Thị trường smartphone toàn cầu năm 2020 dự báo giảm 9,5%

Số liệu của Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDC) cho thấy, thị trường smartphone toàn cầu năm 2020 dự báo sẽ giảm 9,5% so với năm 2019, với tổng số smartphone xuất xưởng chỉ đạt 1,2 tỷ chiếc.

Báo cáo chỉ ra rằng, trong quý 2/2020 thị trường smartphone toàn cầu đã đạt những kết quả tốt hơn dự kiến một chút, nhưng điều đó cũng không đủ để cứu vãn hoàn toàn thị trường, mà vẫn giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái trước.

{keywords}
 

Bà Nabila Popal – Giám đốc nghiên cứu về thiết bị di động toàn cầu của IDC cho rằng, sự phục hồi của thị trường smartphone toàn cầu thực sự sẽ không xảy ra cho đến năm 2022 khi số lượng smartphone trở lại mức như trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Ngoài sự tăng trưởng của thiết bị 5G thì các yếu tố khác sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phục hồi thị trường, đáng chú ý nhất là cơ hội tăng trưởng thiết bị 4G tầm trung ở các thị trường đang phát triển.

{keywords}
Dự báo số lượng smartphone toàn cầu quý 2/2020 (Nguồn: IDC)

Bất chấp tình trạng khó khăn trước mắt, IDC vẫn kỳ vọng thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ phục hồi trở lại và phục hồi hoàn toàn vào năm 2022, đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 1,7% trong giai đoạn dự báo 5 năm. Theo IDC, dự đoán tăng trưởng được thúc đẩy bởi giả định rằng hầu hết mọi người trên toàn thế giới vẫn sẽ coi điện thoại thông minh là nền tảng kỹ thuật số được lựa chọn.

Trong khi đó, ông Ryan Reith, Phó Chủ tịch chương trình thiết bị di động toàn cầu của IDC bày tỏ tin tưởng rằng, 5G vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với tất cả các nhà sản xuất điện thoại thông minh, bất chấp những thách thức của đại dịch Covid-19 và nhu cầu của người tiêu dùng giảm.

“Trong khi nhiều nhà cung cấp hàng đầu đã giảm kế hoạch sản xuất năm 2020 để phù hợp với sự suy giảm của thị trường, chúng tôi đã thấy hầu hết các đợt cắt giảm tập trung vào danh mục đầu tư 4G của họ. Hầu hết các kênh ở các thị trường phát triển đều đặt kỳ vọng rằng danh mục đầu tư mà họ thực hiện sẽ được thống trị bởi các thiết bị 5G vào cuối năm 2020, để lại ít không gian hơn cho thiết bị 4G”, ông Ryan Reith cho biết thêm.

{keywords}
Dự báo thị phần smartphone 5G theo khu vực năm 2020

Tuy nhiên, ông Ryan Reith cũng đưa ra nhận định rằng, nhu cầu của người tiêu dùng đối với thiết bị 5G là rất thấp cùng với những khó khăn của kinh tế thì xu hướng giảm đầu tư vào thiết bị mới và giảm phí dịch vụ liên quan đến 5G sẽ ngày càng trở nên cần thiết.

Một số khó khăn này có thể có lợi cho người tiêu dùng, vì giá bán trung bình của thiết bị 5G dự kiến sẽ giảm vào năm 2020 và những năm sau đó. Chẳng hạn như, trong quý trước, tại thị trường Trung Quốc 43% thiết bị 5G có giá dưới 400 USD và IDC dự kiến giá bán trung bình của điện thoại thông minh 5G toàn cầu sẽ đạt 495 USD vào năm 2023.

IDC cũng kỳ vọng điện thoại thông minh 5G sẽ chiếm khoảng 50% thị trường toàn cầu vào năm 2023.

Phan Văn Hòa (theo Rcrwireless)

Huawei cạn kiệt chip smartphone

Huawei cạn kiệt chip smartphone

Huawei buộc phải dừng sản xuất Kirin, dòng chip smartphone hiện đại nhất do lệnh cấm mới của Mỹ.  

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !