Thêm một đối tác Apple lắp ráp iPhone 14 tại Ấn Độ

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Theo Bloomberg, Pegatron là đối tác thứ hai của Apple bắt đầu lắp ráp iPhone 14 tại Ấn Độ.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới đặt tại Trịnh Châu (Trung Quốc) đang trong khu vực phong tỏa theo chính sách zero-Covid. Điều này đặt Apple vào thế khó ngay trước mùa cao điểm mua sắm cuối năm. “Táo khuyết” phụ thuộc sâu sắc vào chuỗi cung ứng Đại lục, bất chấp đã tăng cường mở rộng hoạt động tại Ấn Độ.

Ấn Độ sản xuất iPhone 14 sau Trung Quốc không lâu. (Ảnh: Bloomberg)

Foxconn bắt đầu sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ từ tháng 9, chỉ vài tuần sau lễ ra mắt và không muộn hơn nhiều so với Trung Quốc, nơi lắp ráp phần lớn iPhone.

Apple đang tìm kiếm các địa bàn sản xuất thay thế trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung leo thang và Trung Quốc siết chặt chính sách phòng chống Covid-19. Cùng lúc này, New Delhi lại định vị Ấn Độ trở thành cường quốc sản xuất cạnh tranh với Trung Quốc.

Các nhà thầu của Apple - Foxconn, Wistron và Pegatron – đều đang tích cực mở rộng tại quốc gia Nam Á, bổ sung các dây chuyền sản xuất để bù đắp cho sản lượng bị ảnh hưởng tại Trung Quốc. Nhà máy iPhone của Foxconn và Pegatron đặt tại Tamil Nadu, còn Wistron ở Bengaluru. Apple hiện sản xuất iPhone SE, iPhone 12, iPhone 13 và iPhone 14 (bản thường) tại đây. Dù vậy, tất cả các mẫu iPhone Pro đều phải nhập khẩu.

Theo Economic Times, Wistron dự định mở thêm một nhà máy tại Kolar vào cuối tháng 11 và bắt đầu sản xuất từ tháng 1/2023. Hiện nay, Wistron sở hữu 4 dây chuyền sản xuất iPhone 14 tại khu công nghiệp Kolar. Trong khi đó, Foxconn sẽ mở rộng một trong các nhà máy gần Chennai và tiếp tục tuyển nhân công.

Đóng góp của Trung Quốc đối với sản lượng iPhone toàn cầu được dự đoán giảm từ 95,8% năm 2021 xuống 91,2 – 93,5% năm nay. Ngược lại, Ấn Độ tăng lên 5-7% từ 3% năm trước, theo Counterpoint.

Cả ba nhà thầu đều được hưởng ưu đãi liên quan đến sản xuất của chính phủ Ấn Độ. Dù vậy, một trở ngại lớn đối với chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc là hầu hết linh kiện iPhone có nguồn gốc tại đây và phải vận chuyển đến các nhà máy lắp ráp.

Du Lam (Theo Economic Times)

Ngắm mẫu iPhone 15 Ultra khung titan siêu cao cấp đẹp long lanh

iPhone 15 Ultra, mẫu iPhone cao cấp nhất của Apple năm 2023, được cho là sẽ dùng khung máy titan siêu cao cấp.

Thắng lợi đơn độc của ‘người cũ’ Huawei tại Trung Quốc

Trong năm ảm đạm của thị trường smartphone Trung Quốc, chỉ có một công ty tăng trưởng. Đó là Honor, thương hiệu tách ra từ Huawei năm 2020.

Hai phụ nữ được cứu nhờ iPhone 14

Hai phụ nữ bị mắc kẹt tại British Columbia (Canada) đã được giải cứu thành công nhờ tính năng Emergency SOS via Satellite của Apple.

iPhone 15 Ultra sẽ có camera tốt hơn iPhone 15 Pro?

Nhiều tính năng trên iPhone 15 đã được hé lộ thông qua tin tức rò rỉ về phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Apple, iOS 17.

iPhone 15 sẽ được trang bị công nghệ Wi-Fi vượt trội

Loạt iPhone 15 ra mắt cuối năm nay sẽ được trang bị công nghệ WiFi 6E, cho tốc độ kết nối nhanh hơn, độ trễ thấp hơn.

Máy ngủ Make in Việt Nam

Sống khỏe, sống “healthy” là lối sống mà người theo đuổi coi trọng các giá trị sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, trong đó giấc ngủ đóng vai trò then chốt.

Những ứng dụng phải có để chỉnh ảnh Tết đẹp hơn

Những ứng dụng cần phải có này sẽ giúp bạn nâng cấp các ảnh chụp trên điện thoại lên một tầm mới.

Lì xì bằng vé số nhanh trên điện thoại

Xuân Quý Mão 2023 có sự xuất hiện của xổ số Bingo18 xổ nhanh 10 phút/lần, mở thưởng xuyên suốt các ngày Tết.

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Loại vật liệu được dự đoán soán ngôi OLED

Nhờ Apple ứng dụng sớm hơn dự kiến, loại vật liệu mới được cho là sẽ thay thế OLED trong tương lai sắp tới.

Đang cập nhật dữ liệu !