Thảo luận phương thức dự án quản lý chiếu sáng đô thị thông minh giai đoạn tới

Tại hội thảo mới đây, các chuyên gia trong nước và quốc tế thảo luận về quản lý chiếu sáng đô thị thông minh tại Việt Nam giai đoạn tiếp theo, gồm hiện đại hóa chiếu sáng công cộng.

Mới đây tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Châu Á (ADB) tổ chức hội thảo “Tăng cường quản lý chiếu sáng đô thị thông minh và hiệu quả tại Việt Nam”, với sự tham dự của các Bộ, ngành Trung ương, địa phương, doanh nghiệp, chuyên gia trong nước và quốc tế. Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng đưa tin về sự kiện này.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) nhận định, hơn 10 năm qua, công tác chiếu sáng nói chung và chiếu sáng các đô thị ở Việt Nam nói riêng đã có những bước phát triển nhanh chóng, không chỉ đáp ứng yêu cầu công năng chiếu sáng mà ngày càng hướng đến tính hiệu quả, tiết kiệm năng lượng.

Ảnh minh họa: Anh Hào.

Tuy nhiên, hiện nay hệ thống chiếu sáng đô thị ở Việt Nam phần lớn vẫn sử dụng công nghệ cũ, trong khi nếu áp dụng giải pháp, công nghệ chiếu sáng tiên tiến có thể tiết kiệm 60% năng lượng, góp phần để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050, và giúp các địa phương đẩy nhanh phát triển đô thị thông minh.

Hội thảo là một trong những hoạt động hợp tác giữa Bộ Xây dựng với ADB, nhằm tổng quan tình hình quản lý chiếu sáng đô thị tại Việt Nam; rà soát tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật; đề xuất về xây dựng chính sách, giải pháp tiết kiệm năng lượng và cơ hội đầu tư; chia sẻ phương pháp tiếp cận tài chính khí hậu, phương thức đầu tư, hướng tới quản lý thông minh và hiệu quả.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế tích cực trao đổi, thảo luận các phương thức đầu tư để thực hiện Dự án Hỗ trợ kỹ thuật tăng cường quản lý chiếu sáng đô thị thông minh và hiệu quả tại Việt Nam giai đoạn tiếp theo; các cơ hội đầu tư từ khu vực công và tư.

Ngoài ra là các chủ đề về nghiên cứu kiểm toán năng lượng, phạm vi đầu tư, các tác động và các thông lệ quốc tế tốt nhất; hiện đại hóa chiếu sáng công cộng và xây dựng cơ sở hạ tầng sử dụng tiết kiệm năng lượng và tài chính khí hậu.

Anh Hào

VNPT thúc đẩy nhiều địa phương chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh

UBND TP.HCM đánh giá cao việc VNPT đã đồng hành xây dựng khung công nghệ và hoàn thiện đề án xây dựng đưa thành phố trở thành đô thị thông minh, để Thành phố chuyển đổi số nhiều lĩnh vực quan trọng.

Thành phố thông minh là một phần của công cuộc chuyển đổi số

Smart City là một phần của công cuộc chuyển đổi số, mang những đặc điểm phát triển của lĩnh vực chuyển đổi số nói chung

Trọng tâm của thành phố thông minh là công dân số

Công dân số sẽ là trọng tâm của thành phố thông minh và các dữ liệu sẽ được sử dụng để thiết kế dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh

Đại diện Qualcomm nhận định thành phố thông minh là tổng hợp của những không gian thông minh, như nhà máy thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh...

Không có ranh giới công nghệ khi xây dựng thành phố thông minh

Đây là nhận định của các chuyên gia công nghệ tại một sự kiện bàn về thành phố thông minh vừa được tổ chức tại TP.HCM vừa qua.

Thành phố thông minh tạo ra việc làm cho công dân

Xét về mặt logic, sự ra đời của thành phố thông minh phải giải quyết các vấn đề xã hội là tạo ra việc làm cho công dân thay vì xóa bỏ

Quy hoạch, thiết kế là trọng điểm để xây dựng đô thị thông minh

Một trong những trọng điểm của quá trình xây dựng thành phố thông minh là quy hoạch, thiết kế.

Kết nối Trung tâm điều hành thông minh Thái Nguyên với các hệ thống dùng chung của tỉnh

Để phục vụ công tác quản lý và chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, Thái Nguyên đã kết nối Trung tâm Điều hành thông minh với các hệ thống thông tin dùng chung trên địa bàn tỉnh.

IoT là một trong những tiêu chí quan trọng của đô thị thông minh

Theo các chuyên gia, tiêu chí không thể thiếu đối với đô thị thông minh chính là sử dụng kết hợp IoT, giải pháp phần mềm, giao diện người dùng và mạng truyền thông.

Triển khai Trung tâm điều hành đô thị thông minh Bình Thuận sau IOC Phan Thiết

Sở TT&TT tỉnh Bình Thuận được yêu cầu đúc kết kinh nghiệm từ Trung tâm IOC Phan Thiết giai đoạn 1, khẩn trương triển khai xây dựng Trung tâm IOC của tỉnh.

Đang cập nhật dữ liệu !