Thế giới tìm giải pháp chống nạn tấn công mã độc tống tiền

Đây là hội nghị quốc tế chống mã độc tống tiền lần thứ hai được tổ chức, sau hội nghị đầu tiên diễn ra theo hình thức trực tuyến vào năm 2021.

The gioi tim giai phap chong nan tan cong ma doc tong tien hinh anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Để đối phó với mối đe dọa từ nạn tấn công mã độc tống tiền (ransomware), tức phần mềm độc hại sử dụng mã hóa đánh cắp thông tin để đòi tiền chuộc, cùng các tội phạm mạng khác, trong hai ngày 31/10 và 1/11, Mỹ đăng cai tổ chức hội nghị quốc tế bàn về vấn đề trên, với sự tham gia của đại diện 37 nước và một số doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Đây là hội nghị quốc tế chống mã độc tống tiền lần thứ hai được tổ chức, sau hội nghị đầu tiên diễn ra theo hình thức trực tuyến vào năm 2021.

Phát biểu trước khi diễn ra hội nghị, một quan chức cấp cao của Mỹ nhấn mạnh các cuộc tấn công mã độc tống tiền đang trở thành thách thức ngày một lớn.

Cụ thể, quan chức này cho biết tốc độ và mức độ phức tạp của các cuộc tấn công theo hình thức này tăng nhanh hơn nỗ lực ngăn chặn của các cơ quan chức năng. Điển hình là vụ tấn công gần đây nhằm vào Học khu Los Angeles khiến dữ liệu bảo mật bị rò rỉ.

Quan chức trên cũng đề cập đến một loạt vụ tấn công mã độc tống tiền nhằm vào nhiều bệnh viện trên thế giới, cũng như các cơ quan bộ ngành, chính phủ nhiều nước, trong đó có các cuộc tấn công nhằm vào Chính phủ Costa Rica hay chính quyền thành phố Palermo của Italy trong năm nay.

Do đó, Nhà Trắng hy vọng sự kiện này sẽ giúp các nước có thể đưa ra "một bộ tiêu chuẩn mạng được công nhận trên toàn cầu" nhằm chống lại các mối đe dọa từ mã độc tống tiền, cũng như buộc các tin tặc phải chịu trách nhiệm.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luận cách thức ngăn chặn và đập tan các cuộc tấn công dùng mã độc tống tiền, đối phó với việc lưu thông bất hợp pháp tiền kỹ thuật số.

Thống kê cho thấy các cuộc tấn công mã độc tống tiền đã tăng mạnh trong những năm gần đây, với hơn 4.000 cuộc tấn công bên ngoài nước Mỹ trong 18 tháng qua.

Khác với hội nghị năm 2021, hội nghị năm nay có sự tham gia của các công ty tư nhân, trong đó có tập đoàn công nghệ lớn Microsoft của Mỹ, tập đoàn Siemens của Đức và Tata của Ấn Độ.

Mã độc tống tiền là một loại phần mềm độc hại có mục đích tống tiền người dùng bằng cách xâm nhập vào máy tính và thao túng dữ liệu của nạn nhân.

Trong những năm gần đây, không phải virus, mà chính mã độc tống tiền mới là mối đe dọa đối với các tổ chức, doanh nghiệp.

Các quản trị viên hệ thống công nghệ thông tin luôn tìm mọi cách để ngăn chặn sự xâm nhập của loại mã độc tống tiền này.

(Theo Vietnam+)

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Tim kiếm các giải pháp AI để đồng hành bảo vệ trẻ em trên mạng

Các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được tìm kiếm và xây dựng theo triết lý đồng hành cùng con người, sau đó dần dần thay thế nguồn nhân lực trong bảo vệ trẻ em.

Mỹ rung 'chuông báo tử' với Huawei, ZTE, Hikvision

Nhà chức trách Mỹ cấm Huawei, ZTE bán thiết bị điện tử tại Mỹ do tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, nối dài nỗ lực ngăn chặn tầm với của các hãng viễn thông Trung Quốc ở nước này.

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình “Em an toàn hơn cùng Google”

Sau hơn 1 năm dự án “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” triển khai tại Việt Nam, đã có 7.443 giáo viên tại 4 địa phương được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet an toàn và hiệu quả.

Mất 44 triệu đồng vì kẻ xấu mạo danh ngân hàng, lừa chuyển tiền qua mạng

Tin tưởng vào các bài đăng có nội dung cho vay nóng trên Facebook, nhiều nạn nhân đã bị kẻ xấu lợi dụng và lừa chuyển tiền lên tới hàng chục triệu đồng.

Reuters: Anh cấm lắp đặt camera Trung Quốc tại nơi nhạy cảm

Chính phủ Anh hôm 24/11 yêu cầu các bộ ngành dừng lắp đặt camera giám sát Trung Quốc tại các tòa nhà nhạy cảm do rủi ro an ninh.

Hàng trăm cuộc gọi về xâm hại trên môi trường mạng đến Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em

Mỗi năm có hơn nửa triệu cuộc gọi tới Tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em 111, trong đó hàng trăm cuộc gọi được xếp loại có vấn đề xâm hại trên môi trường mạng.

Chuyên gia bàn giải pháp bảo vệ an toàn thông tin cho trẻ em trên không gian mạng

Theo các chuyên gia, việc bảo vệ an toàn thông tin của trẻ em trên không gian mạng không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà còn cần giáo dục sớm, tạo ra được hệ miễn dịch số để trẻ tự biết phòng thân.

Thành lập liên minh giúp người dân nâng cao khả năng tự bảo vệ mình trên mạng

Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng được Bộ TT&TT phát động thành lập ngày 24/11 hướng tới mục tiêu giúp người dân có thể chủ động bảo vệ mình trên mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !