'Thời đại trí tuệ nhân tạo, con học theo cách ba mẹ là hỏng'

TS Đàm Quang Minh khẳng định nếu ép những đứa trẻ sinh ra, lớn lên trong thời đại công nghệ học theo cách của phụ huynh, chúng sẽ thất bại.

“Con trai tôi học lớp 9 và đạt IELTS 7.5, điểm Nghe và Từ vựng là 8.5. Tôi nói các thầy đừng buồn, nhưng điểm đó là từ mạng, kênh Discovery chứ không từ trường lớp”, TS Đàm Quang Minh kể về con mình tại hội thảo “Dạy con trong thời đại Trí tuệ nhân tạo” diễn ra ngày 21/7 ở TP.HCM.

Ông nói thêm khi kiểm tra lịch sử máy tính của con, ông thấy nhiều bài học rất hay, được cập nhật thường xuyên hơn bài giảng ở lớp.

Không chỉ TS Đàm Quang Minh, nhiều bậc phụ huynh cũng chứng kiến quá trình học tập của con thay đổi theo sự phát triển của công nghệ. Thời đại 4.0 đang đặt ra cơ hội cho thế hệ trẻ, cũng như không ít thách thức với người làm cha mẹ.

Đừng sốt ruột mà ép trẻ học theo con hàng xóm

Cũng tại hội thảo do Ivyprep tổ chức này, GS.TS Phan Quang Tuấn (ĐH Quốc gia Singapore) cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) đã thay đổi cuộc sống con người rất nhiều. Kéo theo đó, giáo dục cũng thay đổi với việc tiếp cận thông tin, khóa học rẻ, tiện lợi hơn.

Từ năm 2012, Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, mở khóa học online. Điều này có nghĩa mọi người có thể đăng ký các khóa mà năm 1999, ông phải sang tận Mỹ để học.

'Thoi dai tri tue nhan tao, con hoc theo cach ba me la hong' hinh anh 1
GS.TS Phan Quang Tuấn khẳng định công nghệ, đặc biệt trí tuệ nhân tạo, ảnh hưởng lớn tới giáo dục. 

Ngoài ra, các chương trình, môn học của ĐH Harvard danh tiếng cũng dễ tiếp cận thông qua các khóa trực tuyến trên Coursera. cơ hội học tập lớn hơn cho người học.

Ông Tuấn cho rằng khi việc ứng dụng AI trở nên phổ biến, nếu các đại học không thay đổi, họ cùng thế hệ trẻ sẽ trở thành “zombies”, khó bắt kịp thời đại.

Cùng quan điểm, GS.TS Ryan Derby-Talbot, Hiệu trưởng ĐH Fulbright Việt Nam, khẳng định không thể phủ nhận những vượt trội của giáo dục trực tuyến dựa trên AI. Tuy nhiên, theo ông, AI không thể hoàn toàn thay thế giáo viên.

“Trong khảo sát tiến hành với sinh viên sau đại học, 3 trong số 6 yếu tố giúp họ thành công liên quan giảng viên, gồm người truyền cảm hứng, hướng dẫn và quan tâm. Câu hỏi đặt ra phải là AI có thể hỗ trợ giáo viên như thế nào”, TS Derby-Talbot nói.

AI không thể thay thế người thầy nhưng nó thay đổi cách người thầy dạy học. Điều quan trọng không còn là dạy kiến thức mà là dạy cách học.

'Thoi dai tri tue nhan tao, con hoc theo cach ba me la hong' hinh anh 2
GS.TS Ryan Derby-Talbot, Hiệu trưởng ĐH Fulbright Việt Nam.

Quá trình học hiện nay không thể thiếu công nghệ. TS Đàm Quang Minh thừa nhận có hai mặt, gồm cả yếu tố đáng ngại nhưng nó đang thay đổi cách học tập. Thậm chí, nhiều người thành công nhờ học qua mạng thay vì sách vở.

Ông nói thêm không ít giáo viên cho học sinh xem video trên mạng xã hội thay vì giảng trực tiếp để tránh trường hợp bỏ sót nội dung kiến thức. Điều quan trọng đây là kênh học tốt nhưng cần phụ huynh hỗ trợ.

“Tương lai sẽ rất khác so với những gì chúng ta học từ trước. Học sinh bây giờ sinh ra, lớn lên trong công nghệ, sẽ có cách hành xử rất khác. Chúng ta nên làm bạn, đồng hành, không nên nói kiểu 'ngày xưa ba mẹ học thế này'. Nếu con học theo chúng ta, chắc chắn hỏng”, ông Minh nhận định.

TS Đàm Quang Minh nói thêm mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập với cách học khác nhau. Phụ huynh không nên thấy con hàng xóm, bạn bè thành công mà sốt ruột, rồi ép theo cách đó. Họ nên xem môi trường, cách tiếp cận nào tốt nhất với con để hướng chúng theo phương pháp phù hợp.

Trí tuệ nhân tạo không làm giảm cơ hội việc làm

AI không chỉ tác động đến giáo dục, phương pháp học tập và cách phụ huynh dạy con. Nó còn thay đổi tương lai nghề nghiệp với hàng loạt công việc được cho là sẽ biến mất. Điều này khiến không ít cha mẹ lo lắng con mình sẽ thất nghiệp nếu không bắt kịp công nghệ.

Học sinh bây giờ sinh ra, lớn lên trong công nghệ, sẽ có cách hành xử rất khác. Chúng ta nên làm bạn, đồng hành, không nên nói kiểu 'ngày xưa ba mẹ học thế này'. Nếu con học theo chúng ta, chắc chắn hỏng.

TS Đàm Quang Minh

Nhiều người thường nghĩ AI hay công nghiệp 4.0 là thứ phức tạp, xa vời. Trên thực tế, nó gắn bó mật thiết với con người. Những công việc như chuyên gia AI đòi hỏi chuyên môn cao. Trong khi đó, nhiều ngành nghề dễ tiếp cận hơn như công nhân điều khiển máy móc.

Có công ty cần đến hàng nghìn công nhân điều khiển máy vận hành. Như vậy, cơ hội việc làm không biến mất, nó chỉ dịch chuyển loại hình. Thực tế, một số ngành còn rất thiếu nhân lực như Công nghệ Thông tin. Nhiều đại học đào tạo đến năm 3 đã không còn nhân viên vì doanh nghiệp nhận hết.

Trước bức tranh nghề nghiệp như vậy, ông Minh cho rằng người học nên tránh ngành có nguy cơ biến mất và theo ngành cần nhiều nhân lực như nghiên cứu công nghệ cao, kỹ sư máy tính. Lúc này, phụ huynh cần định hướng cho con, đương nhiên, kết hợp cả sở thích, năng lực của trẻ. Dù sao, họ có thể yên tâm trong tương lai, số lượng công việc, sự đa dạng ngành nghề chỉ tăng chứ không giảm.

'Thoi dai tri tue nhan tao, con hoc theo cach ba me la hong' hinh anh 3
TS Đàm Quang Minh cho rằng công nghệ không làm giảm cơ hội việc làm, công việc chỉ dịch chuyển sang loại hình khác.

Nói về việc chuẩn bị cho tương lai khi công nghệ chiếm tỷ trọng lớn trong thị trường việc làm, GS.TS Phan Quang Tuấn cho biết ở Singapore, trẻ em học lập trình từ 10 tuổi. Đây cũng là ngành học bắt buộc tại đại học, kể cả với ngành học tưởng như không liên quan như Âm nhạc.

Đương nhiên, điều này không có nghĩa thế hệ trẻ chỉ chú trọng lập trình. Bản thân ông, trong quá trình nuôi dạy con, rất quan tâm việc hướng chúng phát triển kỹ năng xã hội. Vì nó cũng là yếu tố quan trọng, quyết định con có thể thành công hay không.

Cùng quan điểm, ông Derby-Talbot cho rằng cần hướng trẻ tạo tư duy thích ứng, học tập cả kiến thức công nghệ và xã hội. Theo ông, con người càng gắn kết việc học và biết kết nối với người khác càng dễ kiếm việc và thành công.

26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt nhận danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2022

Danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm 2022 vừa được trao cho cho 26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Make in Vietnam tiêu biểu và 12 lượt doanh nghiệp an toàn thông tin xuất sắc ở 4 lĩnh vực.

Chuyên gia CMC Telecom chỉ cách tăng hiệu quả cộng tác nhóm bằng công nghệ

Sáng 8/12 vừa qua, CMC Telecom phối hợp Microsoft tổ chức hội thảo trực tuyến cho doanh nghiệp về "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft" trên nền tảng Microsoft Teams.

Lãnh đạo Foxconn lo ngại mất vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhà sáng lập Foxconn, đối tác cung ứng lớn của Apple bày tỏ lo ngại về việc công ty này đang mất dần vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Google gặp sự cố gián đoạn dịch vụ, nhiều website lớn thiệt hại doanh thu

Một dịch vụ của Google được sử dụng bởi nhiều website phổ biến, đã gặp sự cố gián đoạn kéo dài khoảng 3 tiếng vào ngày 8/12, gây thiệt hại lớn tới doanh thu của nhiều tờ báo trong thời điểm nghỉ lễ quan trọng.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Brazil, 22h00 ngày 9/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Argentina, 2h00 ngày 10/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Khơi dậy tinh thần Việt Nam để cùng xây dựng đất nước tốt đẹp hơn

Việc Bộ TT&TT phát động Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là muốn khơi dậy tinh thần Việt Nam, để chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Thị trường Việt Nam đủ lớn cho phát triển sản phẩm bảo vệ gia đình trên không gian mạng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng, Việt Nam hiện có gần 100 triệu dân, khoảng 27 triệu gia đình và với mục tiêu mỗi hộ có một đường cáp quang, mỗi người dân có một smartphone nên rất cần sản phẩm an toàn thông tin bảo vệ cho gia đình.

Góc tối đáng sợ của những thử thách lan truyền trên TikTok Icon

Nhiều trẻ em đã thiệt mạng sau khi thực hiện theo các thử thách nguy hiểm được lan truyền trên TikTok. Trong khi TikTok phổ biến đối với trẻ em hơn bất cứ nền tảng nào.

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

Đang cập nhật dữ liệu !