• Chia sẻ bài viết Cuộc "hôn nhân" giữa DLP và PhlatLight LED lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cuộc "hôn nhân" giữa DLP và PhlatLight LED

ictnews
– Tận dụng ưu điểm của công nghệ chiếu sáng PhlatLight LED, hạn chế yếu điểm của công nghệ DLP, sự kết hợp của hai công nghệ này đã mang lại một giải pháp trình chiếu tuyệt vời.
Optoma-PK101.jpg 

Máy chiếu giải trí di động gia đình DLP đã bị hai công nghệ đối thủ là 3LCD và LCoS cạnh tranh thị phần quyết liệt trong những năm qua, nhưng thực tế này có thể sẽ thay đổi trong thời gian tới, với cuộc "hôn nhân" giữa công nghệ DLP và công nghệ chiếu sáng PhlatLight LED. Nhờ đó, thay vì chỉ có tuổi thọ 2.000 giờ như trước đây, những chiếc máy chiếu không bóng đèn sắp ra mắt sử dụng công nghệ mới sẽ được tăng tuổi thọ lên gấp 5 lần, đồng thời cải thiện độ sáng hình ảnh. Không những vậy, công nghệ PhlatLight còn giúp trình chiếu hình ảnh với màu sắc sặc sỡ, trung thực hơn” .

Công nghệ DLP truyền thống (Digital Light Processing) là giải pháp hiển thị kỹ thuật số. Công nghệ DLP sử dụng một vi mạch bán dẫn quang học, gọi là Digital Micromirror Device (tạm dịch là thiết bị phản chiếu siêu nhỏ kỹ thuật số) để tái tạo dữ liệu nguồn. Máy chiếu sử dụng công nghệ DLP được đánh giá là cho chất lượng hình ảnh mịn màng hơn, độ tương phản cao hơn và giúp cải thiện trọng lượng của máy so với những công nghệ cùng thời. Tuy nhiên công nghệ DLP thường tạo ra hiệu ứng cầu vồng và cũng giống như những công nghệ trình chiếu khác là hạn chế về tuổi thọ bóng đèn.

Thay vì phải sử dụng “bánh xe màu” và chip DMD như ở công nghệ DLP truyền thống, công nghệ chiếu sáng PhlatLight LED sử dụng các đèn LED, chúng được bật tắt tuần tự hình thành ba màu đỏ, xanh lá cây, xanh da trời để tạo ra hình ảnh. Quá trình xử lý này được diễn ra nhanh hơn rất nhiều so với hệ thống DLP và điều đó đã hạn chế rất nhiều hiệu ứng cầu vồng của hình ảnh.

Sự kết hợp giữa công nghệ PhlatLight LED và công nghệ DLP cho tuổi thọ bóng đèn lâu hơn hẳn so với bóng đèn máy chiếu hiện tại và đồng thời giảm thiểu chi phí thay thế bóng đèn trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, các ưu điểm khác như độ tương phản cao, gam màu hiển thị rộng hơn và công xuất tiêu thụ giảm hơn 30% so với công nghệ sử dụng bóng đèn truyền thống.

Máy chiếu Optoma Pico PK101 là dòng máy chiếu mini có sự tích hợp hai công nghệ DLP và công nghệ PhlatLight LED này. Mặc dù chỉ nhỏ, nhẹ như một chiếc điện thoại di động nhưng nhờ có công nghệ kép này mà Optoma PK101 vẫn có thể tạo ra những hình ảnh với khuôn hình 60 inch và tuổi thọ bóng đèn lên đến 20.000 giờ, lớn hơn gấp 10 lần tuổi thọ bóng đèn của những máy chiếu thông thường khác.

Sự kết hợp giữa công nghệ trình chiếu thông dụng nhất hiện nay DLP với công nghệ chiếu sáng mới LED đã mang đến một giải pháp trình chiếu tuyệt vời. Trong tương lai những máy chiếu sử dụng công nghệ này sẽ trở nên phổ biến.

Công nghệ 3LCD là sự tổng hợp của 3 màn hình tinh thể lỏng polysilicon chịu nhiệt cao. Cơ chế vận hành của công nghệ này là: Ánh sáng trắng được tách lọc thành ánh sáng đỏ, lục lam bởi hai tấm gương lưỡng hướng sắc (đây là loại gương đặc biệt cho ra ánh sáng có bước sóng nhất định). Mỗi màu sau đó được truyền qua một màn hình LCD riêng biệt trước khi được tổng hợp với những màu còn lại tại lăng kính. Từ đây, hình ảnh đã sẵn sàng xuất hiện lên màn chiếu.

Công nghệ LCOS là công nghệ phản chiếu ánh sáng sử dụng bảng kính tinh thể lỏng thay thế cho bảng chứa nhiều gương nhỏ riêng biệt. Tùy trạng thái đóng hay mở của tinh thể lỏng mà ánh sáng đến được gương phản chiếu bên dưới hoặc không và tương ứng với trạng thái sáng hoặc tối của điểm ảnh trên màn chiếu.

Tổng hợp

Sỹ Tĩnh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cuộc "hôn nhân" giữa DLP và PhlatLight LED lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang