạn 1, khẩn trương triển khai xây dựng Trung tâm IOC của tỉnh.

Khánh thành Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Phan Thiết

Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Phan Thiết mới khánh thành chú trọng tập trung vào vận hành Hệ thống Phản ánh hiện trường, được gọi là “Phan Thiết-S”.

Đang cập nhật dữ liệu !