Thị trường ô tô chững đà tăng trưởng

Thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng trên 50.000 xe trong tháng 5 năm 2022. Đà tăng trưởng của thị trường chậm lại trong tháng cuối cùng áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ.

 

Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 43.816 xe, tăng 3,4% so với tháng trước và tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số trên 43.000 xe tiêu thụ của VAMA có khoảng 43.816 xe, bao gồm 35.210 xe du lịch; 7.929 xe thương mại. Với con số này, doanh số xe du lịch tăng 5%; xe thương mại giảm 0,8% so với tháng trước.

{keywords}
Đà tăng trưởng của thị trường ô tô chậm lại. Ảnh minh họa: Internet

Tháng 5 là thời điểm ưu đãi lệ phí trước bạ cuối cùng cho các dòng xe lắp ráp trong nước. Tuy nhiên các hãng xe và đại lý còn chịu áp lực thiếu nguồn cung do nguồn linh kiện để lắp ráp xe còn hạn chế. Điều này khiến cho nhiều mẫu xe trên thị trường khan hiếm và người dùng không thể có kịp xe để được ưu đãi trước bạ. Trong tháng 5, lượng xe lắp ráp trong nước bán ra đạt con số 25.580 xe, tăng 1%. Trong khi đó, xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt 18.236 xe, tăng 7% so với tháng trước.

Tăng/giảm diễn ra trái chiều với các hãng xe tại Việt Nam trong tháng qua. Chẳng hạn, Toyota Việt Nam đã bán ra 10.579 xe, tăng khoảng 22%; Kia tăng 14% khi bán ra 8.079 xe; Mazda tăng trưởng 8% với 4.396 xe; Peugeot tăng tới 50% với 1.627 xe; Ford cũng tăng 25% với 2.410 xe bán ra.

Ở chiều ngược lại, với 3.184 xe bán ra doanh số Honda giảm 48%; Mitsubishi giảm 9% với 3.279 xe bán ra. TC Motor (đơn vị lắp ráp và phân phối xe Hyundai) bán ra 6.490 xe trong tháng vừa qua, giảm 6,8% so với tháng 4/2022.

Tính đến hết tháng 5, thị trường Việt Nam tiêu thụ tổng số 176.681 xe ô tô các loại, đưa doanh số xe tiêu thụ trong nước tăng tới 39% so với 2021. Trong số này, xe  du lịch tăng trưởng mạnh nhất khi tiêu thụ tới 140.109 xe, tăng 57%. Phân khúc xe thương mại giảm 5% và xe chuyên dụng tăng 21% so với năm 2021.

Tính đến hết tháng 5/2022, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 47% trong khi xe nhập khẩu tăng 29% so với cùng kì năm ngoái

Đà tăng trưởng chậm lại, song nhiều dự đoán cho rằng, thị trường ô tô chưa giảm nhiệt khi nhu cầu mua sắm ô tô của người dân vẫn còn tăng cao trong bối cảnh thị trường vẫn còn thiếu nguồn cung. Thị trường thời gian tới cũng sẽ đón nhận nhiều mẫu xe mới cùng các chiêu kích cầu từ hãng xe, đại lý cũng là những động lực tăng cho thị trường nói chung

Phúc Vinh

Hyundai Kona bị dừng bán ở thị trường Việt Nam

Hyundai Kona bị dừng bán ở thị trường Việt Nam

Mẫu xe gầm cao Hyundai Kona sẽ tạm dừng sản xuất và phân phối tại thị trường Việt Nam từ tháng 6/2022.

 

Nigeria cho rút ATM tối đa 1 triệu đồng/ngày để thúc đẩy tiền kỹ thuật số

Nigeria vừa giảm hạn mức rút ATM xuống 20.000 naira (hơn 1 triệu đồng) mỗi ngày để kích thích sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Công ty của Elon Musk giết hại 1.500 động vật khi thử nghiệm chip não

Neuralink bị cáo buộc gây ra những cái chết và đau đớn không cần thiết cho động vật dưới áp lực từ CEO Elon Musk.

Google có tổng giám đốc mới phụ trách thị trường Việt Nam

Ông Marc Woo đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao nhất của Google tại Việt Nam sau thời gian dài làm việc cho công ty này ở Malaysia.

Chatbot ChatGPT 'hot' nhất hiện nay có gì đặc biệt?

ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Đang cập nhật dữ liệu !