• Chia sẻ bài viết Nokia giảm giá bán smartphone lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nokia giảm giá bán smartphone

ictnews
Hai nguồn tin của Reuters cho biết Nokia sẽ giảm giá bán smartphone của hãng. Điều này có thể khơi mào cho cuộc chiến bằng giá trên thị trường điện thoại di động.

t-i-xu-ng.jpg

Nokia đang đánh mất thị phần smartphones vào tay các mẫu điện thoại chạy nền tảng Android của Google. Nhiều người tin rằng hãng điện thoại Phần Lan sẽ chịu tổn thất lớn trong quý 2 và quý 3 năm 2011.

Một nguồn tin cho hay mức cắt giảm mạnh nhất, 15% sẽ áp dụng với 2 dòng máy N8 và C7 cũng như dòng điện thoại doanh nhân E6. Các dòng máy còn lại sẽ giảm giá nhẹ hơn.

“Không có sự giảm giá đột biến nào trên từng đời máy, nhưng xét trên danh mục đầu tư, quy mô cắt giảm này chưa có tiền lệ trong nhiều năm trở lại đây”, nguồn tin đang hoạt động trong một doanh nghiệp cung cấp viễn thông châu Âu phát biểu.

Giá cổ phiếu của Nokia đã giảm 1,5% xuống còn 4,37 euros và sẽ còn giảm hơn 40% trong năm 2011 nếu như việc hợp tác với phần mềm Microsoft Windows không giúp ích gì trong cuộc đua với các đối thủ như iPhone của Apple.

Người phát ngôn của Nokia từ chối bình luận giá bán cụ thể nhưng cho biết, những thay đổi này là một phần trong kế hoạch kinh doanh bình thường.

Trong quá khứ, Nokia giảm giá bán mỗi quý 1 lần, nhưng không áp dụng trong nhiều quý, thay vào đó là giảm giá lần lượt từng sản phẩm một.

Áp lực giá

Neil Mawston, chuyên gia của Viện phân tích chiến lược cảnh báo: động thái mới nhất của Nokia có thể tạo ra một cuộc chiến bằng giá với, đánh vào các nhà cung cấp khác như Motorola, Sony Ericsson và LG Electronics. “Khách hàng và các nhà cung cấp là những đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến này, nhưng các hãng yếu thế hơn có thể sẽ siết chặt giá.”

Nomura phát biểu, hãng điện tử Samsung sẽ trở thành nhà sản xuất smartphones lớn nhất thế giới trong quý 2, vượt qua Nokia – vốn là người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất thiết bị di động.

“Nokia đang phải chịu nhiều áp lực từ phía đối thủ cạnh tranh, đáng chú ý nhất là Samsung, cũng đang điều chỉnh giá để giành thị phần.”, chuyên gia Pete Cunningham nói.

Theo nghiên cứu của Gartner, thị phần smartphones toàn cầu của Nokia giảm xuống 25,5% trong quý 1/2011 thay vì 39% trong năm 2010. Nhiều nhà phân tích tin rằng con số này còn giảm mạnh trong suốt 2011.

Thị phần của Nokia tại Anh – thị trường được xem là định hướng tại Châu Âu – cũng giảm từ 31% xuống 10,6% trong 12 tuần, tính tới giữa tháng 5/2011, theo khảo sát của Kantar Worldpanel ComTech.

Giám đốc điều hành Stephen Elop đặt hi vọng vào mẫu điện thoại Windows ra mắt năm nay, nhưng thực tế, Nokia đang đánh mất quá nhiều thị trường và khó lòng lấy lại được.

Chuyên gia của MKM Partners, Tero Kuitinen cho biết: “Trong tháng 5, các nhà cung cấp lớn tại châu Âu đã từ chối các mẫu điện thoại mới của Nokia, đặc biệt là E6 và C7. Các mẫu máy này đang bị giảm giá bán, tuy nhiên, nếu thiếu sự hỗ trợ từ phía các nhà cung cấp, việc cắt giảm này cũng không phát huy tác dụng.”

Theo Reuters

Du Lam

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nokia giảm giá bán smartphone lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang