Thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất khu vực

Thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất khu vực với con số trên 34%, tuy nhiên khoảng cách với top 3 vẫn còn khá xa.

Vài năm trở lại đây, thị trường ô tô Việt Nam liên tục giữ nhịp tăng trưởng và vươn lên đứng thứ 4 trong khu vực.

Theo thống kê từ Hiệp hội sản xuất ô tô Đông Nam Á, nửa đầu năm 2022, thị trường Việt Nam tiêu thụ 201.840 xe ô tô, tăng trưởng 34,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số 7 quốc gia có thống kê doanh số, Việt Nam xếp thứ 4, sau Indonesia, Thái Lan và Malaysia cả về sản lượng và doanh số tiêu thụ. Số liệu này là thống kê từ các Hiệp hội sản xuất ô tô các nước, không bao gồm các doanh nghiệp nằm ngoài Hiệp hội.

{keywords}
Thị trường ô tô Việt Nam đang chắc chân vị trí thứ 4. Ảnh minh họa: Internet

Vị thế của Việt Nam được giữ trong vài năm qua, năm 2021, Việt Nam tiêu thụ 304.149 chiếc xe các loại, tuy nhiên mức tăng trưởng chỉ đạt 3% so với trước đó do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Indonesia là thị trường ô tô lớn nhất Đông Nam Á với trung bình khoảng gần 1 triệu xe được bán ra mỗi năm. Nửa năm đầu 2022, quốc gia này tiêu thụ 475.000 chiếc ô tô, trong khi đó lượng xe sản xuất ra đạt trên 658.000.

Thái Lan đứng thứ 2 về lượng xe tiêu thụ trong nửa đầu năm qua. Quốc gia này tiêu thụ 457.622 chiếc. Tuy chỉ đứng thứ 2 về lượng xe tiêu thụ nhưng Thái Lan vẫn là thị trường sản xuất ô tô lớn nhất Đông Nam Á với  trên 911.000 xe sản xuất chỉ trong 6 tháng đầu năm. Lượng lớn xe sản xuất tại đây phục vụ xuất khẩu sang nhiều thị trường, trong đó có Việt Nam.

Thị trường Malaysia tiêu thụ 331.386 chiếc xe, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước, trong đó lượng xe sản xuất đã đạt xấp xỉ 318.000 xe.

Như vậy, Việt Nam tiếp tục là thị trường ô tô xếp thứ tư trong khu vực Đông Nam Á về cả lượng xe tiêu thụ lẫn lượng xe xuất xưởng. Tuy nhiên, lượng xe sản xuất chỉ đủ cung cấp nửa nhu cầu ô tô trong nước. 6 tháng đầu năm 2022 đã có 125.000 xe được sản xuất ở Việt Nam. Phần lớn các xe ô tô phổ thông vẫn nhập từ Thái Lan và Indonesia.

Vị thế của thị trường ô tô Việt Nam được thay đổi từ năm 2019 và duy trì từ đó đến nay, khi vượt Philippines ở vị trí thứ 4. Thời điểm này, Việt Nam bán ra tổng cộng 296.634 xe, trong khi Philippines bán 223.793 xe.  Năm 2021, Việt Nam bán ra 304.149 trong khi Philippines bán 268.488 xe.

Chắc chân ở vị trí thứ 4 cả về lượng xe tiêu thụ và sản xuất nhưng Việt Nam vẫn còn khoảng cách khá xa so với 3 vị trí đầu. Hiện là một trong những thị trường còn nhiều tiềm năng bởi sở hữu ô tô còn thấp, Việt Nam đang là thị trường chiến lược trong khu vực của nhiều hãng xe.

Trước xu hướng chuyển sang các dòng xe xanh, hiện thị trường Việt mới chỉ manh nha và ở các bước đầu cả trong tiêu thụ, sản xuất và chính sách phát triển. Trong khi các quốc gia khác như Thái Lan và Indonesia đang có những bước rõ ràng và chạy đua để thu hút đầu tư, trở thành trung tâm sản xuất xe điện của khu vực.

Hoàng Nam

Loạt xe "hot" sắp ra mắt có giúp thị trường ô tô bùng nổ cuối năm?

Loạt xe "hot" sắp ra mắt có giúp thị trường ô tô bùng nổ cuối năm?

Hàng loạt mẫu xe "hot" sắp ra mắt thị trường trong các tháng cuối năm. Dù vẫn duy trì tăng trưởng, nhưng đà tăng của thị trường ô tô có thể chậm lại.

Nigeria cho rút ATM tối đa 1 triệu đồng/ngày để thúc đẩy tiền kỹ thuật số

Nigeria vừa giảm hạn mức rút ATM xuống 20.000 naira (hơn 1 triệu đồng) mỗi ngày để kích thích sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Công ty của Elon Musk giết hại 1.500 động vật khi thử nghiệm chip não

Neuralink bị cáo buộc gây ra những cái chết và đau đớn không cần thiết cho động vật dưới áp lực từ CEO Elon Musk.

Google có tổng giám đốc mới phụ trách thị trường Việt Nam

Ông Marc Woo đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao nhất của Google tại Việt Nam sau thời gian dài làm việc cho công ty này ở Malaysia.

Chatbot ChatGPT 'hot' nhất hiện nay có gì đặc biệt?

ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Đang cập nhật dữ liệu !