• Chia sẻ bài viết Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu 6 bộ, ngành xử lý vụ lừa đảo tiền ảo iFan lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu 6 bộ, ngành xử lý vụ lừa đảo tiền ảo iFan

ictnews
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu 6 bộ, ngành khẩn trương xem xét, xử lý vụ lừa tiền ảo hơn 15.000 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành xử lý vụ lừa đảo tiền ảo iFan.

Ngày 11/4, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 3318/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành xử lý vụ lừa đảo tiền ảo hơn 15.000 tỷ đồng.

Theo công văn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo 6 bộ, ngành bao gồm: Bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo chức năng nhiệm vụ được giao khẩn trương xem xét, xử lý “Vụ lừa tiền ảo hơn 15.000 tỷ đồng”.

Đối với các nội dung vượt thẩm quyền, các bộ, ngành trên đề xuất biện pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/4 tới đây.

Trước đó, ngày 8/4, nhiều người tụ tập treo băng rôn tại Toà nhà Vietcomreal (Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM) để kêu cứu vì bị lừa đảo trong vụ đồng tiền ảo iFan với tổng số tiền được cho là lên đến 15.000 tỷ đồng.

Các nạn nhân cho biết, iFan là đồng tiền số được dùng để giao dịch giữa các nghệ sĩ tại Việt Nam với người hâm mộ (fan) của họ. iFan hoạt động như một sàn cho vay (lending) tiền ảo, huy động vốn với cam kết trả lãi suất cao ít nhất 48%/tháng. Đầu tư càng nhiều tiền, lãi suất càng được cộng thêm.

Sàn này được cho là dùng tiền của người gửi sau để trả lãi cho người trước. Nó cũng hoạt động như một sàn giao dịch đa cấp, có trả thêm hoa hồng cho những người giới thiệu người khác tham gia chơi trên sàn.

Theo lý thuyết, giá trị đồng tiền sẽ tăng lên khi ngày càng có nhiều giao dịch giữa người nổi tiếng với fan. Nhiều người hoạt động trong lĩnh vực tiền số đã kêu gọi mọi người đầu tư vào đồng tiền này.

Ban đầu, người đầu tư được trả lãi bằng tiền mặt nhưng sau đó khi đã huy động được số tiền lớn, người chơi được trả bằng tiền ảo. Nhiều người bắt đầu nghi ngờ sàn giao dịch iFan và lên tiếng từ cách nay vài tháng, tuy nhiên sự việc bắt đầu lớn hơn khi nhiều người tụ tập phản đối trước toà nhà nơi đặt trụ sở công ty M.T.

Nhiều người cho biết đã đổ vào sàn này hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Tổng tiền giao dịch được những người tố cáo cho biết khoảng 150.000 tỷ đồng.

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị về tăng cường quản lý hoạt động liên quan tới Bitcoin, tiền ảo. Cuối tháng 3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Tư pháp nhanh chóng hoàn thiện khung khổ pháp lý về quản lý, xử lý tiền ảo, tài sản ảo.

D.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Công an Phú Thọ công bố vai trò của ông Phan Văn Vĩnh trong vụ án đánh bạc trực tuyến
ICTnews - Ông Phan Văn Vĩnh đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn giúp hai bị can Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh bạc trực...
4 đối tượng trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua Internet vừa bị khởi tố, bắt giam ngày 9/4 là ai?
ICTnews - Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 đối tượng liên quan đến vụ án đánh bạc qua mạng Internet là Châu Nguyên Anh, Giám đốc điều...
Thủ tướng ra Chỉ thị hỏa tốc về quản lý Bitcoin và các loại tiền ảo
ICTnews - Hôm nay, ngày 11/4, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 10/CT-TTg về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan đến Bitcoin và các loại...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu 6 bộ, ngành xử lý vụ lừa đảo tiền ảo iFan lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang