Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Vài tháng nay, Zuckerberg đã báo hiệu muốn kiểm soát chi phí khi chuyển hướng sang metaverse. Tháng 5, CEO Meta dừng tuyển dụng kỹ sư và các nhà khoa học dữ liệu cấp thấp. Tháng 7, ông cảnh báo nhân viên chuẩn bị cho “giai đoạn căng thẳng” từ 18 đến 24 tháng và yêu cầu các quản lý bắt đầu tìm ra nhân sự yếu kém.

Tuần này, nhà sáng lập Facebook thông báo công ty sẽ “đóng băng” tuyển dụng và giảm ngân sách tại hầu hết các bộ phận của Meta, có thể dẫn đến sa thải lao động ở các nhóm không có tăng trưởng.

(Ảnh: Reuters)

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy rắc rối của Meta. Trong nhiều năm, Meta ghi nhận tăng trưởng kỷ lục, gây ấn tượng với các nhà đầu tư nhờ luôn đạt kết quả kinh doanh ngoài mong đợi. Dù vậy, các báo cáo doanh thu quý năm nay kém hào nhoáng hơn, khi Meta phải đối phó với tình hình kinh tế toàn cầu bất ổn và những mối đe dọa từ cạnh tranh, pháp lý.

Zuckerberg đưa ra thông báo trong phiên hỏi đáp hàng tuần với nhân viên. Theo những nhân viên tham gia cuộc họp, người đứng đầu Meta nói phải lên kế hoạch phòng thủ trước việc doanh thu sụt giảm. Các quản lý cũng được yêu cầu hoặc không bổ sung vị trí mới, hoặc giảm đầu người.

Một nhân viên giấu tên cho biết, các quản lý đã bắt đầu xác định nhân viên yếu kém thông qua quá trình “đánh giá hiệu suất”. Nếu nhân viên đó không tìm được vị trí ở nhóm khác, họ có thể mất việc.

Meta từ chối bình luận, song phát ngôn viên nêu lại phát biểu công khai của Zuckerberg hồi tháng 7. Đó là kế hoạch giảm việc bổ sung nhân sự trong năm sau và nhiều nhóm sẽ thu hẹp để chuyển nguồn lực sang các bộ phận khác.

Meta đang tập trung vào vũ trụ ảo, lĩnh vực mà Zuckerberg tin rằng sẽ là tương lai của công ty. Trong quý gần nhất, doanh thu của Meta giảm 1% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là lần đầu tiên “gã khổng lồ” rơi vào tình trạng này từ khi IPO một thập kỷ trước.

Doanh thu của quý đạt 28,82 tỷ USD, giảm từ 29,07 tỷ USD một năm trước. Lợi nhuận đạt 6,69 tỷ USD, giảm 36% trong cùng kỳ. 

Du Lam (Theo NYT)

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !