Thị trường smartphone Q3/2015: Kẻ cười người khóc

Dữ liệu mới nhất từ Gartner cho thấy, trong khoảng thời gian từ tháng 7 tới tháng 9, Huawei giành thắng lợi lớn trong thị trường smartphone toàn cầu, trong khi đó Lenovo/Motorola lại nhận nhiều cay đắng nhất.

Dữ liệu mới nhất từ Gartner cho thấy, trong khoảng thời gian từ tháng 7 tới tháng 9, Huawei giành thắng lợi lớn trong thị trường smartphone toàn cầu, trong khi đó Lenovo/Motorola lại nhận nhiều cay đắng nhất.

{keywords}

Các dữ liệu từ doanh số bán ra cho thấy, Samsung bán được 83,6 triệu điện thoại trong quý 3 vừa qua, chiếm 23,7% thị phần. Tuy Samsung trật vật để có thể bán được nhiều hơn 11 triệu điện thoại so với năm ngoái nhưng thị phần của hãng vẫn giảm 0,2% so với quý 3/2014.

Nguyên nhân khiến thị phần sụt giảm là do tổng sản lượng smartphone toàn cầu bán ra tăng 47,5 triệu chiếc  lên con số 352,8 điện thoại được bán ra trong quý qua. Chính vì vậy, Samsung không thể theo kịp sức tăng tổng thể của thị trường.

Tiếp đến Apple với 46,1 triệu iPhone được bán ra trong quý qua, tức là tăng gần 8 triệu chiếc so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ đó thị phần toàn cầu của Apple trong quý 3 đã giành được 13,1%. Trong quý 3 năm ngoái, Apple chiếm 12,5% thị phần.

Trong khi đó, Huawei lại giành thắng lợi lớn trong quý qua với thị phần tăng 2,5% lên 7,7% thị phần. Công ty đã bán 27,3 triệu điện thoại trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, tăng từ 16 triệu điện thoại bán ra trong cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, doanh số bán điện thoại của Huawei tăng trưởng tới 71%.

Trái ngược hẳn với “người đồng hương” Huawei, Lenovo lại mất mát nhiều nhất. Nếu như năm ngoái, Lenovo vẫn được đánh giá là hãng có tốc độ tăng trường nhanh trong thị trường smartphone thì năm nay hãng này lại khá đì đẹt. Trong quý 3/2015, doanh số bán smartphone của Lenovo/Motorola giảm mạnh nhất so với năm ngoái, giảm từ 21,3 triệu chiếc bán ra trong quý 3/2014 xuống 17,4 triệu điện thoại trong quý 3/2015. Con số này khiến cho thị phần của Lenovo giảm từ 7% xuống 4,9%, giảm 2,1%.

Nằm trong Top 5 là Xiaomi. Mặc dù không có model siêu phẩm mới thay thế cho Xiaomi Mi 4 – ra mắt tháng 7/2014, doanh số bán smartphone của công ty đã tăng 1,4 triệu chiếc so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này không đủ để ngăn sự suy giảm thị phần. Tuy nhiên, kết thúc quý 3, Xiaomi đã giành được 4,9% thị phần smartphone toàn cầu, giảm so với mức 5,2% của năm ngoái.

Xét về toàn bộ điện thoại chứ không riêng smartphone, Samsung với 21,6% thị phần vẫn dẫn đầu, tiếp theo Apple với 9,6% thị phần. Microsoft chiếm 6,3% thị phần đủ để đứng vị trí thứ 3 cho dù đã giảm 3,1% so với năm ngoái. Huawei và LG vẫn may mắn nằm trong Top 5.

Về hệ điều hành, cả Android và iOS đều giành thị phần từ BlackBerry và Windows. Android vẫn giữ vững là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới, chiếm 84,7% doanh số smartphone bán ra trên toàn cầu. Tiếp theo là iOS với 13,1% thị phần. Cả hai nền tảng này đều có mức tăng tương ứng 1,4% và 0,6%. Thị phần của Windows lại giảm 1,3% xuống còn 1,7% trong quý 3 năm nay, thị phần của BlackBerry giảm 0,5% xuống còn 0,3%.

Nguyễn Minh (theo phonearena)

Hết tích xám, Elon Musk lại đưa ‘tích vàng’ lên Twitter

Elon Musk tiết lộ Twitter sẽ triển khai các màu sắc khác nhau để phân biệt các loại tài khoản.

Mỹ rung 'chuông báo tử' với Huawei, ZTE, Hikvision

Nhà chức trách Mỹ cấm Huawei, ZTE bán thiết bị điện tử tại Mỹ do tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, nối dài nỗ lực ngăn chặn tầm với của các hãng viễn thông Trung Quốc ở nước này.

Ronaldo "phá đảo thế giới ảo", Elon Musk lại tuyển người cho Twitter Icon

Cristiano Ronaldo "phá đảo thế giới ảo"; Elon Musk lại tuyển người cho Twitter; Tin đồn Mark Zuckerberg từ chức;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình “Em an toàn hơn cùng Google”

Sau hơn 1 năm dự án “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” triển khai tại Việt Nam, đã có 7.443 giáo viên tại 4 địa phương được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet an toàn và hiệu quả.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Mỹ, 2h00 ngày 26/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Ecuador, 23h00 ngày 25/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Ecuador hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Qatar vs Senegal, 20h00 ngày 25/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Qatar và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

FPT IS đề xuất giải pháp an toàn thông tin cho doanh nghiệp

Trước bài toán cấp thiết về an toàn thông tin (ATTT), các chuyên gia cấp cao FPT IS chỉ ra nhiều góc nhìn chuyên sâu cùng các giải pháp then chốt, mở hướng áp dụng công nghệ vào thực tiễn cho tổ chức, doanh nghiệp.

Ngân hàng số Timo Bank phát triển trên nền tảng AWS

Ngân hàng số Timo được xây dựng trên nền tảng ngân hàng cốt lõi thuần đám mây trên Amazon Web Services chỉ trong sáu tháng, có thể đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng tăng gấp mười lần.

Mất 44 triệu đồng vì kẻ xấu mạo danh ngân hàng, lừa chuyển tiền qua mạng

Tin tưởng vào các bài đăng có nội dung cho vay nóng trên Facebook, nhiều nạn nhân đã bị kẻ xấu lợi dụng và lừa chuyển tiền lên tới hàng chục triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !