• Chia sẻ bài viết Trường hợp cảnh sát ép nghi phạm mở khóa iPhone bằng gương mặt đầu tiên trên thế giới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trường hợp cảnh sát ép nghi phạm mở khóa iPhone bằng gương mặt đầu tiên trên thế giới

ictnews
Theo Forbes, đây là lần đầu tiên trên thế giới cảnh sát buộc một nghi phạm sử dụng gương mặt để mở khóa iPhone X.

Ảnh minh họa

Cuộc điều tra diễn ra ngày 10/8 khi FBI lục soát căn hộ của Grant Michalski, 28 tuổi, sống tại Columbus, Ohio, Mỹ. Tên này sau đó bị kết tội nhận và xử lý ảnh khiêu dâm trẻ em. Với lệnh khám nhà trên tay, một đặc vụ liên ban yêu cầu Michalski dùng gương mặt để mở khóa iPhone X, cho phép anh tìm kiếm các đoạn chat trực tuyến, ảnh hay bất kỳ thông tin gì đáng giá cho cuộc điều tra.

Vụ việc đánh dấu khoảnh khắc quan trọng trong cuộc chiến về các biện pháp bảo mật thông tin đang tiếp diễn giữa nhà hành pháp và nhà cung cấp dịch vụ công nghệ. Apple và FBI từng đụng độ nhau về việc truy cập iPhone của tay súng San Bernadino năm 2016, trong đó Apple kiên quyết không mở thiết bị cho nhà chức trách, buộc họ phải tìm đến bên thứ ba.

Theo Forbes, từ đó đến nay, nhà hành pháp đã sử dụng nhiều kỹ thuật để phá khóa iPhone của nghi phạm như dùng vân tay, mua GrayKey – công cụ có giá 15.000 – 30.000 USD. Face ID là phương thức mới nhất.

Dù mở được iPhone X bằng gương mặt nghi phạm, FBI lại không thể đưa mọi dữ liệu ra khỏi iPhone X bằng các công nghệ hợp pháp do không có được mật khẩu. Trên iPhone mới, để kết nối thiết bị với máy tính và chuyển file giữa hai máy, họ cần phải có mật khẩu nếu iPhone bị khóa nhiều hơn 1 tiếng đồng hồ. Trong khi đó, việc sử dụng công nghệ hợp pháp để lấy dữ liệu đều phải làm thủ công và cần kết nối iPhone với máy tính. Dường như đặc vụ FBI không giữ iPhone của nghi phạm đủ lâu để làm được việc này và lấy mọi thông tin mình muốn, bao gồm cả những file đã bị xóa. Điều anh làm được là chụp ảnh để lưu lại.

Tuy nhiên, anh không hoàn toàn bất lực. Trong hồ sơ tòa án liên quan, anh cho biết Cục cảnh sát Columbus và Cục điều tra Ohio sở hữu thiết bị có khả năng lấy dữ liệu từ iPhone bị khóa mà không cần mật khẩu. Hiện chỉ có 2 công ty đang cung cấp dịch vụ này được biết đến, đó là Cellebrite và Grayshift.

Tại Mỹ, nhờ có Tu chính án Thứ 5 (Fifth Amendent), nghi phạm có thể từ chối cung cấp mật khẩu trong các vụ điều tra. Song, cơ thể người như vân tay hay gương mặt lại không được xếp vào loại này bất chấp nó cũng có tác dụng mở khóa như mật khẩu.

Du Lam (Theo Forbes)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Qualcomm tố Apple đánh cắp bí mật chip đem cho Intel
ICTnews - Cuộc chiến giữa Apple và Qualcomm tiếp tục leo thang khi mới đây, hãng sản xuất chip tố cáo Apple đánh cắp nhiều thông tin quan trọng...
iPhone Xs Max 256GB giá 1.249 USD nhưng chi phí linh kiện là bao nhiêu?
ICTnews - Theo ước tính của TechInsights, iPhone Xs Max 256GB dù có giá cao ngất ngưởng 1.249 USD nhưng chi phí linh kiện chỉ bằng 1/3 giá bán.
7 ứng dụng viết chữ lên ảnh tốt nhất trên iPhone, Android
ICTnews - Nếu muốn chèn chữ lên ảnh trên điện thoại iPhone và Android, bạn có thể sử dụng các phần mềm miễn phí như After Photo, Quick, Phonto,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trường hợp cảnh sát ép nghi phạm mở khóa iPhone bằng gương mặt đầu tiên trên thế giới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang