Thành phố Trung Quốc đầu tiên ban hành quy định về xe tự hành

Thâm Quyến trở thành thành phố đầu tiên tại Trung Quốc đưa ra quy định quản lý xe tự lái trên đường phố, có hiệu lực từ ngày 1/8.

 

Xe tự lái có thể trở trên quen thuộc hơn trên một số tuyến đường ở Thâm Quyến, Trung Quốc sau khi chính quyền ban hành quy định đối với loại phương tiện này. Theo quy định về xe kết nối thông minh của Thâm Quyến có hiệu lực từ 1/8, xe tự hành đã đăng ký có thể hoạt động trên những khu vực được nhà chức trách chỉ định. Tuy nhiên, vẫn cần một người vận hành an toàn ngồi trên xe.

{keywords}
Đội xe tự lái của DeepRoute.ai. (Ảnh: Handout)

Maxwell Zhou, CEO DeepRoute.ai – startup xe tự lái, cho biết đây là quy định đầu tiên được “may đo” cho xe thông minh. DeepRoute là một trong số các công ty đầu tiên triển khai xe tự lái hoàn toàn tại Thâm Quyến. “Nó lấp khoảng trống đối với xe kết nối thông minh nội địa và làm rõ trách nhiệm của các bên”, Zhou nói.

Nếu tài xế ngồi trên xe tự lái, người này phải bồi thường trong trường hợp xảy ra tai nạn. Nếu xe tự lái hoàn toàn gây tai nạn, chủ xe hoặc quản lý chiếc xe phải bồi thường cho tổn thất.

Dù Bắc Kinh đầu năm nay cho phép xe tự lái hoàn toàn hoạt động tại một khu vực thí điểm ở quận Yizhuang, Thâm Quyến mới là thành phố đầu tiên trên cả nước ban hành quy định về xe tự lái. Mô hình phát triển xe tự hành của Thâm Quyến có thể trở thành kim chỉ nam cho các thành phố khác của Trung Quốc.

“Với khung pháp lý và quy định tại Thâm Quyến, chúng tôi hi vọng thương mại hóa xe tự lái sẽ diễn ra nhanh hơn”, CEO DeepRoute.ai chia sẻ.

Trong chuyến đi thử vào chiều ngày 2/8, các xe của startup này chạy quanh khu vực Futian Bonded Zone đông đúc, nơi có nhiều xe tải dài hoạt động và các phương tiện đậu xe trái phép làm tắc nghẽn đường phố. Chuyến đi 3km kéo dài khoảng 8 phút. Tài xế theo dõi lộ trình và môi trường xung quanh xe theo thời gian thực thông qua màn hình gắn trên xe.

DeepRoute.ai được nhiều nhà đầu tư hỗ trợ như Alibaba, Geely. Startup thử nghiệm dịch vụ robotaxi tại Phúc Kiến từ tháng 7/2021 với khoảng 70 xe. Hệ thống xe tự lái của họ sử dụng 5 Lidars (cảm biến phát hiện phạm vi và ánh sáng) cùng 8 camera. Hành khách có thể can thiệp nhờ phanh phụ ở ghế ngồi nhưng không điều khiển được vô lăng.

Ngoài DeepRoute.ai, ông lớn Baidu dự định triển khai khoảng 100.000 robotaxi thế hệ mới từ năm sau, giúp hành khách tiết kiệm một nửa chi phí taxi. Baidu muốn mở rộng dịch vụ ra 65 thành phố vào năm 2025 và 100 thành phố vào năm 2030.

Du Lam (Theo SCMP)

Thâm Quyến nuôi giấc mơ xe tự lái Trung Hoa

Thâm Quyến nuôi giấc mơ xe tự lái Trung Hoa

Tại Thâm Quyến, thủ phủ công nghệ của Trung Quốc, người ta dễ dàng bắt gặp những chiếc xe không có tài xế ở phía sau vô lăng. 

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Apple lần đầu vươn lên số 2 tại Việt Nam nhờ dòng iPhone 14

Với sự góp sức của iPhone 14, Apple lần đầu tiên đứng ngôi á quân thị trường smartphone tại Việt Nam.

Xem nhật thực lạ trên sao Hoả Icon

Hình ảnh nhật thực được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại từ sao Hoả rất khác lạ so với nhật thực trên Trái Đất.

Sư tử đực bị đàn trâu rừng hung hãn truy sát Icon

Con sư tử đực buộc phải tìm cách thoát thân khi bị cả đàn trâu vây ráp truy sát trên đồng cỏ.

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho 29 công trình nghiên cứu

Tối 23/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (Giải thưởng) về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6.

Các mẫu tủ lạnh hai cánh đáng mua cho dịp Tết

Các mẫu tủ lạnh hai cánh dành cho gia đình ít người với mức giá phổ thông đang được các hãng sản xuất tích hợp thêm nhiều công nghệ hiện đại để phục vụ nhu cầu của người sử dụng.

Hoả tinh đang "xé toạc" mặt trăng lớn nhất

Một nghiên cứu mới tiết lộ các rãnh song song kỳ lạ trên bề mặt của Phobos, mặt trăng lớn nhất của Hỏa tinh, có thể là dấu hiệu cho thấy lực hấp dẫn của hành tinh đỏ đang xé toạc mặt trăng này.

Đang cập nhật dữ liệu !