• Chia sẻ bài viết Mải sao chép “tai thỏ” iPhone X, các nhà sản xuất Android bỏ lỡ cơ hội vàng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Mải sao chép “tai thỏ” iPhone X, các nhà sản xuất Android bỏ lỡ cơ hội vàng

ictnews
Phần lớn các hãng smartphone Android chỉ như bầy cừu chạy theo Apple mà quên mất rằng, họ đang nắm cơ hội vàng để vượt qua nhà sản xuất iPhone.

2018 xứng đáng được gọi là "năm của tai thỏ"

Năm 2017, Apple ra mắt iPhone X với thiết kế hoàn toàn khác biệt so với các điện thoại khác trên thị trường. 13 tháng sau, thiết kế ấy tràn ngập khắp nơi. OnePlus 6, LG G7 ThinQ, Huawei P20 Pro, Asus ZenFone 5, Google Pixel 3 XL… gặp nhau ở “tai thỏ”, hay đường cắt trên cùng thiết bị. Dù Essential Phone của “cha đẻ” Android mới là điện thoại đầu tiên giới thiệu tai thỏ, phải đến iPhone X, đặc điểm nhận dạng này mới bùng nổ.

Đặc biệt, Google còn thúc đẩy ứng dụng tai thỏ trên smartphone Android. Ngoài Pixel 3 XL, phiên bản Android mới nhất còn hỗ trợ thiết kế tai thỏ để giúp các nhà sản xuất tạo ra điện thoại tai thỏ dễ hơn.

Bắt chước Apple, dù xấu hay tốt, không phải điều gì mới mẻ. Thiết kế iPhone là cảm hứng cho ngành di động từ nhiều năm nay. Cảm biến vân tay, trợ lý ảo không phổ biến cho đến khi Apple đưa các tính năng này vào smartphone của mình. Ngày nay, bạn khó lòng tìm được mẫu di động nào không có vân tay hay trợ lý ảo.

Năm nay, mọi thứ lặp lại với tai thỏ. Chỉ trong vòng 12 tháng sau khi iPhone X ra đời, thị trường nhan nhản điện thoại tràn viền và tai thỏ. Điều hài hước hơn là tai thỏ lại đại diện cho sự thiếu hoàn hảo trên smartphone hiện đại. Apple cho biết mục tiêu của iPhone X là tạo ra mẫu điện thoại toàn màn hình và nếu dựa trên định nghĩa đó, iPhone X vẫn còn thiếu sót. Tai thỏ dù chứa hệ thống bảo mật vô cùng tinh vi lại như một “chấm bẩn” trên màn hình tràn viền.

Bức ảnh chế Samsung "cô đơn" trong kỷ nguyên tai thỏ do Apple khởi xướng

Mải mê sao chép tai thỏ khiến các nhà sản xuất Android bỏ qua cơ hội vàng để nhảy vọt so với Apple. Điều thú vị là có ít hãng thử giải quyết vấn đề này như thể tai thỏ không phải lỗi thiết kế rõ ràng. Tuy nhiên, cũng có những hãng đang tìm lối đi khác. Chẳng hạn, Samsung không đi theo lối mòn tai thỏ trên Galaxy S và Galaxy Note. Một số công ty Trung Quốc nhỏ hơn như Vivo lại thử nghiệm các cách để giấu camera selfie khi không sử dụng. Đáng tiếc là con số đi ngược lại Apple không nhiều. Phần lớn, bao gồm cả Google, đơn giản là chấp nhận tai thỏ mà không cải tiến gì.

Có thể, họ cho rằng tốt hơn là nên giống như đối thủ hơn là thử điều khác biệt. Song, đến ngày nào đó, iPhone sẽ không còn tai thỏ nữa và những người khác lại lũ lượt làm theo, bỏ tai thỏ trên thiết bị. Khi ấy, chúng ta nhìn lại thời kỳ này – thời kỳ tai thỏ - và lắc đầu: “Tại sao nhiều hãng chỉ đi theo Apple khi họ có cơ hội vàng để vượt lên”?

Du Lam (Theo BI)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Google Pixel 3 và Pixel 3 XL: màn hình lớn hơn, sạc không dây, camera selfie kép, giá từ 799 USD
ICTnews - Google vừa chính thức ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 3 và Pixel 3 XL mới với những cải tiến về màn hình, pin và camera.
Google tự tin Pixel 3 chụp đẹp hơn iPhone Xs
ICTnews - Khi giới thiệu Pixel 3 và Pixel 3 XL, Google đã nhắm đến đối thủ Apple, cho rằng điện thoại của mình tốt hơn iPhone Xs, ít nhất về...
Chi tiết 4 camera trên Samsung Galaxy A9 (2018)
ICTnews - Sau megapixel, megahertz, RAM, chúng ta bắt đầu bước vào cuộc chiến đếm số lượng camera trên smartphone.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Mải sao chép “tai thỏ” iPhone X, các nhà sản xuất Android bỏ lỡ cơ hội vàng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang