Thấy gì ở thị trường blockchain Việt năm 2022?

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Những thông tin cô đọng nhất về thị trường blockchain Việt vừa được chia sẻ tại Vietnam Blockchain Nation Report 2022 - báo cáo khảo sát do Công ty Liên Minh Blockchain Việt Nam công bố.

Công ty TNHH Liên Minh Blockchain Việt Nam (Liên Minh Blockchain Việt Nam - Vietnam Blockchain Union - VBU) vừa công bố kết quả nghiên cứu, khảo sát thị trường blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Nation Report 2022). Đây là tổ chức doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực blockchain. 

Vietnam Blockchain Nation Report 2022 được thực hiện qua hình thức trực tuyến với 250 cá nhân. Tất cả người được khảo sát đều là các chuyên gia công nghệ, nhà phân tích thị trường, phóng viên, nhà báo, nhà đầu tư trong lĩnh vực chuyển đổi số và công nghệ chuỗi khối blockchain trong nước và quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng Ban chuyên gia cố vấn của Liên Minh Blockchain Việt Nam là TS Nghiêm Vũ Khải - nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ, nguyên Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA) và nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ & Môi trường Quốc hội. Sự ra đời của báo cáo này cũng nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia (10/10).

Công ty TNHH Liên Minh Blockchain Việt Nam là tổ chức doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực blockchain. Ảnh: Trọng Đạt

Theo kết quả khảo sát, Sky Mavis – studio sáng lập tựa game Axie Infinity hiện là doanh nghiệp blockchain có quy mô vốn hàng đầu tại Việt Nam. Ở vị trí thứ 2 và 3 về quy mô lần lượt là Kardia Chain và Kyber Network – 2 startup đi đầu trong lĩnh vực. 

Đối với hạng mục blockchain phát triển bền vững hàng đầu, Kardia Chain được các chuyên gia đánh giá cao nhất với tỷ lệ bình chọn lên tới 66%, bỏ xa các đối thủ khác như Tomochain và Ronin Chain. Về hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DEFI), Kardia Chain cũng đang được đánh giá xếp ở vị trí top 1 Việt Nam. 

Nhắc tới lĩnh vực blockchain, không thể thiếu sự góp mặt của các quỹ đầu tư, vốn được coi là “bà đỡ”, tạo dựng bệ phóng ban đầu cho startup. Năm 2022, Kyber Ventures hiện được đánh giá là quỹ đầu tư blockchain hoạt động hiệu quả nhất năm 2022. 

Bên cạnh các quỹ đầu tư, những doanh nghiệp công nghệ nội địa trong nước cũng tham gia đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này với sự góp mặt của những cái tên như tập đoàn FPT, tập đoàn Viettel và VNG Corporation.

Xét về khoản “vườn ươm”, Icetea Lab được bình chọn là “vườn ươm” mát tay nhất cho các dự án blockchain trong nước. 

Việt Nam được các chuyên gia đánh giá có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển công nghệ blockchain. Ảnh: Trọng Đạt

Ở mảng outsourcing (gia công phần mềm) cho các dự án blockchain, mảng thị trường này tại Việt Nam hiện đang nằm trong tay hai ông lớn là Chainos và FPT Software. 

Ở hạng mục sàn giao dịch blockchain thông dụng, Onus hiện nắm giữ vị trí top đầu Việt Nam năm 2022. Trong khi đó, Bingx xếp số 1 về mức độ uy tín và Timebit OTC đứng nhất về mức độ an toàn khi giao dịch P2P. 

Kết quả khảo sát thị trường blockchain Việt năm 2022 cũng cho thấy, Realbox hiện là startup Việt ứng dụng công nghệ blockchain tốt nhất trong lĩnh vực bất động sản. Calo Metaverse là startup Việt ứng dụng công nghệ blockchain tốt nhất trong lĩnh vực thể thao. Riêng với dịch vụ du lịch, startup CrystaBaya hiện được đánh giá cao nhất.

Trong số các dự án blockchain Việt, Sipher được đánh giá là startup gọi vốn thành công nhất năm khi kiếm về 6,8 triệu USD. Trong khi đó, tựa game Metados hiện được đánh giá là dự án GameFi có tiềm năng phát triển hàng đầu. Ở mảng Lauchpad IDO, Lauchzone, FAM Central và BHO Lauchpad hiện là những nền tảng phổ biến nhất.

Đáng chú ý, sự kiện ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) được các chuyên gia đánh giá là sự kiện gây chú ý nhất trong cộng đồng blockchain Việt năm 2022. Mức độ quan tâm của những người làm blockchain Việt Nam đối với sự kiện này thậm chí còn cao hơn cả The Merge – sự kiện đánh dấu ra đời phiên bản mới của Ethereum. 

Trọng Đạt

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Treo thưởng trăm triệu đồng cho nhân tài công nghệ chuỗi khối

Oraichain Hackathon là cuộc thi nhằm thúc đẩy sáng tạo, ứng dụng, phát triển các thành tựu mới, đặc biệt là công nghệ dẫn dắt cách mạng công nghiệp 4.0.

Bitcoin tăng vọt lên 21.000 USD ngày ông Táo về trời

Đêm qua và sáng nay, giá Bitcoin tăng mạnh trên tất cả các sàn giao dịch, có khả năng phá vỡ xu thế giảm đã hình thành suốt nhiều ngày qua.

Mua Pi Network thời điểm này đồng nghĩa với rủi ro mất trắng

Việc mua bán Pi trên các sàn giao dịch tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Đó là lý do ngay cả đội ngũ phát triển Pi Network cũng khuyến cáo không giao dịch Pi thời điểm này.

Đừng trở thành nạn nhân của cơn sốt ảo Pi Network

Việc niêm yết và đẩy giá Pi Network chỉ là chiêu trò của các sàn giao dịch trong bối cảnh khát nguồn vốn và người dùng, do “mùa đông crypto” đã đến.

Pi Network được một sàn giao dịch “tiền mã hoá” xem xét niêm yết

Pi Network là dự án Blockchain từng gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng tiền mã hóa suốt nhiều năm qua.

Cuộc chạy đua bán dẫn khốc liệt giữa Mỹ và thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua gói tài trợ 52 tỷ USD nhằm hỗ trợ ngành sản xuất bán dẫn trong nước. Điều khiến cho nỗ lực của Mỹ trở nên độc đáo là số tiền khổng lồ chi một lần.

2022, năm ‘hủy diệt’ của Bitcoin và tiền mã hóa

Bước vào năm 2022 đầy ngạo nghễ để rồi bị “nghiền nát” vào cuối năm, đó là tình cảnh của Bitcoin cùng các đồng tiền mã hóa khác.

Do Kwon đang lẩn trốn ở Serbia?

Công tố viên Hàn Quốc cho rằng Do Kwon - nhà sáng lập Terraform Labs - đang lẩn trốn ở Serbia. Do Kwon bị Interpol truy nã trên toàn cầu.

CEO FTX Sam Bankman - Fried bị chính quyền Bahamas bắt giữ

Sam Bankman - Fried bị chỉnh phủ Bahamas bắt giữ, sau khi Mỹ đưa ra cáo trạng đối với cựu chủ sàn giao dịch FTX.

Đang cập nhật dữ liệu !