• Chia sẻ bài viết Đeo tai nghe không dây AirPods khi lái xe máy có bị phạt tiền? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đeo tai nghe không dây AirPods khi lái xe máy có bị phạt tiền?

Tai nghe không dây AirPods của Apple hiện rất được ưa chuộng cho nhu cầu nghe nhạc di động và đàm thoại rảnh tay. Tuy nhiên, theo quy định mới, người lái xe máy dùng bất kỳ thiết bị âm thanh nào trong quá trình điều khiển phương tiện cũng bị phạt với mức tiền rất cao.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo điểm h, khoản 4, điều 6 của nghị định, người đang điều khiển xe máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động và thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 1 triệu đồng. Các thiết bị âm thanh này bao gồm cả tai nghe có dây, không dây và đương nhiên AirPods chắc chắn không ngoại lệ.

Như vậy, bất kỳ người nào bị phát hiện sử dụng AirPods trong quá trình điều khiển xe máy tham gia giao thông đều sẽ bị phạt tiền từ 600.000 - 1 triệu đồng. Mức tiền phạt này cao hơn quy định trước đây khoảng 5 - 6 lần. Bởi theo nghị định 46/2016/NĐ-CP vừa bị thay thế bởi nghị định 100/2019/NĐ-CP thì lỗi người đi xe máy sử dụng thiết bị âm thanh chỉ bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

Việc này khiến rất nhiều người đã bỏ ra số tiền không nhỏ để mua AirPods cảm thấy hoang mang. Thậm chí, có người còn nghĩ ra cách đội mũ bảo hiểm trùm đầu khi lái xe máy để tránh bị công an phát hiện đang đeo AirPods vốn rất nhỏ gọn. Tuy nhiên, cách này có vẻ không hiệu quả bởi khi lực lượng chức năng kiểm tra hành chính, thời điểm bạn bỏ mũ bảo hiểm trùm đầu ra thì sản phẩm tai nghe vẫn bị lộ mà thôi.

Nhiều tài xế lái xe ôm công nghệ như Grab, Go Việt, Be... cũng rất lo ngại với việc không được đeo AirPods và tai nghe không dây nói chung khi lái xe nữa. Họ thường phải gắn một thiết bị tai nghe nhỏ gọn để biết được có cuốc xe đặt hay không hoặc nghe chỉ đường. Một số người tính chuyển sang sử dụng smartwatch và vòng đeo thông minh để thay thế AirPods và các loại tai nghe không dây nhỏ gọn khác. Với cách này, họ có thể biết được các cuốc gọi đến được hiển thị trên màn hình smartwatch và nhận được các thông báo từ điện thoại. Tuy nhiên, smartwatch và vòng đeo thông minh không tiện cho việc đàm thoại như tai nghe không dây.

Ngoài AirPods, thị trường hiện tại có bạt ngàn các loại tai nghe không dây nhỏ gọn tương tự. Bạn cần phải biết rằng, tất cả chúng đều bị cấm sử dụng khi đang điều khiển xe máy lưu thông trên đường. Nếu vi phạm, mức phạt cho 1 lần bị phát hiện sẽ là rất cao, từ 600.000 đến 1 triệu đồng. Hiện tại, một chiếc AirPods Pro đang có giá khoảng hơn 6 triệu đồng.

T.T

 

Theo VnReview

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Công chức Hà Nội không được đeo tai nghe, chơi game trong giờ làm việc
ICTnews - Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Hà Nội không được đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử trong giờ làm việc;...
Có nên đeo tai nghe lúc máy bay cất và hạ cánh?
Vì sao khi máy bay cất và hạ cánh, tiếp viên hàng không yêu cầu hành khách tháo tai nghe?
Vừa đeo tai nghe vừa cắm sạc smartphone lúc đi ngủ, thiếu niên 16 tuổi tử vong vì giật điện
Lại một trường hợp nữa cho thấy, việc sử dụng đồ công nghệ khi đang sạc pin là nguy hiểm đến nhường nào.
CEO Tim Cook không thích đeo tai nghe AirPods?
Vị CEO của Apple có vẻ như không thích đeo tai nghe AirPods cho lắm.
Từ đầu năm 2020, đeo tai nghe khi điều khiển xe máy có thể bị phạt tới 1 triệu đồng
Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP mới ban hành được thực hiện từ đầu năm 2020, đối với lái xe máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đeo tai nghe không dây AirPods khi lái xe máy có bị phạt tiền? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang