Thêm một stable-coin mất chốt, khách hàng kiện sàn giao dịch mã hoá

Cuộc khủng hoảng tiền điện tử ổn định (stable-coin) chưa có dấu hiệu lắng xuống. Sau khi thiệt hại hàng triệu USD, các khách hàng đã kiện Coinbase với cáo buộc sàn giao dịch này “lừa đảo” về tính ổn định của Gyen, đồng ổn định neo giá với Yên Nhật.

Ngày 13/5, Kenneth Donovan và Hussien Kassfy đã đệ đơn kiện sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tại Mỹ do gây hiểu lầm cho khách hàng về sự ổn định của đồng Gyen. Với số lượng nạn nhân lớn, sự việc này có thể trở thành một đơn kiện tập thể.

Họ cáo buộc Coinbase và GMO-Z, nhà phát hành đồng Gyen đã biết trước tỷ giá neo của đồng tiền này dễ bị phá vỡ và che giấu thông tin này với các nhà đầu tư.

Ngay sau khi Coinbase bắt đầu cho phép giao dịch Gyen vào tháng 11 vừa qua, mã thông báo dựa trên Ethereum đã mất chốt. Giá của nó đã tăng lên nhiều lần so với đồng tiền Nhật Bản trước khi quay đầu giảm mạnh.

Sàn giao dịch sau đó đã đóng băng tài khoản khách hàng và vô hiệu hoá các giao dịch liên quan đồng ổn định này, với lý do kỹ thuật và điều kiện thị trường bất thường.

Đơn kiện cho biết “nhà đầu tư tin rằng giá trị của đồng tiền này, theo như quảng cáo, được neo giá với đồng Yên, nhưng mã thông báo họ mua đã tăng gấp 7 lần so với đồng tiền mục tiêu, trước khi đột ngột lao dốc về lại tỷ giá ban đầu, tương đương mức giảm 80% trong 1 ngày”.

“Khi giá trị đồng Gyen quay trở lại mức chốt, Coinbase đã làm tăng thêm các thiệt hại với việc hạn chế khả năng bán tài sản của nhiều khách hàng, rồi đột ngột đình chỉ tất cả các giao dịch có liên quan mà không đưa ra lời giải thích”.

Do đó, những nhà đầu tư vào Gyen đã mất “hàng triệu USD chưa được công bố” chỉ trong vài giờ và họ yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Donovan bỏ ra số tiền khoảng 335.000 USD để mua 38 triệu mã thông báo nhưng không biết rằng Gyen mất chốt với Yên và giảm 80% giá trị chỉ trong vài tiếng đồng hồ sau khi khớp lệnh. Trong khi đó, Kassfy mua 13 triệu mã thông báo với chi phí khoảng 118.000 USD và lỗ 40%.

Coinbase đã có 1 tuần đầy khó khăn khi cổ phiếu lao dốc nghiêm trọng trong bối cảnh thị trường tiền điện tử đỏ lửa. Cổ phiếu công ty đã giảm tới 26,40% sau khi báo cáo doanh thu quý I thất vọng được đưa ra vào ngày 11/5, và mức giảm cả tuần là 43%.

GMO-Z Trust, cùng Coinbase Global và Coinbase Inc đều bị nêu tên trong đơn kiện lên tòa án quận Bắc California. Cả 2 công ty đều không đưa ra bình luận về vụ việc trên.

Vinh Ngô (theo Yahoo Finance)

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !