• Chia sẻ bài viết 4 biện pháp đơn giản giúp bạn tránh mọi mã độc tống tiền, gồm cả Petya và WannaCry lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

4 biện pháp đơn giản giúp bạn tránh mọi mã độc tống tiền, gồm cả Petya và WannaCry

ictnews
Petya và WannaCry xuất hiện thời gian vừa qua là lời cảnh báo cho chúng ta về mối nguy hiện hữu thường trực của các phần mềm tống tiền. Với 4 bước đơn giản sau đây, bạn sẽ không phải lo về bất kỳ ransomware nào nữa.

Tự bảo vệ mình khỏi tội phạm công nghệ là trách nhiệm của chúng ta.

1. Đừng làm biếng với bảo mật mạng xã hội

Tấn công là cách phòng thủ tốt nhất khi nói về ngăn chặn các phần mềm tống tiền. Khởi đầu với các tài khoản mạng xã hội của bạn. Hãy chắc chắn rằng hồ sơ cá nhân của bạn hoàn toàn riêng tư và chỉ chia sẻ chúng với những người bạn thật sự biết rõ.

Ông Jason Bradlee, phó chủ tịch điều hành kiêm trưởng bộ phận an ninh tại Fujitsu America Inc. cho biết: “Đừng chia sẻ lên truyền thông xã hội quá nhiều thông tin cá nhân của bạn, đặc biệt là trong phần tiểu sử hoặc các mục chi tiết cá nhân. Bởi tội phạm mạng, các kẻ theo dõi hay thậm chí một người bình thường cũng có thể dễ dàng lấy được mọi thông tin về địa chỉ, số điện thoại , ngày sinh,v.v….của bạn từ những trang như Facebook, LinkedIn, Twitter hay từ những công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing.

2. Cẩn trọng với mọi email bạn nhận được

Các nhà cung cấp dịch vụ IT đã báo cáo rằng tới 46% các vụ tấn công bằng ransomware họ quan sát được gây ra bởi email hoặc các mã độc lừa đảo câu thông tin, theo một nghiên cứu của Datto. Bradlee cho hay: “Dạng lừa đảo phổ biến nhất trên mạng - email câu thông tin - hoạt động quá hoàn hảo vì những kẻ tấn công ngày càng trở nên tinh vi hơn trong việc che giấu mục đích thật của chúng”.

Vậy nên bạn chớ vội mở email của mình trước khi quét mã độc nếu bạn không chắc chắn người gửi là ai. Gmail có một bộ quét malware sẽ tự động cảnh báo những email khả nghi trước khi bạn mở. Ngoài ra, rất nhiều phần mềm antimalware cũng có chức năng quét email tương tự. Một số lựa chọn sáng giá nhất bao gồm Bitdefender và Kaspersky Anti-Virus (những phần mềm anti-virus này còn giúp bảo vệ toàn bộ máy tính của bạn nữa).

Thậm chí ngay cả khi một email bạn mở trông có vẻ “đàng hoàng”, bạn vẫn nên cẩn trọng. “Lựa chọn an toàn nhất là không click vào bất cứ thứ gì trong email được gửi tới từ một người bạn không thực sự biết rõ”, Bradlee khuyên.

Một địa chỉ email chính thức thường có tên của tập thể hay tổ chức viết ngay sau biểu tượng “@”. Các email tới từ Gmail, MSN, Yahoo hay một nhà cung cấp dịch vụ lớn nào khác rất nhiều khả năng cũng là email giả mạo đó bạn nhé.

Bạn cần cảnh giác ngay khi thấy một email đòi hỏi bạn những điều tương tự như sau:

  • Đặt lại ID

  • Đặt lại mật khẩu

  • Cung cấp cho chúng dữ liệu tài khoản cũng như thông tin cá nhân

  • Mở một đường dẫn trực tiếp để thực hiện các đòi hỏi trên

3. Đừng bỏ qua mật khẩu

Đúng, mật khẩu quả thật là thứ phiền toái, nhưng chính sự phiền toái đó lại là biện pháp then chốt để làm khó các hacker. Hãy chắc chắn rằng bạn thiết lập những mật khẩu phức tạp nhất có thể cho các tài khoản quan trọng. “Ngoài ra, thay đổi mật khẩu định kỳ vài tháng một lần cũng là cách tốt để ngăn kẻ xấu đoán được mật khẩu và truy cập dữ liệu của bạn”, Bradlee cho hay.

4. Luôn cập nhật những phiên bản Windows mới nhất

Cả Petya và WannaCry, hai ransomware nổi cộm thời gian gần đây, đều hoạt động bằng cách khai thác những lỗ hổng bảo mật trên những máy tính sử dụng hệ điều hành Windows lỗi thời. Các bản cập nhật Windows thường được tung ra để sửa những điểm yếu bảo mật mà hacker sẽ dùng để tấn công vào hệ thống của bạn. Vậy nên bạn hãy chăc chắn rằng máy tính luôn dùng phiên bản hệ điều hành mới nhất và thực hiện cập nhật phiên bản hệ điều hành sớm nhất có thể.

Với Windows 10, các bản cập nhật sẽ được tự động tải về và cài đặt trên máy. Các phiên bản Windows cũ hơn có thể sẽ cần phải bật chức năng tự động cập nhật.

Trên Windows 8 và Windows 8.1, tới mục Settings> Change PC settings> Update and recovery. Click vào Choose how updates get installed. Trong mục Important update section, chọn lựa tự động, rồi tới Recommended updates section và chọn Give me recommended updates the same way i receive important updates check box, sau đó nhấn Apply.

Trong thời đại số, khi mà bạn có thể bị các hacker hãm hại bất cứ lúc nào, bạn hãy tự giúp mình bằng cách thực hiện các bước đơn giản trên: Giữ bí mật thông tin cá nhân, không bấm vào những đường dẫn đáng ngờ, đặt mật khẩu phức tạp nhất có thể và cuối cùng là luôn dùng phiên bản hệ điều hành mới nhất.

 

Công Minh (theo Cnet)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Phát hiện hàng loạt ứng dụng độc hại, gian lận quảng cáo trên Play Store
ICTnews - Kho ứng dụng Google Play Store được thiết kế để bảo vệ smartphone khỏi mối nguy ứng dụng độc hại, chưa qua kiểm duyệt. Dù Play Store...
Sẽ ra sao nếu phần mềm tống tiền không phải để tống tiền bạn?
ICTnews - Cuộc tấn công của GoldenEye không hề nhằm vào ví tiền mà chính là dữ liệu của bạn.
Các cuộc tấn công của mã độc WannaCry, Petya mới là “phần nổi của tảng băng chìm”
ICTnews - Nhận định các cuộc tấn công của WannaCy, Petya mới là “phần nổi của tảng băng chìm”, chuyên gia bảo mật cho rằng đáng lo hơn là các...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 4 biện pháp đơn giản giúp bạn tránh mọi mã độc tống tiền, gồm cả Petya và WannaCry lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang