Thị trường smartphone Q3/2015: Kẻ cười người khóc

Dữ liệu mới nhất từ Gartner cho thấy, trong khoảng thời gian từ tháng 7 tới tháng 9, Huawei giành thắng lợi lớn trong thị trường smartphone toàn cầu, trong khi đó Lenovo/Motorola lại nhận nhiều cay đắng nhất.

Dữ liệu mới nhất từ Gartner cho thấy, trong khoảng thời gian từ tháng 7 tới tháng 9, Huawei giành thắng lợi lớn trong thị trường smartphone toàn cầu, trong khi đó Lenovo/Motorola lại nhận nhiều cay đắng nhất.

{keywords}

Các dữ liệu từ doanh số bán ra cho thấy, Samsung bán được 83,6 triệu điện thoại trong quý 3 vừa qua, chiếm 23,7% thị phần. Tuy Samsung trật vật để có thể bán được nhiều hơn 11 triệu điện thoại so với năm ngoái nhưng thị phần của hãng vẫn giảm 0,2% so với quý 3/2014.

Nguyên nhân khiến thị phần sụt giảm là do tổng sản lượng smartphone toàn cầu bán ra tăng 47,5 triệu chiếc  lên con số 352,8 điện thoại được bán ra trong quý qua. Chính vì vậy, Samsung không thể theo kịp sức tăng tổng thể của thị trường.

Tiếp đến Apple với 46,1 triệu iPhone được bán ra trong quý qua, tức là tăng gần 8 triệu chiếc so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ đó thị phần toàn cầu của Apple trong quý 3 đã giành được 13,1%. Trong quý 3 năm ngoái, Apple chiếm 12,5% thị phần.

Trong khi đó, Huawei lại giành thắng lợi lớn trong quý qua với thị phần tăng 2,5% lên 7,7% thị phần. Công ty đã bán 27,3 triệu điện thoại trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, tăng từ 16 triệu điện thoại bán ra trong cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, doanh số bán điện thoại của Huawei tăng trưởng tới 71%.

Trái ngược hẳn với “người đồng hương” Huawei, Lenovo lại mất mát nhiều nhất. Nếu như năm ngoái, Lenovo vẫn được đánh giá là hãng có tốc độ tăng trường nhanh trong thị trường smartphone thì năm nay hãng này lại khá đì đẹt. Trong quý 3/2015, doanh số bán smartphone của Lenovo/Motorola giảm mạnh nhất so với năm ngoái, giảm từ 21,3 triệu chiếc bán ra trong quý 3/2014 xuống 17,4 triệu điện thoại trong quý 3/2015. Con số này khiến cho thị phần của Lenovo giảm từ 7% xuống 4,9%, giảm 2,1%.

Nằm trong Top 5 là Xiaomi. Mặc dù không có model siêu phẩm mới thay thế cho Xiaomi Mi 4 – ra mắt tháng 7/2014, doanh số bán smartphone của công ty đã tăng 1,4 triệu chiếc so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này không đủ để ngăn sự suy giảm thị phần. Tuy nhiên, kết thúc quý 3, Xiaomi đã giành được 4,9% thị phần smartphone toàn cầu, giảm so với mức 5,2% của năm ngoái.

Xét về toàn bộ điện thoại chứ không riêng smartphone, Samsung với 21,6% thị phần vẫn dẫn đầu, tiếp theo Apple với 9,6% thị phần. Microsoft chiếm 6,3% thị phần đủ để đứng vị trí thứ 3 cho dù đã giảm 3,1% so với năm ngoái. Huawei và LG vẫn may mắn nằm trong Top 5.

Về hệ điều hành, cả Android và iOS đều giành thị phần từ BlackBerry và Windows. Android vẫn giữ vững là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới, chiếm 84,7% doanh số smartphone bán ra trên toàn cầu. Tiếp theo là iOS với 13,1% thị phần. Cả hai nền tảng này đều có mức tăng tương ứng 1,4% và 0,6%. Thị phần của Windows lại giảm 1,3% xuống còn 1,7% trong quý 3 năm nay, thị phần của BlackBerry giảm 0,5% xuống còn 0,3%.

Nguyễn Minh (theo phonearena)

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !