• Chia sẻ bài viết iPhone XS, XS Max và XR sẽ bị hạn chế hiệu năng khi nâng cấp lên iOS 13.1 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

iPhone XS, XS Max và XR sẽ bị hạn chế hiệu năng khi nâng cấp lên iOS 13.1

ictnews
Nếu đang sử dụng iPhone XS, XS Max hoặc XR, người dùng nên cân nhắc trước khi nâng cấp phần mềm lên phiên bản iOS 13.1 nếu không muốn hiệu năng máy bị giảm.

Apple đã chính thức xác nhận những thế hệ iPhone ra mắt năm 2018 bao gồm iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR sẽ nhận được "tính năng" làm giảm hiệu năng sau khi cập nhật lên iOS 13.1. Bản cập nhật iOS 13.1  đã được Apple tung ra vào ngày 24/09 vừa qua. Theo Apple, tính năng này sẽ làm hạn chế hiệu suất tối đa của các mẫu iPhone cũ để giúp ngăn chặn tình trạng thiết bị tự động bị tắt máy trong lúc đang sử dụng do tuổi thọ của pin.

Thông báo của Apple về việc iPhone cũ khi cập nhật iOS mới nhất sẽ bị giảm hiệu năng

"Tính năng" làm giảm hiệu năng của iPhone được Apple âm thầm bổ sung lần đầu vào iOS 10.2.1, ra mắt hồi đầu năm 2017. Tính năng này được Apple tạo ra nhằm phòng tránh tình trạng iPhone bị tắt nguồn đột ngột do pin iPhone bị chai qua thời gian và không thể cấp đủ điện áp cho CPU. Khi phát hiện pin chai, iOS tiến hành "ghìm" hiệu năng của CPU giúp giảm công suất tiêu thụ, nhưng cũng khiến iPhone trở nên chậm hơn.

Điều đáng nói ở đây là Apple không công khai tính năng này, và sau đó vụ việc bị người dùng phát hiện và phanh phui. Người dùng đồng loạt phản đối Apple và cho rằng hãng này đang cố tình làm chậm iPhone để bắt buộc họ mua iPhone mới. Để tránh chỉ trích, Apple buộc phải thông báo với người dùng khi iPhone của họ bị ghìm hiệu năng và cho phép tắt tính năng này đi. Tuy nhiên nếu máy bị tắt đột ngột do sự cố về pin thì tính năng làm giảm hiệu suất sẽ tự kích hoạt trở lại. 

Tính năng bóp hiệu năng máy cũ của Apple gây rất nhiều tranh cãi

Kể từ đó, cứ khi thế hệ iPhone mới ra đời, Apple lại tiến hành kích hoạt tính năng làm giảm hiệu năng này cho các thiết bị năm trước đó thông qua bản cập nhật iOS. Năm 2018, khi Apple ra mắt iPhone XS và iPhone XR, hãng tiến hành giảm hiệu năng iPhone X và iPhone 8 (ra mắt năm 2017) khi cập nhật lên iOS 12.1. Và nay khi iPhone 11 ra đời, đến lượt iPhone XS và iPhone XR gặp tình cảnh tương tự.

Apple cho biết các mẫu iPhone đời mới có phần cứng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, do vậy sẽ làm giảm đi sự ảnh hưởng của tính năng giảm hiệu suất trên thiết bị. Tuy nhiên, không ít người dùng vẫn cảm thấy không thoải mái khi thiết bị của họ không thể khai thác hết hiệu suất như ban đầu.

Dù vậy, người dùng cần lưu ý rằng iPhone chỉ bị giảm hiệu năng khi iOS phát hiện thấy pin của người dùng đã bị xuống cấp rõ rệt. Để kiểm tra, người dùng có thể vào Cài đặt > Pin > Tình trạng pin và để ý dòng "Dung lượng hiệu năng đỉnh". Nếu bạn nhìn thấy dòng chữ "Quản lý hiệu năng đã được áp dụng" hay "Tình trạng pin của bạn đã xuống cấp nghiêm trọng" tức là máy của bạn đang bị ghìm hiệu năng và cũng là lúc bạn nên cân nhắc thay pin hoặc thay máy.

Người dùng có thể kiểm tra trong phần Cài đặt pin

Trên thực tế, tất cả các thiết bị sử dụng pin lithium-ion đều gặp vấn đề khi pin trở nên cũ và chai đi, vì lúc đó pin đã bị yếu và không còn khả năng cung cấp nguồn năng lượng đầy đủ nhất. Hậu quả là khiến cho thời lượng sử dụng pin bị ngắn đi và đôi khi là tình trạng máy bị tắt bất ngờ. Hiện Apple là hãng sản xuất smartphone duy nhất chủ động hạn chế hiệu năng của smartphone khi pin trên thiết bị cũ đi. Các hãng sản xuất smartphone khác như Samsung, LG, HTC hay Motorola... cho biết không sử dụng cách thức này để người dùng luôn được trải nghiệm hiệu suất cao nhất trên thiết bị của mình.

Hoàng Trang (Theo The Verge)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Apple chính thức phát hành iOS 13 cho iPhone
ICTnews - iOS 13 được chính thức phát hành cho iPhone 6S trở đi, cùng ngày Apple mở bán iPhone 11.
Hướng dẫn bật Dark Mode trên iOS 13 sau khi lên đời
ICTnews - Dark Mode, chế độ màn hình màu nền tối, không mới trên nhiều hệ thống (YouTube, Chrome) và thiết bị (nền tảng Android) nhưng trên iPhone...
iOS 13 vừa ra mắt, đây là các tính năng mới nổi bật nhất
ICTnews - iOS 13 cho tải về chính thức từ ngày 20/9 trên iPhone 6S trở lên. Hệ điều hành này có tính năng gì mới hấp dẫn?
Phần cứng iPhone 11 giúp giữ hiệu năng tốt kể cả khi pin xuống cấp
ICTnews - Apple mới đây cho biết iPhone 11 được trang bị hệ thống quản lý năng lượng có thể giúp giữ hiệu năng kể cả khi pin xuống cấp theo thời...
Các tính năng hữu ích nhưng ít người biết đến trong iOS 13
ICTnews - Apple đã chính thức phát hành iOS 13 cho người dùng iPhone. Phiên bản hệ điều hành mới ẩn chứa nhiều tính năng hấp dẫn dù không được...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết iPhone XS, XS Max và XR sẽ bị hạn chế hiệu năng khi nâng cấp lên iOS 13.1 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang