• Chia sẻ bài viết TV QLED: cuộc đua chấm lượng tử bắt đầu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

TV QLED: cuộc đua chấm lượng tử bắt đầu

ictnews
Sau hàng loạt công nghệ gắn bó với chiếc ti vi đời mới như HDR, OLED, UHD... thì QLED có lẽ sẽ trở thành từ khóa tiếp theo được quan tâm trên thị trường TV năm 2017 này.

Samsung vừa tung ra dòng sản phẩm TV chiến lược của hãng trong năm 2017, dòng QLED - TV LED dùng công nghệ chấm lượng tử. Với những ưu điểm về công nghệ lẫn thiết kế, phát súng QLED của Samsung có thể sẽ tạo trào lưu về công nghệ chấm lượng tử trên TV thế hế mới. 

QLED hay Quantum dot là gì?

Công nghệ QLED, viết tắt của Quantum dot light emitting diodes, được phát triển dựa trên công nghệ màn hình tivi LCD sử dụng đèn LED chiếu nền (gọi tắt TV LED) kết hợp với chất liệu chấm lượng tử (Quantum dot).

Tên gọi “QLED” đã được Samsung đăng ký thương hiệu để sử dụng trên các tivi của hãng áp dụng công nghệ Quantum dot, do đó các hãng khác sẽ có tên gọi khác nhau dành cho Quantum dot khi thương mại hóa các sản phẩm tivi của họ.

TV QLED cho góc nhìn rộng.

Có thể bạn đã biết, trước khi công nghệ chấm lượng tử được áp dụng trên tivi, các nhà sản xuất đã sử dụng bóng đèn LED xanh dương kết hợp với một lớp phủ phốt pho (màu vàng) để tạo ra ánh sáng trắng chiếu nền cho tivi. Tuy phương thức này có thể tạo ra ánh sáng chuẩn hơn màn hình CRT truyền thống, nhưng sự hiện diện của lớp phốt pho, vốn không thể tự phát sáng, sẽ phần nào làm giảm cường độ ánh sáng của đèn LED chiếu nền.

Các TV sử dụng Quantum dot sẽ sử dụng một lớp vật liệu được tập hợp từ các chấm nhỏ đạt kích thước lượng tử có thể phát ra ánh sáng vàng để thay thế cho lớp phốt pho truyền thống. Khi kết hợp ánh sáng vàng từ lớp vật liệu lượng tử với ánh sáng xanh từ đèn LED, ánh sáng trắng sẽ được tạo thành với màu sắc chuẩn và đạt cường độ sáng tối ưu hơn.

Cấu trúc của chấm lượng tử - Quantum dot – được phát triển từ kim loại gồm các hạt siêu nhỏ với đường kính từ 2 đến 10nm. Các chấm này được sử dụng để hiển thị hình ảnh nhờ khả năng cho màu sắc khác nhau tùy theo kích thước của các chấm. Do đó, thực tế thì Quantum dot hiện tại vẫn là công nghệ thuộc về đèn chiếu nền chứ không phải loại tấm nền. Nên ta không cần phải băn khoăn giữa Quantum Dot và công nghệ tấm nền OLED. Vì công nghệ Quantum Dot vẫn đang được áp dụng trên màn hình tivi LCD.

Ưu điểm của QLED

Việc thay thế vật liệu để kết hợp với đèn LED chiếu nền giúp các TV Quantum dot tăng cường độ sáng tối đa.

Màu sắc hiển thị vốn được xác định bởi ánh sáng, vì thế việc tăng độ sáng lên cao từ 1.500 đến 2.000 nits, vượt trội so với ngưỡng 1.000 nits trên các dòng tivi trước, sẽ giúp thể hiện hình ảnh rực rỡ hơn mà không thay đổi màu sắc của hình ảnh. Nhờ vậy, người dùng sẽ dễ dàng nhận biết các sắc độ đậm nhạt rõ rệt hơn mà vẫn bảo đảm truyền tải màu sắc chuẩn xác.

Sự chuẩn xác về màu sắc được nâng lên khi dùng công nghệ chấm lượng tử.

Hiệu quả của công nghệ chấm lượng tử được ghi nhận ở khả năng thể hiện đến 99% gam màu chuẩn DCI-P3 sử dụng trong ngành công nghiệp phim kỹ thuật số. Điều này hứa hẹn các TV Quantum Dot có đủ khả năng mang đến trải nghiệm hình ảnh như đang ở trong rạp chiếu phim.

Với gam màu chuẩn xác và độ sáng được nâng cao, công nghệ Quantum dot có khả năng cung cấp màu sắc trung thực và thể hiện sự khác biệt màu sắc nhỏ nhất. Với dải màu phong phú kết hợp việc chuyển màu nhuyễn hơn giúp các TV Quantum dot mang đến hình ảnh chân thật, gần với sự tự nhiên.

Sự kết hợp giữa công nghệ Quantum dot và tấm nền cải tiến giúp giảm thiểu ánh sáng phản xạ nên tivi công nghệ Quantum dot có thể mang đến hình ảnh rõ ràng hơn, kể cả khi sử dụng trong điều kiện ánh sáng ngoài trời.

Song song đó, công nghệ Quantum dot cũng giúp cải thiện góc nhìn của tivi, cho phép bảo toàn màu sắc và độ sáng tối ưu.

Với những ưu điểm kể trên, TV QLED có thể sẽ trở thành trào lưu mới trên các dòng TV sắp ra mắt, ít nhất Samsung sẽ tạo trào lưu đó.

Thảo Trần

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

TV Samsung QLED và LG OLED khác nhau như thế nào?
Năm nay, Samsung tung ra dòng TV cao cấp mới lấy tên là QLED TV để cạnh tranh vương miện chất lượng hình ảnh ấn tượng với các TV OLED của LG....
LG- Samsung khẩu chiến về công nghệ TV OLED, QLED: Ai người thắng cuộc?
ICTnews - Khi Samsung quảng cáo khắp nơi rằng QLED là công nghệ ra đời sau và vượt trội hơn so với OLED thì LG tỏ ra không mấy ấn tượng. Thậm...
Samsung ra mắt loạt TV QLED tại Việt Nam, giá từ 64,9 triệu đồng
ICTnews - Samsung Việt Nam vừa tung ra thị trường dòng TV Samsung QLED gồm 3 series Q7, Q8 và Q9 có kích thước màn hình 55 inch đến 88 inch,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết TV QLED: cuộc đua chấm lượng tử bắt đầu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang