Thiếu hụt nhân sự là bài toán khó cho vấn đề khủng hoảng chip toàn cầu

Một nguyên nhân khiến tình trạng khủng hoảng chip toàn cầu ngày càng nặng nề là do thiếu vắng kỹ sư trình độ cao.  

Theo đánh giá, thiếu kỹ sư có trình độ là một vấn đề lớn, đặc biệt là những kỹ sư tay nghề cao để thiết kế và giải quyết các vấn đề sản xuất chip ngày càng phức tạp.

Theo Wall Street Journal, lý do chủ yếu gây ra tình trạng này là khoảng cách giữa cung và cầu ngày càng tăng. Các nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới đang “tranh giành” công nhân làm việc cho các cơ sở trị giá hàng tỷ USD mà họ đang xây dựng để giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn.

{keywords}
Khủng hoảng chip toàn cầu: Thiếu hụt nhân sự là vấn đề lớn tiếp theo

Các cơ sở sản xuất chip mới cần hàng nghìn kỹ sư có trình độ đại học để vận hành. Kỹ thuật viên thực hiện giám sát và quản lý quá trình sản xuất, trong khi các nhà nghiên cứu giúp đổi mới và chế tạo các loại chip.

Tại Đài Loan, quê hương của nhà sản xuất chip TSMC, vấn đề đang ở mức báo động, khoảng trống tuyển dụng đang ở mức cao nhất trong hơn sáu năm. Theo một báo cáo vào tháng 8/2021 từ nền tảng tuyển dụng 104 Job Bank, hàng tháng ước tính thiếu 27.700 nhân sự ngành bán dẫn, tăng 44% so với năm trước. Lương trung bình trong sản xuất chip đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Việc thiếu các kỹ sư có tay nghề cao có thể làm “chệch hướng” tham vọng đi đầu trong công nghệ tiên tiến của Đài Loan.

Yao Wen Chang, Trưởng khoa Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính của Đại học Quốc gia Đài Loan, nhận định vấn đề thiếu hụt nhân tài càng trở nên trầm trọng hơn, chủ yếu là do nhu cầu ngày càng tăng. Ông không cho rằng có thể giải quyết được vấn đề này.  Terry Tsao - Giám đốc Marketing toàn cầu của Hiệp hội ngành công nghiệp SEMI - đồng tình: “Chúng tôi cần nhiều tiến sĩ hơn nữa, những người có khả năng tham gia ngành công nghiệp bán dẫn thế hệ tiếp theo”.

Một thách thức nữa đặt ra trong việc thu hút các kỹ sư phần mềm tham gia sản xuất chip, đó là nhiều người chỉ đánh giá công việc này mang tính “hậu trường”, không tạo ra các sản phẩm hoàn chỉnh như một nhà phát triển ứng dụng.

Santosh Kurinec, Giáo sư tại Học viện Công nghệ Roche, cho biết số lượng sinh viên đăng ký vào chương trình kỹ thuật điện của trường đã giảm dần, từ khoảng 50 người vào giữa những năm 1980 xuống còn khoảng 10 người hiện nay. “Một số sinh viên có mong muốn viết ứng dụng cho Google, Facebook và các công ty công nghệ lớn khác”, bà chia sẻ.

Mỹ là quốc gia “thiệt thòi” hơn do giới hạn nghiêm ngặt về số lượng kỹ sư nước ngoài đủ điều kiện nhận thị thực cần thiết để làm việc trong nước. Apple nói rằng những hạn chế về nguồn cung gây ra bởi sự thiếu hụt chip toàn cầu đã khiến công ty thiệt hại 6 tỷ USD trong quý IV tài chính của công ty. Dù Apple đã tự thiết kế chip, TSMC cho biết vẫn cần các kỹ sư để vận hành các nhà máy.

Hương Dung (Theo 9to5Mac)

Tiếp tục nguy cơ thiếu chip nhớ toàn cầu, Google và Meta bị phạt nặng

Tiếp tục nguy cơ thiếu chip nhớ toàn cầu, Google và Meta bị phạt nặng

Google và Meta bị phạt nặng tại Nga; Nguy cơ thiếu chip nhớ toàn cầu; Trung Quốc phát triển công tố viên trí tuệ nhân tạo;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Đang cập nhật dữ liệu !