Thị trường ô tô Việt Nam nằm ở đâu trong khu vực?

Thị trường ô tô Việt Nam xếp thứ 4 ở Đông Nam Á sau Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Lượng ô tô sản xuất trong nước cũng còn nhỏ bé so với các quốc gia trong khu vực.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đông Nam Á, 7 tháng đầu năm 2021, khu vực ASEAN đã tiêu thụ được khoảng 1,5 triệu chiếc ô tô các loại. Số liệu thống kê từ tổ chức này cho thấy, thị trường Việt Nam đã bán ra được 166.516 chiếc ô tô các loại trong 7 tháng năm 2021.

Cộng với lượng xe bán ra của VinFast và Hyundai (hai thương hiệu không thuộc VAMA), thị trường Việt Nam đã tiêu thụ tổng cộng 224.362 xe ô tô. Với con số này, thị trường ô tô Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á sau Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Lượng xe tiêu thụ tại Việt Nam đã tiến sát Malaysia, nhưng vẫn còn cách hai nước dẫn đầu là Indonesia và Thái Lan khoảng xa.

{keywords}
Lượng xe bán ra của các quốc gia ASEAN trong 7 tháng năm 2021

Xét về mức tăng trưởng, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia nằm trong nhóm giữa với mức tăng trưởng 26,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Các quốc gia đã đạt được tăng trưởng cao trong 7 tháng qua là Indonesia, Philippines và Singapore đều đạt trên 40%.

Trong số 224.362 xe ô tô bán ra, Việt Nam đã lắp ráp 165.291 xe. Trong đó, các hãng xe thuộc VAMA lắp ráp 106.505 xe. Lượng xe còn lại thuộc về TC Motor (lắp ráp thương hiệu xe Hyundai) và VinFast.

Không chỉ là hai thị trường ô tô lớn nhất, Indonesia và Thái Lan là hai quốc gia có nền công nghiệp sản xuất lắp ráp xe ô tô lớn mạnh nhất trong khu vực. Tính trong 7 tháng năm 2021, Thái Lan sản xuất gần 1 triệu xe, trong đó hơn một nửa dành cho xuất khẩu. Còn Indonesia sản xuất 587.000 xe, trong đó chủ yếu là tiêu thụ trong nước, còn một phần dành cho xuất khẩu, trong đó có xuất sang Việt Nam.

{keywords}
Sản xuất, lắp ráp ô tô trong khu vực ASEAN

Sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước dù được đánh giá là đã khởi sắc trong vài năm gần đây, nhưng vẫn còn nhỏ bé so với một số nước trong khu vực. Xe ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước cũng đối mặt với nhiều sức ép từ các dòng xe nhập khẩu, nhất là xe nhập khẩu nguyên chiếc với mức thuế 0% từ Thái Lan và Indonesia.

Thị trường trong nước cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn vì dịch Covid-19 và liên tục sụt giảm trong nhiều tháng gần đây. Số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô VAMA cho thấy, đến tháng 8/2021, mức tiêu thụ ô tô theo tháng tại Việt Nam đã xuống thấp đến mức kỷ lục kể từ 2015.

Kể từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát, nhiều nhà máy của thành viên VAMA đã có những quãng thời gian tạm dừng sản xuất. Một số doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại và khi hoạt động sản xuất bình thường gặp trở ngại là lượng xe tồn kho rất lớn do các đại lý dừng hoạt động.

Theo VAMA, ước tính hơn 200 đại lý ô tô thuộc thành viên vẫn đang đóng cửa, hơn 200 xưởng dịch vụ không thể hoạt động. Chuỗi cung ứng và các hoạt động phân phối bị đình trệ và ảnh hưởng nặng nề, nhiều công ty ghi nhận mức sụt giảm doanh số trên 60%.

Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đã đề xuất Chính phủ giảm bớt áp lực cho các doanh nghiệp bằng chính sách gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt hay giảm 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô, để kích cầu tiêu dùng.

Mới đây, Bộ Tài chính cũng đã đề xuất chủ trương tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước hết năm 2021 và cho phép Bộ Tài chính xây dựng nghị định theo trình tự thủ tục rút gọn.

{keywords}
Các doanh nghiệp đề xuất chính sách để tháo gỡ khó khăn

Theo Bộ Tài chính, cơ quan Thuế đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô của 13 doanh nghiệp tại 8 tỉnh/thành phố với tổng số tiền thuế gia hạn là hơn 19.256 tỷ đồng.

Bộ Tài chính đánh giá, việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt giúp doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước có thêm nguồn lực tài chính để xoay vòng vốn đầu tư, duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh, giúp người lao động duy trì công ăn việc làm trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngoài ra, chính sách giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã thúc đẩy ngành sản xuất ô tô trong nước phát triển. Thống kê cho thấy, số lượng xe ô tô bán ra của 13 doanh nghiệp đều có mức tăng trưởng so với năm 2019, trong đó có doanh nghiệp có mức tăng trưởng lên đến 230%.

Bộ Tài chính nhận định, trước bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát tại Việt Nam từ đầu năm 2021 tới nay, sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước là lĩnh vực chịu ảnh hưởng và cần có sự hỗ trợ của Nhà nước.

Duy Vũ

Thị trường ô tô Việt Nam chạm đáy

Thị trường ô tô Việt Nam chạm đáy

Dù các hãng xe liên tục giảm giá sâu để kích cầu nhưng thị trường ô tô Việt Nam ghi nhận doanh số theo tháng giảm kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây khi có chưa đầy 9.000 xe được bán ra trên toàn thị trường.

Nigeria cho rút ATM tối đa 1 triệu đồng/ngày để thúc đẩy tiền kỹ thuật số

Nigeria vừa giảm hạn mức rút ATM xuống 20.000 naira (hơn 1 triệu đồng) mỗi ngày để kích thích sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Công ty của Elon Musk giết hại 1.500 động vật khi thử nghiệm chip não

Neuralink bị cáo buộc gây ra những cái chết và đau đớn không cần thiết cho động vật dưới áp lực từ CEO Elon Musk.

Google có tổng giám đốc mới phụ trách thị trường Việt Nam

Ông Marc Woo đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao nhất của Google tại Việt Nam sau thời gian dài làm việc cho công ty này ở Malaysia.

Chatbot ChatGPT 'hot' nhất hiện nay có gì đặc biệt?

ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Đang cập nhật dữ liệu !