Thiết bị đáng sợ của Apple

AirTag là một món phụ kiện giúp người dùng có thể định vị đồ đạc cá nhân. Tuy nhiên, nó đang bị lạm dụng và trở thành món đồ đáng sợ với nhiều người.

Vào tháng 3, khi Laura (tên nhân vật đã được thay đổi) đang ở trong xe hơi của mình thì bất ngờ xuất hiện thông báo trên điện thoại, cảnh báo cô rằng có một thiết bị Apple AirTag đã được phát hiện ở gần đó.

Thiết bị đáng sợ của Apple - 1

AirTag đang bị lạm dụng trở thành công cụ cho những kẻ chuyên theo dõi người khác (Ảnh: The Verge).

"Tôi không biết nó là gì và có tác dụng như thế nào. Tôi cảm thấy vô cùng hoảng loạn. Tôi đã ngay lập tức tấp vào lề nhưng vẫn không phát hiện ra điều gì. Điện thoại của tôi khi đó hiển thị bản đồ về vị trí của tôi cùng tuyến đường mà tôi vừa di chuyển. Tôi đã rất sốc. Tôi đã lái xe đến nhà một người bạn và kiểm tra chiếc xe", Laura cho biết.

Họ đã tìm kiếm xung quanh chiếc xe và cuối cùng phát hiện ra một thiết bị có kích thước bằng đồng xu được giấu ở phía dưới thảm. Laura không biết chiếc AirTag này đã xuất hiện trên xe từ khi nào. Laura cho biết cô đã ly thân và vài ngày trước chồng cũ có ngồi lên xe của cô. Điều đó khiến cô nghi ngờ rằng anh ta đã đặt chiếc AirTag trên xe.

Ra mắt vào tháng 4/2021, AirTag là một thiết bị định vị được thiết kế để theo dõi các vật dụng như chìa khóa, ví, xe hơi hoặc bất cứ thứ gì có nguy cơ mất cắp. Tuy nhiên, nó đang bị lạm dụng và trở thành công cụ của những kẻ rình rập.

"Chúng tôi nhận thấy đây là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Nó quá nhỏ, không gây ra sự chú ý và rất dễ sử dụng. Nó không yêu cầu bất cứ kỹ thuật gì và tương đối rẻ để mua", Violet Alvarez, chuyên gia từ Suzy Lamplugh Trust - tổ chức hỗ trợ các nạn nhân bị theo dõi, cho biết.

Đáng nói, AirTag lại rất phổ biến. Trước đây, có rất nhiều công cụ theo dõi được bán trên eBay hoặc Amazon. Tuy nhiên, thiết bị của Apple lại dễ dàng tiếp cận hơn rất nhiều.

"Tôi thấy rất nhiều AirTag được bày bán bên trong các siêu thị. Mọi người nhìn thấy chúng, nghĩ về việc theo dõi nhiều hơn và khái niệm theo dõi trở nên hiện hữu hơn. Chúng ta đang bình thường hóa việc theo dõi", Emma Pickering, quản lý cấp cao của tổ chức chống lạm dụng Refuge, cho biết.

Thiết bị đáng sợ của Apple - 2

Hầu hết nạn nhân bị theo dõi là phụ nữ, trẻ em (Ảnh: Howtogeek).

Laura không phải là nạn nhân duy nhất. Không ít trường hợp AirTag được phát hiện bị giấu trong ba lô của trẻ em. Một số người phụ nữ khác lại cho biết rằng họ tìm thấy chúng trong túi xách. Trong hầu hết trường hợp, các nạn nhân đều có những nghi ngờ nhất định về đối tượng đã thực hiện hành vi theo dõi.

Apple cho biết rằng công ty rất coi trọng vấn đề theo dõi. Đó là lý do tại sao họ thiết kế hệ thống cảnh báo xuất hiện trên iPhone nếu một thiết bị AirTag không được đăng ký với người dùng được phát hiện. Apple cũng nhấn mạnh rằng việc lạm dụng AirTags là rất hiếm.

Tuy nhiên, điều đáng nói là hệ thống cảnh báo trên chỉ hoạt động nếu nạn nhân sử dụng iPhone. Tháng 12/2021, Apple đã phát hành Tracker Detect cho người dùng smartphone Android. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải chủ động truy cập ứng dụng và liên tục sống trong sự lo sợ bị theo dõi.

Theo Dantri

AirTag, ‘món quà’ cho những kẻ thích rình mò

AirTag, ‘món quà’ cho những kẻ thích rình mò

Từ món phụ kiện giúp định vị đồ vật thất lạc, AirTag của Apple đã bị nhiều kẻ xấu sử dụng để rình mò người khác.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

CellphoneS mở bán TV Xiaomi A2 chính hãng, giá chỉ từ 4 triệu

Hệ thống CellphoneS mở bán Tivi Xiaomi A2 chính hãng với mức giá từ 4 triệu, hứa hẹn khuấy động thị trường điện máy gia dụng khi nhu cầu xem các giải bóng đá, xem phim… dịp cuối năm.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Người dùng nên đến các cửa hàng uỷ quyền để mua phụ kiện chính hãng

Trước tình trạng phụ kiện cho các sản phẩm công nghệ xuất hiện nhiều hàng giả, hàng “nhái” trên thị trường hiện nay, người dùng nên đến các cửa hàng có uy tín, hay đại lý được uỷ quyền để mua được hàng chính hãng.

Người dùng độ vỏ vì thấy Apple Watch Ultra quá xấu

Khó chịu với thiết kế của Apple Watch Ultra, người dùng quyết định sơn hẳn màu mới cho chiếc đồng hồ.

Samsung Galaxy S23 và S23 Ultra lộ thiết kế cùng cấu hình chi tiết

Với những ai đang hy vọng Galaxy S23 và S23 Ultra sở hữu thiết kế đột phá hơn so với phiên bản cũ có thể sẽ phải thất vọng, khi những hình ảnh bị rò rỉ cho thấy sản phẩm sẽ không có nhiều sự thay đổi.

Masstel E116 và E140: Laptop giáo dục dành cho con trẻ với chi phí chỉ từ 5 triệu đồng

Masstel đã giới thiệu 2 mẫu laptop giá rẻ: Masstel E116 và Masstel E140 hướng tới đối tượng học sinh. Bên cạnh mức giá rẻ đến "giật mình", 2 chiếc laptop này còn được trang bị rất nhiều tiện ích phục vụ con trẻ trong quá trình học tập.

Masstel E116 và E140: Laptop giáo dục dành cho học sinh với chi phí chỉ từ 5 triệu đồng

Masstel giới thiệu 2 mẫu laptop giá rẻ: Masstel E116 và E140 hướng tới đối tượng học sinh. Bên cạnh mức giá rẻ đến "giật mình", 2 chiếc laptop này còn được trang bị rất nhiều tiện ích phục vụ học sinh trong quá trình học tập.

Mẫu iPhone 15 Ultra đẹp hút hồn, camera 4 ống kính

Những hình ảnh đầu tiên về mẫu iPhone 15 Ultra vừa xuất hiện, tiết lộ nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với iPhone 14 Pro Max.

Asus ra laptop hai màn hình, giá từ 56,99 triệu đồng

Chiếc laptop của Asus có thêm màn hình thứ hai để thực hiện các tác vụ đa nhiệm hoặc dùng như phần mở rộng của màn hình chính, nhắm tới người dùng đòi hỏi hiệu năng cao.

Đang cập nhật dữ liệu !