• Chia sẻ bài viết Bộ BCVT Lào đề nghị Bộ TT&TT giúp xây dựng chính sách quản lý chữ ký số lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ BCVT Lào đề nghị Bộ TT&TT giúp xây dựng chính sách quản lý chữ ký số

ictnews
Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông Lào – ông Thansamay Kommasith đề nghị Bộ TT&TT hợp tác, hỗ trợ Bộ Bưu chính Viễn thông Lào trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và xây dựng Trung tâm Chứng thực chữ ký số của Lào.

Đoàn công tác của Bộ Bưu chính Viễn thông Lào sang làm việc tại Trung tâm NEAC vào chiều ngày 21/6/2017. Ảnh: Thái Anh.

Chiều ngày 21/6/2017, đoàn công tác của Bộ Bưu chính Viễn thông Lào do Bộ trưởng Thansamay Kommasith đã tới thăm và làm việc với Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) – đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT.

Sau khi nghe ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc NEAC báo cáo về quá trình hình thành, phát triển và ứng dụng chữ ký số tại Việt Nam, Bộ trưởng Thansamay Kommasith đã đánh giá rất cao kết quả đạt được của Bộ TT&TT trong việc xây dựng chính sách cũng như đưa ứng dụng chữ ký số vào thực tế tại Việt Nam. Tuy NEAC mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng công tác xây dựng các văn bản pháp luật, cũng như triển khai các chính sách để đưa chứng thực chữ ký số đi vào cuộc sống đã khá đầy đủ.

Bộ trưởng Thansamay Kommasith đề nghị Bộ TT&TT hợp tác, hỗ trợ Bộ Bưu chính Viễn thông Lào trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để phát triển thị trường chữ ký số, cũng như xây dựng Trung tâm Chứng thực chữ ký số quốc gia của Lào.

Theo đó, hiện nay Bộ Bưu chính Viễn thông Lào đang tập trung đẩy nhanh quá trình xây dựng Nghị định về quản lý chữ ký số, đây là một lĩnh vực rất mới mẻ đối với Lào. Bộ Bưu chính Viễn thông Lào đã giao cho các đơn vị liên quan sang trao đổi với NEAC để tư vấn, đóng góp vào xây dựng dự thảo Nghị định cho Lào.

Bộ trưởng mong muốn NEAC cử các chuyên giao giúp đỡ Bộ Bưu chính Viễn thông Lào sớm hoàn thành các công cụ pháp lý và xây dựng hoàn thiện bộ máy của Trung tâm Chứng thực chữ ký số quốc gia của Lào. Trước mắt, Bộ trưởng đề nghị NEAC đóng góp ý kiến để Nghị định về quản lý chữ ký số của Lào sớm được ban hành.

Bông Lã Hoàng Trung, Giám đốc NEAC (Bộ TT&TT) tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào, ông Thansamay Kommasith (bên trái) . Ảnh: Thái Anh

Ông Lã Hoàng Trung cũng chia sẻ một số kinh nghiệm của Việt Nam khi xây dựng chính sách về cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số , những khó khăn về nhân lực, kinh nghiệm, cũng như kinh phí để triển khai.

Năm 2009, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đầu tiên được cấp phép và đi vào hoạt động là VNPT-CA tại Việt Nam. Đến năm 2011, thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đã phát triển mạnh mẽ với 9 tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đã được Bộ TT&TT cấp giấy phép. Cho đến nay, trên cả nước có 8 tổ chức đang cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đang hoạt động và cung cấp dịch vụ.

Chữ ký số hiện được chia thành các nhóm: Dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng; dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng và dịch vụ chứng thực chữ ký số nước ngoài.

Chữ ký số được sử dụng trong các giao dịch điện tử góp phần thúc đẩy ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả và hiệu lực hoạt động của bộ máy nhà nước, nâng cao mức độ an toàn và bảo mật trong ứng dụng chính phủ điện tử, hoạt động thương mại điện tử…

Tính đến nay, đã có tổng cộng 1.782.341 chứng thư số công cộng được cấp, phát cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân, trong đó có 48% chứng thư số (tương đương khoảng 850.000 chứng thư số) đang hoạt động, khoảng 43% chứng thư số chưa hoạt động và 9% chứng thư số đã bị thu hồi. Chữ ký số được sử dụng nhiều nhất trong việc khai và nộp thuế, khai báo thủ tục hải quan, khai và nộp bảo hiểm xã hội.

Chữ ký số chuyên dùng cấp cho các cơ quan nhà nước cũng tăng đáng kể, cụ thể là Ban Cơ yếu Chính phủ đã cấp trên 64.000 chứng thư số cho các cơ quan nhà nước trên toàn quốc. Hiện nay các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương đang đẩy mạnh việc ứng dụng chữ ký số trong các giao dịch văn bản giữa các cơ quan nhà nước.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

 TP.HCM: Chấm dứt sử dụng văn bản giấy sau khi có chữ ký số
ICTnews - UBND TP.HCM đã yêu cầu Sở TT&TT triển khai ứng dụng chữ ký số vào trong giao dịch giữa các sở, ngành, UBND quận, huyện, theo đó sau...
Nhận thức của lãnh đạo nhiều Bộ, ngành hạn chế khiến triển khai chữ ký số gặp khó
ICTnews - Cùng với một số nguyên nhân, việc triển khai chứng thực chữ ký số vẫn còn vấp phải nhiều khó khăn do nhận thức của nhiều cán bộ lãnh...
Đại lý dịch vụ chữ ký số đua nhau giảm giá
ICTnews - Thị trường cung cấp dịch vụ chữ ký số đang có sự cạnh tranh quyết liệt, tình trạng các đại lý đua nhau giảm giá, chiếu khấu từ 30%...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ BCVT Lào đề nghị Bộ TT&TT giúp xây dựng chính sách quản lý chữ ký số lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang