• Chia sẻ bài viết Đại sứ Đặng Minh Khôi: "Muốn phát triển đất nước phải nhờ vào công nghệ và thế hệ trẻ" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đại sứ Đặng Minh Khôi: "Muốn phát triển đất nước phải nhờ vào công nghệ và thế hệ trẻ"

ictnews
Ông Đặng Minh Khôi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, nếu muốn đưa đất nước phát triển chắc chắn phải nhờ khoa học công nghệ và thế hệ trẻ phải nuôi khát vọng sau này để phát triển đất nước.

Ngày 11/10/2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã có buổi gặp gỡ đoàn sinh viên Việt Nam đến từ 6 trường Đại học được chọn tham dự chương trình "Học bổng Hạt giống Viễn thông Tương lai của Huawei trong năm 2017".

Đại sứ Đặng Minh Khôi tiếp đại diện Huawei và đoàn sinh viên Việt Nam

Đây là một chương trình công ích xã hội, theo chương trình này Huawei đã tuyển chọn các sinh viên ưu tú chuyên ngành ICT tham gia một khoá học tập tại Bắc Kinh và Thâm Quyến (Trung Quốc). Chương trình được triển khai tại 96 nước trên thế giới và đây là năm thứ hai sinh viên Việt Nam tham gia.

Trong không khí thân mật, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã giới thiệu cho các em sinh viên về vai trò của ngành ngoại giao trong việc gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước và thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các nước cũng như hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Đoàn sinh viên Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Đại sứ quán Việt Nam

Đại sứ Đặng Minh Khôi đã điểm lại một số mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Trung Quốc và tình hình phát triển quan hệ hai nước thời gian qua. Đại sứ nhấn mạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc là một trong những Đại sứ quán đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài; Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ  ngoại giao từ tháng 1/1950. Trung Quốc cũng là nước đầu tiên công nhận Việt Nam. Từ năm 1950 đến nay, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đã trải qua thời kỳ dài, gắn bó chặt chẽ với nhau. Nhân dân và Đảng Cộng sản, Nhà nước Trung Quốc đã hỗ trợ Việt Nam nhiều trong  sự nghiệp giải phóng dân tộc , hỗ trợ Việt Nam xây dựng các công trình ban đầu cho công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc như Dệt Nam Định, Gang thép Thái Nguyên. Bên cạnh đó, quan hệ hai nước cũng trải qua những giai đoạn khó khăn, trắc trở. Năm 1991 hai nước đã bình thường hóa quan hệ và từ đó đến nay quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết, Trung Quốc có 14 nước làng giềng trên bộ thì Việt Nam là nước có nhiều điểm tương đồng nhất về văn hóa, phong tục tập quán. Hai nước đã  hoàn tất công tác phân định biên giới trên bộ năm 2000, giải quyết vấn đề phân định Vịnh Bắc Bộ năm 2001, hoàn tất công tác phân giới, cắm mốc trên toàn tuyến biên giới trên bộ 1.400km từ năm 2008. Đây là cơ sở quan trọng để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước. Giữa hai nước còn tồn tại khó khăn lớn nhất là quan điểm lập trường khác nhau về vấn đề Biển Đông. Lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đã đạt nhận thức chung quan trọng về việc kiểm soát bất đồng, tăng cường quan hệ hai bên, thúc đẩy phát triển kinh tế, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Năm 2016, theo thống kê của Việt Nam thì kim ngạch xuất khẩu Việt Nan - Trung Quốc đạt trên 70 tỷ USD; theo thống kê của Trung Quốc thì con số này là gần 98 tỷ USD do bao gồm cả thương mại qua biên giới. Việt Nam vươn lên là đối tác thương mại lớn thứ nhất trong khối ASEAN và đứng thứ 8 của Trung Quốc. Theo thống kê, năm 2016 đã có gần 3 triệu người Trung Quốc sang du lịch Việt Nam, con số này chỉ đứng sau  số lượng người Trung Quốc sang Thái Lan. Người dân Việt Nam sang làm ăn, học tập và du lịch ở Trung Quốc đứng đầu trong số các  nước ASEAN với 2,3 triệu lượt người. Hiện Việt Nam có hơn 10.000 lưu học sinh đang học tập tại các trường đại học ở Trung Quốc.

Tại buổi gặp gỡ với đoàn sinh viên Việt Nam này, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã khích lệ tinh thần học hỏi, khát vọng  vươn lên của thế hệ trẻ. Việt Nam đã tiến hành công cuộc đổi mới từ năm 1986,  đến nay đạt nhiều thành tựu to lớn nhưng vẫn còn nhiều khó khăn; bày tỏ  tin tưởng rằng, những bạn  thanh niên trẻ được đào tạo bài bản, có tri thức sẽ là hạt giống tương lai của đất nước.

Đoàn sinh viên Việt Nam chụp ảnh lưu niệm bên tượng Bác Hồ trong khuôn viên của Đại sứ quán.

Đại sứ cũng hy vọng thông qua chuyến thăm quan, giao lưu, các bạn sinh viên có thể tham khảo kinh nghiệm phát triển sau gần 40 năm Trung Quốc cải cách, mở cửa, trong đó có sự phát triển của nhiều công ty công nghệ, viễn thông hàng đầu như Huawei, Alibaba. Từ năm 2010, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, đã đạt nhiều thành tựu về phát triển khoa học, công nghệ, đặt mục tiêu tới năm 2021, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc thì trở thành xã hội cơ bản khá giả; tới năm 2049, kỷ niệm 100 năm thành lập nước CHND Trung Hoa thì sẽ vươn lên thành cường quốc hàng đầu thế giới.  “Trăm nghe không bằng một thấy”, các bạn sinh viên có thể tìm hiểu bài học thành công của các công ty Trung Quốc, học hỏi tinh thần khởi nghiệp, tầm nhìn phát triển, ý chí vươn lên để hun đúc những ước mơ, khát vọng của riêng mình.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng và cuộc cách mạng 4.0, các bạn sinh viên sẽ tăng thêm lòng yêu nước, tự hào dân tộc, bồi đắp cho mình ý chí vươn lên để đóng góp xây dựng nên những công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam.

Đại sứ Đặng Minh Khôi giới thiệu bức tượng Bác Hồ làm bằng đồng do nghệ nhân tại Mehico điêu khắc.

Cũng tại buổi gặp gỡ này, ông Trần Nam, đại diện Huawei cho biết, sau thời gian giao lưu và học tập tại Trung Quốc, hy vọng các bạn sinh viên sẽ đóng góp vào sự phát triển viễn thông của Việt Nam và góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

Đoàn sinh viên Việt Nam thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Thái Khang

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Huawei Việt Nam khai trương website, muốn xây dựng hình ảnh, thương hiệu tại Việt Nam
ICTnews - Ngày 24/8/2017, Huawei Việt Nam đã khai trương website của công ty tại địa chỉ www.huawei.com/vn. Qua sự kiện này, Huawei cam kết đầu...
​10 sinh viên Việt Nam được nhận học bổng “Hạt giống Viễn thông Tương lai 2017” của Huawei
ICTnews - 10 sinh viên Việt Nam đến từ 6 trường Đại học đã được chọn tham dự chương trình Học bổng Hạt giống Viễn thông Tương lai của Huawei...
Huawei CBG có Giám đốc mới, đặt mục tiêu top 2 hãng smartphone tại Việt Nam
ICTnews - Nhóm kinh doanh tiêu dùng Huawei (Huawei CBG) Việt Nam vừa có Giám đốc mới, đồng thời đặt mục tiêu vào top 2 hãng smartphone mạnh nhất...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đại sứ Đặng Minh Khôi: "Muốn phát triển đất nước phải nhờ vào công nghệ và thế hệ trẻ" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang