Thị trường crypto đỏ lửa, sàn cho vay tiền mã hoá nổi tiếng ngừng giao dịch

Celsius, nền tảng cho vay tiền mã hoá, đã tạm ngừng mọi hoạt động rút tiền và chuyển khoản do “điều kiện thị trường khắc nghiệt”.

Celsius là một trong những "tay chơi" lớn nhất trong lĩnh vực cho vay tiền mã hoá còn non trẻ. Tính tới tháng 5, công ty này đã cho khách hàng vay hơn 8 tỷ USD và quản lý số tài sản mã hoá trị giá gần 12 tỷ USD. Sàn giao dịch này cũng có lãi suất tiền gửi cao hơn so với các công ty khác.

Trong một thông cáo đưa ra vào ngày 13/6, Celsius cho biết “do điều kiện thị trường khắc nghiệt, công ty sẽ tạm dừng tất cả hoạt động rút tiền, hoán đổi và chuyển tiền giữa các tài khoản”.

Động thái này đã làm dấy lên lo ngại về khả năng thanh toán của Celsius. So với thời điểm tháng 10 năm ngoái, công ty này đã chứng kiến số tài sản trong quỹ khách hàng bay hơi hơn 50%.

Mã thông báo của Celsius cũng mất 97% giá trị trong giai đoạn này.

“Hành động vì lợi ích của cộng đồng là ưu tiên cao nhất của chúng tôi”, trích thông cáo của Celsius. “Nhằm đáp ứng các cam kết và tuân thủ khuôn khổ quản lý rủi ro, công ty đã kích hoạt một nội dung trong Điều khoản sử dụng, cho phép quá trình này được diễn ra. Celsius có những tài sản quý giá và công ty đang làm việc tích cực để đáp ứng các nghĩa vụ của mình”.

Theo dữ liệu của Coin Metrics, đồng tiền mã hoá lớn nhất thế giới Bitcoin đã giảm hơn 8% giá trị, xuống dưới 24.000 USD, trong khi Ether cũng có mức giảm tương tự, chỉ còn 1.300 USD.

Những nhà tham gia thị trường cho rằng Celsius có dính líu tới terraUSD, đồng ổn định vừa sụp đổ thời gian vừa qua. Tuy nhiên, sàn giao dịch phủ nhận thông tin này.

Tuần trước, Celsius vẫn khẳng định không gặp bất cứ vấn đề gì về việc thực hiện thanh toán rút tiền. Công ty cho biết đã dự trữ số tiền mã hoá Ether hơn cả tiêu chuẩn để đáp ứng các nghĩa vụ liên quan.

Lĩnh vực cho vay tiền mã hoá vẫn đang nằm trong vùng xám pháp lý. Các cơ quan quản lý thị trường tại Mỹ tin rằng nhiều sản phẩm tài chính liên quan lĩnh vực này cần được coi như chứng khoán để bảo vệ nhà đầu tư.

Vào tháng 2, BlockFi, một đối thủ của Celsius đã dính án phạt 100 triệu USD từ Uỷ ban chứng khoán và giao dịch Mỹ do vi phạm luật chứng khoán.

Vijay Ayyar, giám đốc quốc tế tại sàn giao dịch crypto Luno cho biết, việc Celsius tạm dừng cho rút tiền khiến tình trạng bán tháo trên thị trường tiền mã hoá càng nghiêm trọng hơn.

Vinh Ngô (Theo CNBC)

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !