Thợ đào "chán" Bitcoin

Dữ liệu mới nhất từ công ty phân tích blockchain CryptoQuant cho thấy các thợ đào đang chuẩn bị thoát khỏi vị thế Bitcoin của họ.

Khoảng 14.000 Bitcoin, tương đương hơn 300 triệu USD (theo mức giá hiện tại), đã được chuyển ra khỏi ví của các thợ đào vào cuối tuần trước. Trong vài tuần qua, các thợ đào cũng đã bán một lượng Bitcoin lớn nhất kể từ tháng 1/2021.

Thợ đào chán Bitcoin - 1

Biến động của giá Bitcoin trong một tháng qua (Ảnh chụp màn hình).

Hiện tượng này được gọi với cái tên "sự đầu hàng của các thợ đào". Tình trạng trên cho thấy các thợ đào đang chuẩn bị bán những đồng tiền điện tử mà họ khai thác được để trang trải cho những loại chi phí khác.

Bitcoin đang được giao dịch quanh mức 21.600 USD, tăng khoảng 3% trong 24 giờ qua. Dù vậy, đồng tiền điện tử này đã giảm 70% so với mức giá đỉnh 69.000 USD đạt được vào tháng 11/2021. Trong khi đó, các thợ đào đang phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ như tình trạng lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao kỷ lục.

Giá Bitcoin giảm mạnh trong khi chi phí năng lượng tăng cao đã khiến cho biên lợi nhuận của các thợ đào bị thu hẹp. Đó là một phần nguyên nhân khiến cho không ít thợ đào buộc phải bán Bitcoin với mức giá hiện tại để có thể tiếp tục duy trì hoạt động trong lĩnh vực khai thác tiền điện tử đầy rủi ro này.

"Do chi phí điện tăng cao, trong khi giá Bitcoin lại giảm mạnh, chi phí khai thác Bitcoin có thể cao hơn giá bán của đồng tiền này. Thời gian gần đây, rất nhiều công ty khai thác tiền điện tử tạm ngừng hoạt động. Trong khi đó, không ít thợ đào phải sử dụng thiết bị của họ làm tài sản thế chấp để vay tiền. Ngành công nghiệp khai thác Bitcoin đang phải chịu áp lực ngày càng lớn", Joseph Ayoub, chuyên gia phân tích tại Citi, nhận định.

Core Scientific, một trong những công ty khai thác tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ, đã bán gần như tất cả số Bitcoin của họ vào tháng 6. Trao đổi với CNBC, Giám đốc điều hành Mike Levitt nói rằng giống như bất cứ doanh nghiệp nào, những người khai thác Bitcoin cũng cần phải thanh toán các hóa đơn của họ.

"Chúng tôi khai thác và thu về Bitcoin, nhưng những khoản chi phí và nợ của chúng tôi được tính bằng USD", Levitt nói.

Tháng trước, Core Scientific đã bán 7.202 Bitcoin với giá trung bình là 23.000 USD.

Thợ đào chán Bitcoin - 2

Giá Bitcoin giảm khiến nhiều thợ đào tạm ngừng hoạt động khai thác (Ảnh: CNBC).

"Chúng tôi sẽ rất vui nếu Bitcoin quay trở lại mốc 35.000 USD hoặc 40.000 USD. Không có nghi ngờ gì về điều đó", ông nói.

Dù vậy, năng suất khai thác trên mỗi đơn vị điện cũng rất quan trọng. Khi giá thấp, những công ty lớn như Core Scientific ít phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các thợ đào hoạt động với quy mô nhỏ hơn.

"Khi giá giảm, tỷ lệ băm (Hashrate) trên toàn cầu cũng giảm xuống, do các thợ đào kém hiệu quả rời khỏi mạng lưới", Levitt giải thích.

Tỷ lệ băm là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sức mạnh tính toán của tất cả các thợ đào trong mạng Bitcoin. Tỷ lệ này đã giảm 15% trong tháng trước. Đây được xem là tín hiệu tốt cho các công ty khai thác Bitcoin quy mô lớn, những đối tượng có đủ khả năng vượt qua thời kỳ suy thoái như hiện nay.

(Theo Dân trí)

Bitcoin lại mất mốc 20.000 USD, kéo thị trường đi xuống

Bitcoin lại mất mốc 20.000 USD, kéo thị trường đi xuống

Sự tăng giảm thất thường của Bitcoin và thị trường tiền số khiến một số người chơi trở nên thận trọng hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !