Thiệt hại hơn 1 tỷ USD từ lừa đảo tiền mã hóa

Theo báo cáo của Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FTC), hơn 46.000 người báo cáo bị lừa đảo tiền mã hóa với tổng thiệt hại hơn 1 tỷ USD kể từ đầu năm 2021.

Hơn 46.000 người báo cáo bị lừa đảo tiền mã hóa với tổng thiệt hại hơn 1 tỷ USD kể từ đầu năm 2021

Từ tháng 1/2021 tới tháng 3 năm nay, hơn 46.000 người nộp báo cáo lừa đảo liên quan đến tiền mã hóa với FTC. FTC cho biết, gần một nửa số vụ báo cáo mất tiền mã hóa do lừa đảo xuất phát từ một quảng cáo, bài viết hay tin nhắn trên mạng xã hội. Cơn sốt tiền mã hóa lên cao kỷ lục vào năm 2021 sau khi Bitcoin lập đỉnh 69.000 USD tháng 11.

Báo cáo chỉ ra mạng xã hội và tiền mã hóa như một “cặp bài trùng”, dễ dàng kết hợp với nhau để lừa đảo. FTC nói thêm rằng khoảng 575 triệu USD thất thoát liên quan đến “các cơ hội đầu tư không có thật”. Thông thường, thủ phạm nhằm vào các nhà đầu tư nghiệp dư, hứa hẹn lợi nhuận khủng cho một khoản đầu tư ban đầu. Dù vậy, cuối cùng, các khoản đầu tư này đều chảy vào túi của kẻ lừa đảo.

Instagram, Facebook, WhatsApp và Telegram là các mạng xã hội hàng đầu trong các vụ lừa đảo tiền mã hóa. Trung bình, mỗi nạn nhân mất khoảng 2.600 USD. Bitcoin, Tether và Ether nằm trong số các loại tiền số mà mọi người dùng để trả cho kẻ lừa đảo nhiều nhất.

Lừa tình cũng chiếm tỉ lệ không nhỏ trong các vụ lừa đảo được ghi nhận với thiệt hại khoảng 185 triệu USD. Nhiều kẻ tiếp cận đối tượng thông qua mạng xã hội hoặc ứng dụng hẹn hò. Một loại lừa đảo phổ biến có tên “lò mổ”, trong đó, tội phạm xây dựng quan hệ tình cảm với nạn nhân để lừa họ đầu tư vào tiền số. Phương thức này ngày càng trở nên thông dụng, theo Coin Telegraph.

Báo cáo của FTC chỉ là một lát cắt nhỏ của tình trạng lừa đảo tiền mã hóa hiện nay, do nó chỉ dựa vào các báo cáo mà người dùng nộp lên. FTC ước tính chưa tới 5% nạn nhân báo cáo cho cơ quan chức năng. Khi tiền mã hóa ngày một phổ biến, số vụ lừa đảo cũng tăng lên.

Du Lam (Theo Reuters, Engadget)

Công an Hà Nội vạch trần các thủ đoạn lừa đảo công nghệ caoDù đã được cảnh báo nhiều trên các phương tiện truyền thông, tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp sập bẫy lừa đảo công nghệ cao của các đối tượng khiến không chỉ mất sạch tiền mà còn lâm vào cảnh nợ nần cùng cực.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Làm mới điện thoại đón Tết

Một số ý tưởng để làm mới chiếc điện thoại một cách đơn giản để đón năm mới Quý Mão với nhiều dấu mốc mới.

Tết Nguyên đán: Nơi công nghệ giao thoa văn hoá

Tết Nguyên đán, một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều nước châu Á đang đến gần và đây cũng là thời điểm cho thấy sự giao thoa giữa công nghệ mới và văn hoá truyền thống.

Đang cập nhật dữ liệu !