Thị trường lao dốc, người chơi tiền số chuẩn bị tâm lý 'trắng tay"

Rất nhiều người chơi tiền số hiện không thực hiện giao dịch gì trong bối cảnh thị trường đi xuống, thậm chí có người nghĩ cảnh mất trắng.

Thị trường tiền số giảm mạnh đến mức có nhà đầu tư bị chia 10 (tức còn 1/10) số dư trong tài khoản. Dù có người kỳ vọng Bitcoin sẽ tăng giá, song cũng có người chuẩn bị tinh thần tài sản có thể vô giá trị.

Kể về câu chuyện của mình, chị Hồng Thắm cho biết tham gia thị trường tiền số từ năm 2017, thời điểm Bitcoin có giá 8.000 USD. Từ đó đến nay, chị trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. 

Thời điểm 2017, có rất nhiều dạng coin đa cấp theo mô hình ponzi (lừa đảo theo dạng người sau trả tiền cho người trước) và lending (cho thuê coin lấy lãi) nên chị Thắm cũng tham gia mua và lend một số coin. Chị cũng tham gia lướt sóng (trade) để kiếm lợi nhuận thông qua việc ăn chênh lệch giá.

Đến cuối năm 2017, Bitcoin lên hơn 19.000 USD và sau đó tuột dốc không phanh. “Tài khoản bắt đầu giảm nhanh theo đà giảm Bitcoin và do thức đêm hôm trade nên mình rất mệt, nhức đầu, và đã thoát toàn bộ ở thời điểm Bitcoin giá 10.800 USD”, nữ nhân viên công ty công nghệ ở TP.HCM chia sẻ.

Bẵng đi một thời gian, đến năm 2021 thị trường Bitcoin sôi động trở lại và đạt đỉnh 67.000USD. Chị Thắm bắt đầu quay lại thị trường, và mua khi Bitcoin ở giá 47.000USD cuối năm đó.

Hiện tại, chị Thắm đang nắm giữ các coin như DOT, LINK, HIGH, BNB, NEAR. Tất cả đều là những đồng phổ biến (coin top), hoặc đồng coin của mạng lưới gốc (layer 1) hoặc coin của sàn giao dịch. Các đồng này có hệ sinh thái riêng, thuộc xu hướng Web3.

“Dù chơi an toàn và chủ yếu đầu tư lâu dài nhưng đến nay tài khoản vẫn bị chia 2-4 lần”, chị Thắm thú nhận.

{keywords}
Giá Bitcoin lao dốc trong một tháng qua, kéo theo toàn thị trường chìm trong sắc đỏ. (Ảnh chụp màn hình CoinDesk)

Khi thị trường đi xuống, gần như tất cả mọi người tham gia trên sàn tiền số đều thua lỗ. Có tài khoản bị chia đến 10 lần so với thời điểm ban đầu.

“Vốn mình bé nên không đầu tư coin top, chỉ mua các coin giá rẻ với mong muốn có biến động lớn. Liều ăn nhiều thôi”, người chơi tên Bùi Lam chia sẻ. Cho đến nay, tài khoản của anh chỉ bằng 10% lúc đầu.

“Coin đang xuống, tôi muốn nhảy vào mua trung bình giá (DCA) mà hết sạch tiền rồi”, nhân viên công ty truyền thông cho hay.

Dù khẩu vị mua coin khác nhau, song hầu hết người chơi đều gần như đóng băng hoạt động ở thời điểm hiện tại.

Anh Bùi Lam hiện chỉ ngóng chờ thị trường hồi phục để lấy lại vốn, sau đó tiếp tục dùng khoản tiền trong ví để giao dịch. Trong khi đó, chị Thắm đã gỡ ứng dụng Binance - sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới - kể từ khi Bitcoin xuống dưới 33.000 USD.

“Bitcoin chiếm số lượng nhỏ trong danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên các đồng còn lại cũng rớt giá mạnh. Do đó mình quyết định giữ lại, chờ đến khi tăng giá thì bán kiếm lời. Còn không thì coi như mất”, chị Thắm chia sẻ.

Dù khá thất vọng vì thị trường ngủ đông, song anh Bùi Lam vẫn giữ tinh thần lạc quan chứ không tin sẽ mất trắng. “Chắc chắn 90% là thị trường không thể “chết” được”, anh nói. Anh cho rằng thị trường tiền số đã có giai đoạn tăng trưởng mạnh vào năm 2020 và 2021, do đó phải có giai đoạn giảm xuống để lấy sức tăng mạnh trở lại.

“Thậm chí thị trường đi xuống cũng góp phần thanh lọc, giảm bớt số lượng người chơi”, anh lý luận.

Ông Eric Trần, đồng sáng lập quỹ Maxx Capital Ventures, nhận định thị trường sẽ không hồi phục trước năm 2024. Theo thông lệ, Bitcoin có chu kỳ tăng giảm mỗi 4 năm một lần. Ở lần tiếp theo, giá Bitcoin dự báo sẽ tăng kỷ lục vào giữa năm 2024.

Vị này cho rằng thời điểm hiện tại người dùng không nên bán cắt lỗ, nên chờ thị trường phục hồi. Cho đến khi đó, người chơi nên tập trung làm việc và tích luỹ kiến thức thị trường để việc đầu tư hiệu quả hơn.

Hải Đăng

Bitcoin giảm mạnh, có nên cắt lỗ?

Bitcoin giảm mạnh, có nên cắt lỗ?

Bitcoin và thị trường tiền điện tử đang vào kỳ ngủ đông, nhiều nhà đầu tư phân vân không biết nên tiếp tục giữ (hold) hay bán để cắt lỗ.

 

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Ưu đãi phí dịch vụ thanh toán cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước vừa được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Khách hàng dần quen với việc mua xăng không dùng tiền mặt

Ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ ngân hàng hay quét mã QR, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Ngân hàng số Timo Bank phát triển trên nền tảng AWS

Ngân hàng số Timo được xây dựng trên nền tảng ngân hàng cốt lõi thuần đám mây trên Amazon Web Services chỉ trong sáu tháng, có thể đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng tăng gấp mười lần.

Tuần lễ TMĐT quốc gia 2022 sẽ thúc đẩy thanh toán online, chuyển phát thông minh

Chương trình “Tuần Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2022” cũng hướng tới thúc đẩy việc sử dụng đồng bộ các giải pháp hỗ trợ TMĐT như thanh toán trực tuyến, chuyển phát thông minh, tiếp thị liên kết...

Thanh toán không tiền mặt giúp giảm tải cho ngành Y tế

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là yêu cầu cấp thiết và đang được Bộ Y tế tập trung triển khai trên cả nước.

Việt Nam lọt top đầu thế giới thanh toán qua POS di động

Báo cáo “Digital Payment Users in Vietnam 2017 - 2025”, cập nhật năm 2022 của Statista cho thấy, Việt Nam khoảng có 51,8 triệu người dùng thương mại kỹ thuật số tại Việt Nam tính đến hết năm 2021.

Việt Nam là 1 trong 3 thị trường thanh toán điện tử lớn nhất Đông Nam Á

Báo cáo thường niên của Google dự báo thị trường thanh toán online tại Việt Nam có thể xếp 3 khu vực Đông Nam Á vào năm 2025 về giá trị giao dịch.

Ngân hàng mở: Công nghệ mang trải nghiệm mới cho người dùng

Người tiêu dùng giờ đây chỉ cần lướt ngón tay trên điện thoại thông minh để thực hiện những dịch vụ ngân hàng toàn diện và có thể tận hưởng trải nghiệm cá nhân trên các ứng dụng, đó chính là nhờ công nghệ Ngân hàng mở.

Đang cập nhật dữ liệu !