Thêm nhiều hãng công nghệ lên kế hoạch rút hoàn toàn khỏi Nga

Các hãng công nghệ như Dell, Ericsson, Nokia đã thông báo kế hoạch rút lui hoàn toàn khỏi Nga sau thời gian tạm dừng hoạt động kinh doanh.

 

Ericsson cho biết sẽ dần rút khỏi Nga trong các tháng tới, trong khi Nokia dự định làm như vậy cho đến cuối năm. Logitech cũng nói dự định đóng cửa các hoạt động còn lại ở Nga sau khi tạm dừng kinh doanh vào tháng 3.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp công nghệ nước ngoài bán hoặc từ bỏ kinh doanh ở Nga sau thời gian đóng băng hoạt động hồi cuối tháng 2, khi Nga tấn công Ukraine.

{keywords}
Logo Ericsson tại trụ sở chính ở Stockholm, Thụy Điển ngày 14/6/2018. (Ảnh: Reuters)

Theo nhà phân tích Paolo Pescatore của hãng PP Foresight, quy trình phải được lên kế hoạch thận trọng xét tới các thách thức chính trị đang diễn ra. Trong khi Ericsson đã tạm dừng kinh doanh ở Nga vô thời hạn từ tháng 4, Nokia tiến một bước xa hơn khi nói sẽ rút lui hoàn toàn.

Ngày 29/8, người phát ngôn Nokia cho biết sẽ duy trì hiện diện chính thức cho đến khi việc đóng cửa hợp pháp hoàn tất. Ericsson cho nhân viên nghỉ phép có lương từ đầu năm nay và dự phòng 95 triệu USD trong quý I cho kế hoạch rút lui.

Có khoảng 400 nhân viên Ericsson ở Nga. Công ty sẽ hỗ trợ tài chính cho những người bị ảnh hưởng. Nokia có khoảng 2.000 nhân viên tại đây. Các hoạt động còn lại trong nước nhằm duy trì mạng lưới quan trọng, tuân thủ nghĩa vụ hợp đồng và nhân đạo.

Theo hãng thông tấn Reuters, khi Ericsson và Nokia rút khỏi Nga, các nhà mạng như MTS và Tele2 sẽ phụ thuộc hơn vào doanh nghiệp Trung Quốc như Huawei, ZTE. Nhật báo Kommersant của Nga đưa tin một số nhân viên Ericsson sẽ chuyển sang công ty mới do các lãnh đạo cao cấp của Ericsson thành lập ở Nga.

Du Lam (Theo Reuters)

Cuộc chiến Nga - Ukraine đưa mô hình dự báo quân sự ‘lên ngôi’

Cuộc chiến Nga - Ukraine đưa mô hình dự báo quân sự ‘lên ngôi’

Chiến tranh vốn phức tạp và ẩn chứa nhiều yếu tố không thể lường trước. Nhưng đó cũng là động lực để các nhà đầu tư và chuyên gia quân sự tìm kiếm “chén thánh” hạn chế sự khó đoán định của các cuộc xung đột vũ trang.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Đang cập nhật dữ liệu !