• Chia sẻ bài viết Đang đánh giá mức độ vi phạm của ứng dụng có tính năng báo chốt CSGT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đang đánh giá mức độ vi phạm của ứng dụng có tính năng báo chốt CSGT

Cơ quan chức năng cho biết đã ghi nhận sự xuất hiện và đang đánh giá mức độ vi phạm của app có tính năng báo chốt cảnh sát giao thông (CSGT)

Những ngày gần đây, một ứng dụng có tên Xe360 xuất hiện trên Google Play được rất nhiều người quan tâm. Đây là một ứng dụng về giao thông cung cấp dịch vụ đánh dấu vị trí cung đường đi qua, cảnh báo tắc đường, tai nạn giao thông cũng như ngập lụt. Tuy vậy, tính năng đáng chú ý nhất của Xe360 là thông báo cho người dùng các vị trí có cảnh sát giao thông hay camera phạt nguội.

Từ khi ra mắt, Xe360 đã nhận được rất nhiều phản hồi khác nhau. Rất nhiều ý kiến cho rằng việc ứng dụng có tính năng báo vị trí cảnh sát giao thông và camera phạt nguội khiến người sử dụng tham gia giao thông theo cách đối phó. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng Xe360 có rất nhiều tính năng , báo chốt CSGT chỉ là một phần nhỏ trong số đó, đây là ứng dụng có ích và cần được hoan nghênh.

Nhận được thông tin phản ánh, mới đây cơ quan chức năng đã chính thức phản hồi về sự việc. Phát biểu trên Zing, đại diện của Cục An ninh mạng cho biết đơn vị này đang xác minh dấu hiệu vi phạm pháp luật của Xe360. Vị này cho biết: 'Trước mắt, Cục đã ghi nhận sự xuất hiện của ứng dụng và đang đánh giá mức độ vi phạm. Chúng tôi từng phát hiện một ứng dụng tương tự trước đây và đã bàn giao cho Công an Hà Nội xử lý'.

Một số người cho rằng ứng dụng Xe360 sẽ khiến người tham gia giao thông thiếu tự giác, không chấp hành luật tại những nơi không có chốt CSGT hoặc camera phạt nguội. Nhóm phát triển ứng dụng này từng cho biết báo chốt CSGT chỉ là một tính năng rất nhỏ được thực hiện với mong muốn người tham gia giao thống nắm được chủ trương minh bạch hóa, công khai hóa lịch trình làm việc của lực lượng CSGT.

Dù vậy, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, phó trưởng phòng truyên truyền Cục CSGT khẳng định nhóm phát triển đang hiểu sai. Ông cho biết trên báo chí: 'Đúng là Cục CSGT có chủ trương minh bạch hóa, công khai hóa kế hoạch làm việc; tuy nhiên, chúng tôi chỉ công khai về các tuyến đường có lực lượng quản lý. Còn lịch trình cụ thể CSGT hôm nay ở đâu, làm gì thì thuộc về nghiệp vụ, không thể công khai'.

Hiện tại Xe360 vẫn đang xuất hiện trên Google Play và nhận được khá nhiều đánh giá 5 sao cũng như bình luận khen ngợi. Tuy nhiên, dù quảng cáo có nhiều tiện ích thì ở phần 'forum' của ứng dụng theo ghi nhận chủ yếu là người hỏi về việc vị trí của CSGT, vị trí có chốt.

Phát biểu trên báo chí, Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc công ty Luật Minh Bạch cho biết hiện tại pháp luật chưa quy định lực lượng CSGT phải công khai hoạt động tuần tra, kiểm soát nhưng cũng không quy định cấm người dân chia sẻ thông tin về hoạt động của lực lượng chức năng.

T.T

 

Theo VnReview

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

CSGT Sài Gòn không đeo camera, người vi phạm từ chối ký biên bản
CSGT không đeo camera trên người ghi hình lúc làm nhiệm vụ. Mấy anh không mặc quân phục quay phim tôi không tin", tài xế Hoàng phản ứng khi làm...
Lắp thêm camera, nếu không làm điều này CSGT Hà Nội khó phạt nguội
Một xe có nhiều người mượn và người mượn chối thì không phạt nguội được - Phó chánh văn phòng Uỷ ban ATGT quốc gia nêu thực tế.
Ứng dụng di động báo chốt CSGT, camera phạt nguội có phạm luật?
Nhà chức trách đang xác minh một ứng dụng hoạt động như mạng xã hội nhưng được tích hợp kèm chức năng báo địa điểm có CSGT hoặc camera phạt nguội.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đang đánh giá mức độ vi phạm của ứng dụng có tính năng báo chốt CSGT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang