Thanh toán bằng mã QR Code được người tiêu dùng ưa chuộng

Linh Đan Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Thanh toán bằng QR Code được đánh giá là một trong những phương pháp thanh toán hiện đại không sử dụng tiền mặt và thẻ ngân hàng, được rất nhiều người dùng ưa chuộng vì mang đến tính tiện lợi cao.

Những năm gần đây, xu hướng thanh toán không tiền mặt, thanh toán di động đang trở nên phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là lớp khách hàng trẻ nhanh nhạy với công nghệ và xu hướng mới. Với tỷ lệ 70% dân số sử dụng điện thoại thông minh nên tiềm năng phát triển của phương thức thanh toán quét mã QR Code là rất lớn.

QR là viết tắt của từ Quick Response (Mã phản hồi nhanh). Đây là một ma trận mã vạch có thể được đọc bởi máy quét mã vạch hay điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch. QR Code gồm những module màu đen được sắp xếp ngẫu nhiên trong một ô vuông có nền trắng. Sự tổ hợp này được mã hóa bất kỳ dữ liệu trực tuyến nào bao gồm: thông tin sản phẩm, giá tiền, thông tin hóa đơn... Điểm ưu việt của mã QR Code so với các mã vạch truyền thống là mã vạch truyền thống chỉ lưu giữ được 20 ký tự chữ số trong khi các mã QR có thể lưu trữ thông tin lên tới hàng ngàn ký tự chữ số. 

Việc thanh toán bằng mã QR code đảm bảo an toàn hơn cho khách hàng. Ảnh: Linh Đan

Khi đi mua sắm ở bất kỳ shop thời trang, cửa hàng bán lẻ, siêu thị hay vào quán ăn, quán café người mua hàng cũng có thể nhận thấy mã QR Code của cửa hàng được gắn ngay tại quầy thu ngân với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khi quét mã. Người bán cũng có thể tạo mã QR Code động với từng hóa đơn của khách hàng để đảm bảo chính xác, nhanh chóng khi thanh toán. 

Thanh toán bằng QR Code được hiểu đơn giản là người dùng sẽ sử dụng camera trên điện thoại để quét mã QR. Sau đó, người dùng chỉ cần nhập số tiền thanh toán, nhận 1 tiếng bíp là giao dịch hoàn tất. Hệ thống sẽ tự động trừ số tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn đúng với số tiền cần thanh toán. Đảm bảo việc thanh toán nhanh chóng không cần sử dụng tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng.

So với việc thanh toán bằng tiền mặt hoặc thanh toán bằng ngân hàng hình thức thanh toán này chỉ tốn khoảng vài giây. Đặc biệt, người dùng không cần khai thác bất cứ thông tin nào.

Mặt khác, việc thanh toán bằng mã QR Code đảm bảo an toàn hơn cho khách hàng. Quá trình thanh toán không sử dụng tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng, có thể thanh toán bất kỳ đâu mà không phải mang theo quá nhiều tiền. Thanh toán bằng mã QR Code còn có hai lớp bảo mật an toàn theo định dạng đặc biệt, giúp bảo mật mọi thông tin của khách hàng và tránh bị lộ trong quá trình giao dịch. 

Không chỉ mang đến sự tiện lợi cho khách hàng, thanh toán bằng mã QR Code cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho đơn vị kinh doanh như: Đa dạng hóa nhiều hình thức thanh toán khác nhau, tạo điều kiện dễ dàng cho khách hàng khi muốn mua sắm online hoặc offline;  Đảm bảo tính chính xác cao và không tốn thời gian, nhân viên không phải hoàn trả tiền thừa cho khách; Không tốn quá nhiều chi phí đầu tư nhưng mang lại trải nghiệm thú vị cho khách hàng; Giúp đơn vị kinh doanh dễ dàng quản lý doanh số bán hàng…

Mã QR Code mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên trong quá trình sử dụng giao dịch, thanh toán thì khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau: Không tiết lộ thông tin bảo mật hoặc công khai mã QR cho người khác biết; Tạo 2 lớp mật khẩu cho ứng dụng thanh toán QR Code; Không nên thanh toán những mã QR không có nguồn gốc rõ ràng, địa chỉ lạ. 

Với những cửa hàng hoặc cơ sở thanh toán mới, nên yêu cầu cửa hàng xuất trình hoá đơn thanh toán nhằm đảm bảo tính chính xác, rõ ràng. Đối với thông tin cá nhân riêng tư để thanh toán QR Code, người dùng không nên đăng, chia sẻ lên mạng xã hội để tránh trường hợp giả mạo và đánh cắp thông tin.

Điều khiến không ít người lo lắng là ngân hàng mình đang sử dụng đã tích hợp phương thức thanh toán QR Code chưa. Hiện nay, tất cả các ngân hàng trong hệ thống Napas đều tích hợp các tính năng nhận, chuyển tiền, tạo mã QR trên ứng dụng Mobile Banking. Hạn mức thanh toán 500 triệu đồng/giao dịch tạo điều kiện cho người dùng chi trả hóa đơn hay chuyển tiền một cách thoải mái.

Trao công cụ cho doanh nghiệp để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Bằng cách trao giải pháp quản lý cho doanh nghiệp, công ty fintech đã góp phần lớn trong chủ trương thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.

“Nóng” cuộc đua tăng số lượng điểm thanh toán không tiền mặt

Phương thức thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến đối với người dân. Từ quán trà đá vỉa hè đến nhà hàng lớn, hầu hết đều quen với việc in mã QR Code phục vụ nhu cầu chuyển khoản của khách hàng.

50% giao dịch thương mại điện tử tại Quảng Ninh không dùng tiền mặt vào năm 2025

Triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu 50% thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Trả tiền bằng một cú vẫy tay, công nghệ từ phim ảnh ra đời thực

Công nghệ dùng lòng bàn tay để thanh toán được Amazon mở rộng ra cho các nhà bán lẻ bên ngoài.

Một huyện ở Ninh Bình đặt mục tiêu 50% thanh toán không dùng tiền mặt

Huyện Kim Sơn đặt mục tiêu tỷ trọng thanh toán học phí, viện phí không dùng tiền mặt đạt từ 50% trở lên, tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng đạt từ 65-70%.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Ưu đãi phí dịch vụ thanh toán cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước vừa được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Khách hàng dần quen với việc mua xăng không dùng tiền mặt

Ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ ngân hàng hay quét mã QR, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !