Thêm một vụ lộ thông tin động trời liên quan tới ngành tài chính

Cơ sở dữ liệu của 2,2 triệu tổ chức tài chính, doanh nghiệp toàn cầu vừa bị tiết lộ. Đáng chú ý đây là "danh sách đen" được dùng làm thông tin tham khảo trong hợp tác toàn cầu.

Cơ sở dữ liệu của 2,2 triệu tổ chức tài chính, doanh nghiệp toàn cầu vừa bị tiết lộ. Đáng chú ý đây là "danh sách đen" được dùng làm thông tin tham khảo trong hợp tác toàn cầu.

{keywords}

Thông thường khi định bắt tay làm ăn với một đối tác nào đó, doanh nghiệp hoặc các tổ chức tài chính phải tìm hiểu thông tin về đối tác đó, xem họ có "vấn đề" gì hay không. Danh sách 2,2 triệu trên là danh sách kín, được cung cấp theo thỏa thuận giúp giới ngân hàng, tài chính và giới kinh doanh kiểm tra, đối chiếu thông tin về đối tác "có vấn đề".

Tầm ảnh hưởng của danh sách trên là rất lớn. Chúng được 49/50 ngân hàng lớn nhất thế giới sử dụng thường xuyên. Vậy nên bất cứ tổ chức nào xuất hiện trong danh sách này đều được coi là điểm đen khó lòng hợp tác hay làm ăn với ai đó.

Vấn đề ở đây là nếu thông tin sai lệch được đưa vào danh sách thì hậu quả của chúng sẽ rất lớn. Không ai dám chắc tất cả cái tên trong danh sách 2,2 triệu tổ chức trên đều có "vấn đề" cả.

Tên tiếng Anh của danh sách này là "World-Check Risk Screening" do Thomson Reuters quản lý. Trong nhiều năm qua, Thomson Reuters đã cung cấp dịch vụ kiểm tra thông tin dạng này cho các tổ chức tài chính, cơ quan pháp luật và các tổ chức tình báo trên toàn thế giới. Danh sách này cung cấp các thông tin ngắn gọn về cá nhân và tổ chức bị nghi ngờ có mối liên hệ với nhiều hoạt động tội phạm khác nhau.

Danh sách được tổng hợp từ hơn 500 nguồn theo dõi toàn cầu. Khách hàng sử dụng dịch vụ tính phí này của Thomson Reuters là 6000 người tại 170 quốc trên toàn thế giới.

Người tiết lộ "danh sách đen" trên chính là chuyên gia bảo mật Chris Vickery. Hiện cơ sở dữ liệu này được truy cập miễn phí giúp những tổ chức doanh nghiệp quan tâm có thể tự mình kiểm tra xem trong danh sách này có những gì.

Nguyễn Minh (theo DigitalTrends)

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Intel cắt giảm lên tới 25% lương lãnh đạo và nhân viên

Ngày 31/1, tập đoàn Intel cho biết đã thực hiện cắt giảm lương giám đốc điều hành và nhân viên trên diện rộng.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

Đang cập nhật dữ liệu !