Thế giới ghi nhận Việt Nam có bước tiến lớn về trí tuệ nhân tạo

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Báo cáo về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2022 cho thấy, Việt Nam hiện xếp hạng 55 toàn cầu và xếp thứ 6 trong 10 quốc gia ASEAN.

Theo thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam vừa tăng 7 bậc về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.

Kết quả trên vừa được công bố trong báo cáo "Chỉ số sẵn sàng AI của chính phủ (Government AI Readiness Index) năm 2022” do Oxford Insights (Vương quốc Anh) thực hiện.

Đây là báo cáo đánh giá sự sẵn sàng của chính phủ 181 quốc gia trong việc khai thác những ứng dụng của AI để vận hành và cung cấp dịch vụ.

Việt Nam ngày càng có nhiều bước tiến về trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Trọng Đạt

Đây là lần thứ 5 báo cáo chỉ số sẵn sàng AI toàn cầu được xuất bản, sau bốn lần vào các năm 2017, 2019, 2020 và 2021. Chỉ số này được sử dụng như một công cụ để so sánh tình trạng hiện tại về mức độ sẵn sàng cho AI của chính phủ các quốc gia trên thế giới.

Phương pháp đánh giá năm 2022 của Oxford Insights sử dụng 39 chỉ số dựa trên ba trụ cột là chính phủ, trình độ công nghệ, hạ tầng và dữ liệu.

Trong lần đánh giá này, Việt Nam đứng thứ 55 trên thế giới và đứng thứ 6 trong khu vực ASEAN, tăng 7 bậc so với năm 2021. 

Điểm trung bình về việc sẵn sàng ứng dụng AI của Việt Nam đạt mức 53.96 (tăng so với năm 2021 là 51.82 điểm). Chỉ số này vượt qua ngưỡng trung bình của thế giới (44.61 điểm).

Đánh giá của Oxford Insights nhận định, trình độ công nghệ trong toàn khu vực Đông Á đang ngày càng phát triển. Đây là khu vực có nhiều lợi thế phát triển ngành công nghệ với dân số trẻ, kỹ năng số cao và có khả năng thích nghi nhanh với các giải pháp kỹ thuật số.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, tại Việt Nam, một số doanh nghiệp lớn đã xây dựng và phát triển các trung tâm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, thu hút nhiều chuyên gia hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới đến làm việc. Đồng thời, tại thị trường trong nước cũng đã có một lực lượng tương đối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo áp dụng công nghệ AI trong các sản phẩm, dịch vụ mới.

Trọng Đạt

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !