Thất lạc nguồn phóng xạ ở Bắc Kạn: Chưa biết phạt ai?

Nguồn phóng xạ bị mất vào thời điểm Công ty Xi măng Bắc Kạn bị phát mãi tài sản nên chưa thể xác định trách nhiệm thuộc về ai. 

 - Nguồn phóng xạ bị mất vào thời điểm chủ sở hữu là Công ty Công ty Cổ phần Xi măng Bắc Kạn đã bị phát mãi tài sản, toàn bộ tài sản của công ty do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển tỉnh Bắc Kạn (Ngân hàng BIDV) quản lý nên chưa thể xác định trách nhiệm thuộc về ai. Ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn Bức xạ (ATBX), Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) thông tin.

Theo ông Tấn, nguồn phóng xạ Cs-137 bị thất lạc của Công ty Cổ phần Xi măng Bắc Kạn được cấp phép hoạt động từ tháng 8/2010, hết hạn từ 13/8/2013. Sau khi hết hạn, đơn vị này đã không làm giấy phép gia hạn sử dụng hay giấy phép lưu giữ nguồn phóng xạ.

Do làm ăn thua lỗ, công ty không còn sản xuất, nguồn phóng xạ được đưa vào kho của công ty lưu giữ. Toàn bộ tài sản của công ty do Ngân hàng BIDV Bắc Kạn tiếp quản từ 31/3/2015.

{keywords}
Nguồn phóng xạ bị thất lạc tại Công ty Xi măng Bắc Kạn. Ảnh: Sở KHCN Bắc Kạn.

Ngày 15/5/2015, sau khi kiểm tra an toàn, Sở KHCN Bắc Kạn đã kiến nghị Ngân hàng BIDV quản lý, bảo vệ nguồn phóng xạ được lưu giữ trong kho cho đến khi cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý.

Tuy nhiên, ngày 18/5, Chi Cục thi hành án dân sự thành phố Bắc Kạn gửi công văn cho Sở KHCN thông báo rằng, trong quá trình thi hành án, Công ty Xi măng Bắc Kạ không cung cấp và thoogn báo về nơi bảo quản nguồn phóng xạ.

Sau nhiều công văn qua lại giữa các đơn vị liên quan, tới ngày 15/12, ông Đinh Văn Bằng, đại diện pháp lý của Công ty Xi măng Bắc Kạn mới thông báo bằng điện thoại cho Sở KHCN Bắc Kạn về việc nguồn phóng xạ Cs-137 bị mất cắp.

Khi Công an tỉnh Bắc Kạn xuống hiện trường làm việc thì bảo vệ của Ngân hàng BIDV khai báo rằng, cách đó 2 tháng phát hiện cửa kho bị cưa nên đã vận chuyển đồ đạc, thiết bị ở kho lưu giữ nguồn phóng xạ sang phòng bên cạnh nhưng không thấy nguồn phóng xạ.

Các nội dung này đã được Công an tỉnh Bắc Kạn điều tra, xác minh song cho đến nay không rõ được thời điểm mất nguồn phóng xạ là khi nào và vẫn đang chờ xác minh của cơ quan công an, ông Tấn thông tin.

Cũng vì thế, hiện tại vẫn chưa xác định được bên nào phải chịu trách nhiệm chính trong việc để thất lạc nguồn phóng xạ tại Công ty Xi măng Bắc Kạn.

Theo ông Vương Hữu Tấn, sau khi làm rõ vụ việc, xác định thời gian thất lạc mới tiến hành truy cứu trách nhiệm với các đơn vị liên quan.

“Nếu thất lạc trước thời gian phát mãi tài sản 31/3/2015 thì trách nhiệm thuộc về Công ty Cổ phần Xi măng Bắc Kạn. Sau thời điểm này trách nhiệm thuộc về BIDV Bắc Kạn”, ông Tấn nói.

Khó có khả năng thu hồi

Ông Tấn cũng cho rằng, sự cố nguồn phóng xạ xảy ra là do nguyên nhân không hiểu biết về trách nhiệm của cá bên có liên quan đối với việc quản lý nguồn phóng xạ này khi Công ty Xi măng Bắc Kạn bị phát mãi tài sản.

Cũng theo ông Tấn thì khả năng thu hồi nguồn phóng xạ Cs-137 là khó vì nguồn phóng xạ thất lạc có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng hạt đậu. Tuy nhiên, Cục ATBX và các đơn vị liên quan sẽ cố gắng để tìm kiếm, thu hồi nguồn phóng xạ.

Sắp tới, Bộ KHCN sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ cho thu hồi toàn bộ các nguồn phóng xạ đã qua sử dụng của các cơ sở bức xạ trong cả nước trong năm 2016, đặc biệt là các cơ sở không đủ điều kiện lưu giữ, bảo đảm an toàn, an ninh với các nguồn phóng xạ này.

Trước đó, trao đổi riêng với VietNamNet, ông Vương Hữu Tấn khẳng định nguồn phóng xạ bị thất lạc tại Công ty Xi măng Bắc Kạn không nguy hiểm với sức khỏe, tính mạng con người khi tiếp xúc gần, cũng không gây ra ảnh hưởng về môi trường.

Nguồn phóng xạ bị thất lạc là nguồn Cs-137, là loại nguồn kín, do Trung Quốc sản xuất. Nguồn phóng xạ được sử dụng để do mức nhằm điều khiển tự động xả clinker trong nhà máy xi măng.

Lê Văn

TIN LIÊN QUAN

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Intel cắt giảm lên tới 25% lương lãnh đạo và nhân viên

Ngày 31/1, tập đoàn Intel cho biết đã thực hiện cắt giảm lương giám đốc điều hành và nhân viên trên diện rộng.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Đang cập nhật dữ liệu !