• Chia sẻ bài viết Hé lộ xuất thân bí ẩn của 12 vệ sĩ chạy bộ Triều Tiên: Nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông Kim Jong Un lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hé lộ xuất thân bí ẩn của 12 vệ sĩ chạy bộ Triều Tiên: Nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông Kim Jong Un

Theo báo Hàn Quốc, "ở Triều Tiên, lực lượng vệ sĩ không đơn thuần chỉ là một lực lượng bảo vệ mà đây còn là nguồn sức mạnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un".

Sáng 26/2, dàn vệ sĩ thân cận gồm 12 thành viên của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tái hiện màn chạy bộ ấn tượng trước cửa nhà ga Đồng Đăng, Lạng Sơn. Trước đó, hình ảnh quen thuộc này đã diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4/2018 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ nhất ở Singapore vào 12/6 cùng năm.

Đến nay, thân thế bí ẩn của dàn vệ sĩ chạy bộ của ông Kim vẫn còn là một ẩn số với thế giới. Theo tờ DongA Ilbo, dàn vệ sĩ của nhà lãnh đạo Triều Tiên thuộc biên chế của một đơn vị quân đội:

Tờ này cho hay, vào năm 2009, trước khi qua đời, ông Kim Jong Il đã trao quyền kiểm soát đối với lực lượng vệ sĩ - bảo vệ an ninh gia đình lãnh đạo, đơn vị an ninh quốc gia và đơn vị trinh sát cho ông Kim Jong Un.

Hé lộ xuất thân bí ẩn của 12 vệ sĩ chạy bộ Triều Tiên: Nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Đơn vị 974 bảo vệ ông Kim Jong Il trong một cuộc gặp với cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright. Ảnh: Chosun

 

Sư đoàn 963

Đội ngũ vệ sĩ chính thức xuất thân từ Sư đoàn 963 - thành lập vào năm 1963 - thuộc quân đội nhân dân Triều Tiên dưới thời kỳ lãnh đạo của Kim Il Sung (tức Kim Nhật Thành). Những năm đầu khi được thành lập, đơn vị này có khoảng 10.000 người (với tên gọi Cục bảo vệ) và đến năm 1974, nó có quy mô lên tới 30-40.000 người và được đổi tên thành Tổng cục bảo vệ.

Sau khi ông Kim Jong Il lên nắm quyền, có giai đoạn, số lượng thành viên trong tổng cục này lên tới 70-80.000 người.

Đến năm 2012 sau khi Kim Jong Il qua đời, đơn vị này quay trở lại tên gọi cũ Cục bảo vệ nhưng sức mạnh đã tăng lên với số thành viên lên tới 120.000 người. Đến năm 2013, số lượng thành viên lớn hơn 200.000 người.

Theo JoongAng Daily, các thành viên của đơn vị 963 hiện là lực lượng phụ trách bảo vệ vòng an ninh ngoài cùng cho lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm Kim Jong Un.

Sư đoàn 974, đội quân quyền lực của ông Kim Jong Un

Hé lộ xuất thân bí ẩn của 12 vệ sĩ chạy bộ Triều Tiên: Nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông Kim Jong Un - Ảnh 2.

Đơn vị 974 bảo vệ bà Kim Yo Jong tại Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang năm 2018. Ảnh: DongA

 

Đơn vị 974 được thành lập vào năm 1974. DongA tiết lộ, quy mô hiện nay của đơn vị này lên tới 25.000 người.

Được biết sư đoàn 974 bắt đầu hình thành vào năm 1974 nhưng thời điểm đó nó vẫn là một tổ chức bí mật và phải đến cuối tháng 1/1982, nó mới có chức năng như hiện nay.

Theo báo Hàn, đơn vị này chỉ hoạt động dưới sự chỉ đạo của ông Kim Jong Il, nay là ông Kim Jong Un.

Đơn vị 974 được chia thành Bộ Tư lệnh, Sư đoàn 55 - bảo vệ thủ đô Bình Nhưỡng và Sư đoàn 16 - bảo vệ những thứ liên quan đến ông Kim Jong Un nhưng không bao gồm Bình Nhưỡng.

Trong đó, Bộ Tư lệnh được chia thành bốn đơn vị: Chính trị - 10 thành viên, Tham mưu - 15 thành viên, Hậu cần 6-8 thành viên, An ninh-nhân sự - 9 thành viên. Tổng cộng có 40 đến 50 người thực sự thực hiện các nhiệm vụ tương ứng.

974 chỉ thực hiện khi có lệnh cuối cùng từ ông Kim Jong Un, chứ không phải các ủy viên khác. Nhưng nếu trong trường hợp khẩn cấp, các ủy viên ngay dưới quyền ông Kim Jong Un cũng có thể trực tiếp chỉ huy 974.

Do đó nhà lãnh đạo Triều Tiên rất đề cao lòng trung thành và năng lực bảo vệ an ninh của 974. Và đội ngũ này đang được phát triển với quy mô rộng hơn nữa.

Theo Channel A, có nhiều yêu cầu đối với các thành viên 974 nếu muốn trở thành người trực tiếp trở thành "lá chắn sống" cho ông Kim đó là, họ phải có thân hình to lớn, cao khoảng 190cm. Tất cả các thành viên này đều được lựa chọn kỹ càng về thân nhân.

Được biết, những người trong đội ngũ này không được phép ra khỏi nơi huấn luyện cũng như không được gặp bất kì người lạ nào.

[ẢNH] Cận cảnh chiếc "vali hạt nhân" quyền lực - vật bất ly thân của Tổng thống Trump tại Hà Nội

Trí thức trẻ

 

Theo Cafebiz

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Điều chưa biết về 12 vệ sĩ chạy theo xe Chủ tịch Kim Jong-un
12 vệ sĩ cao lớn mặc vest đen chạy chạy hộ tống xe limousine của Chủ tịch Kim Jong-un khi rời ga Đồng Đăng sáng nay về Hà Nội tiếp tục thu hút...
Nữ sinh tặng hoa Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Có chút lo lắng nhưng tự hào nhiều hơn"
Phương Linh chia sẻ, dù chỉ tiếp xúc vài giây ngắn ngủi nhưng cá nhân thấy thực sự ấn tượng vì sự hoà nhã, lịch sự và dễ mến từ ngài Tổng thống...
[ẢNH] Cận cảnh chiếc "vali hạt nhân" quyền lực - vật bất ly thân của Tổng thống Trump tại Hà Nội
Chiếc "vali hạt nhân" quyền lực của Tổng thống Mỹ đã một lần nữa xuất hiện tại Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hé lộ xuất thân bí ẩn của 12 vệ sĩ chạy bộ Triều Tiên: Nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông Kim Jong Un lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang