Thợ đào "chán" Bitcoin

Dữ liệu mới nhất từ công ty phân tích blockchain CryptoQuant cho thấy các thợ đào đang chuẩn bị thoát khỏi vị thế Bitcoin của họ.

Khoảng 14.000 Bitcoin, tương đương hơn 300 triệu USD (theo mức giá hiện tại), đã được chuyển ra khỏi ví của các thợ đào vào cuối tuần trước. Trong vài tuần qua, các thợ đào cũng đã bán một lượng Bitcoin lớn nhất kể từ tháng 1/2021.

Thợ đào chán Bitcoin - 1

Biến động của giá Bitcoin trong một tháng qua (Ảnh chụp màn hình).

Hiện tượng này được gọi với cái tên "sự đầu hàng của các thợ đào". Tình trạng trên cho thấy các thợ đào đang chuẩn bị bán những đồng tiền điện tử mà họ khai thác được để trang trải cho những loại chi phí khác.

Bitcoin đang được giao dịch quanh mức 21.600 USD, tăng khoảng 3% trong 24 giờ qua. Dù vậy, đồng tiền điện tử này đã giảm 70% so với mức giá đỉnh 69.000 USD đạt được vào tháng 11/2021. Trong khi đó, các thợ đào đang phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ như tình trạng lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao kỷ lục.

Giá Bitcoin giảm mạnh trong khi chi phí năng lượng tăng cao đã khiến cho biên lợi nhuận của các thợ đào bị thu hẹp. Đó là một phần nguyên nhân khiến cho không ít thợ đào buộc phải bán Bitcoin với mức giá hiện tại để có thể tiếp tục duy trì hoạt động trong lĩnh vực khai thác tiền điện tử đầy rủi ro này.

"Do chi phí điện tăng cao, trong khi giá Bitcoin lại giảm mạnh, chi phí khai thác Bitcoin có thể cao hơn giá bán của đồng tiền này. Thời gian gần đây, rất nhiều công ty khai thác tiền điện tử tạm ngừng hoạt động. Trong khi đó, không ít thợ đào phải sử dụng thiết bị của họ làm tài sản thế chấp để vay tiền. Ngành công nghiệp khai thác Bitcoin đang phải chịu áp lực ngày càng lớn", Joseph Ayoub, chuyên gia phân tích tại Citi, nhận định.

Core Scientific, một trong những công ty khai thác tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ, đã bán gần như tất cả số Bitcoin của họ vào tháng 6. Trao đổi với CNBC, Giám đốc điều hành Mike Levitt nói rằng giống như bất cứ doanh nghiệp nào, những người khai thác Bitcoin cũng cần phải thanh toán các hóa đơn của họ.

"Chúng tôi khai thác và thu về Bitcoin, nhưng những khoản chi phí và nợ của chúng tôi được tính bằng USD", Levitt nói.

Tháng trước, Core Scientific đã bán 7.202 Bitcoin với giá trung bình là 23.000 USD.

Thợ đào chán Bitcoin - 2

Giá Bitcoin giảm khiến nhiều thợ đào tạm ngừng hoạt động khai thác (Ảnh: CNBC).

"Chúng tôi sẽ rất vui nếu Bitcoin quay trở lại mốc 35.000 USD hoặc 40.000 USD. Không có nghi ngờ gì về điều đó", ông nói.

Dù vậy, năng suất khai thác trên mỗi đơn vị điện cũng rất quan trọng. Khi giá thấp, những công ty lớn như Core Scientific ít phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các thợ đào hoạt động với quy mô nhỏ hơn.

"Khi giá giảm, tỷ lệ băm (Hashrate) trên toàn cầu cũng giảm xuống, do các thợ đào kém hiệu quả rời khỏi mạng lưới", Levitt giải thích.

Tỷ lệ băm là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sức mạnh tính toán của tất cả các thợ đào trong mạng Bitcoin. Tỷ lệ này đã giảm 15% trong tháng trước. Đây được xem là tín hiệu tốt cho các công ty khai thác Bitcoin quy mô lớn, những đối tượng có đủ khả năng vượt qua thời kỳ suy thoái như hiện nay.

(Theo Dân trí)

Bitcoin lại mất mốc 20.000 USD, kéo thị trường đi xuống

Bitcoin lại mất mốc 20.000 USD, kéo thị trường đi xuống

Sự tăng giảm thất thường của Bitcoin và thị trường tiền số khiến một số người chơi trở nên thận trọng hơn.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !